Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam có những bước tiến quan trọng trong các nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

In Email

 

Hà Nội, ngày 22 tháng 1 năm 2015 – Với việc Khởi động Hội đồng tư vấn quốc gia Việt Nam về Biến đổi Khí hậu (VPCC) và Công bố Báo cáo Đặc biệt Việt Nam về Quản lý Rủi ro Thiên tai và các Hiện tượng Cực đoan nhằm Thúc đẩy thích ứng với Biến đổi Khí hậu (gọi tắt là SREX Việt Nam) ngày hôm nay, Việt Nam đã có một bước tiến quan trọng trong việc thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Báo cáo SREX Việt Nam là những phân tích khoa học có sự hợp tác lớn đầu tiên về biến đổi khí hậu của các nhà nghiên cứu củaViệt Nam. Báo cáo đã phân tích và đánh giá các hiện tượng cực đoan, tác động của chúng đến môi trường tự nhiên, kinh tế - xã hội và phát triển bền vững của Việt Nam; sự biến đổi của các hiện tượng khí hậu cực đoan trong tương lai do biến đổi khí hậu; sự tương tác giữa các yếu tố khí hậu, môi trường và con người nhằm mục tiêu thúc đẩy thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý rủi ro thiên tai và các hiện tượng cực đoan ở Việt Nam.

VPCC tập hợp các nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. VPCC được thành lập nhằm tư vấn cho Chính phủ và Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu về chính sách và khoa học nhằm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và hỗ trợ tăng trưởng xanh.

GS Trần Thục, Phó chủ tịch VPCC, đồng tác giả chính của báo cáo SREX Việt Nam nhấn mạnh: “Biến đổi khí hậu dẫn đến thay đổi cực đoan khí hậu và tác động mạnh đến Việt Nam. Thích ứng với cực đoan khí hậu cần được đặt là trọng tâm của đất nước và cần được chú trọng trong đầu tư công”.

Tiến sỹ R.K Pachauri, Chủ tịch Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu (IPCC), người thay mặt IPCC nhận giải Nobel Hòa bình (năm 2007) đã trình bày những kết quả chính của Báo cáo đánh giá lần thứ 5 của IPCC và những nguy cơ rủi ro trong tương lai của biến đổi khí hậu đối với các nước Châu Á trong đó có Việt Nam. Ông phát biểu tất cả các quốc gia phải ứng phó với khí hậu cực đoan ngày càng tăng, cũng như giảm nhẹ phát thải khí nhà kính của mình để tránh những tình huống xấu nhất do do biến đổi khí hậu gây ra.

Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã tích cực hỗ trợ trong việc thành lập VPCC và xây dựng báo cáo SREX Việt Nam. Tiến sĩ Pratibha Mehta, Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam cho biết: “Việt Nam đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các hiện tượng cực đoan. Phụ nữ, trẻ em, người già và đồng bào dân tộc thiểu số là một trong nhóm dễ bị tổn thương nhất. Vì vậy, cần nhiều nỗ lực giúp tăng cường khả năng chống chịu của những cộng đồng này. Liên tục cần có các chính sách đúng đắn, năng lực và kiến thức nhằm thực hiện các biện pháp giảm rủi ro từ khí hậu. Nếu không, phát triển bền vững sẽ không thể trở thành hiện thực ở Việt Nam”

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng đọc:
Chính sách biến đổi khí hậu tại Việt Nam và Hội đồng tư vấn quốc gia Việt Nam về Biến đổi Khí hậu (bản tiếng Việt)
Báo cáo đánh giá lần thứ 5 của IPCC
Bài trình bày của Ông Koos Neefjes, Chuyên gia chính sách về biến đổi khí hậu của UNDP (bản tiếng Việt)
Bài trình bày của Tiến sỹ Trần Thục
Thông cáo báo chíbài phát biểu của Tiến sỹ Pratibha Mehta, Đại diện thường trú UNDP
Báo cáo tóm tắt SREX

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: