Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam tham gia sáng kiến Không còn nạn đói

In Email

 

Hà Nội, ngày 14 tháng 1 năm 2015 – Hôm nay Việt Nam đã tham gia sáng kiến Không còn nạn đói vào năm 2025, một sáng kiến quan trọng có quy mô toàn cầu của Liên hợp quốc.

Sáng kiến Không còn nạn đói đã được hơn 30 nước tham gia, được phát động tại Hà Nội hôm nay, có với sự tham dự của Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát và lãnh đạo các bộ ngành trung ương khác, khẳng định cam kết của chính phủ trong việc thực hiện thành công Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói vào năm 2025. 

 

Tuy đất nước đã đạt được những bước tiến quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội và một số Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ trước thời hạn 2015, nhưng để chấm dứt đói nghèo vẫn còn nhiều việc cần phải làm.

“Hệ thống Một Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cam kết tiếp tục giúp Việt Nam lập kế hoạch và thực hiện thành công các mục tiêu của sáng kiến Không còn nạn đói thông qua kế hoạch Một Liên Hợp Quốc giai đoạn 2012-2016,” Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc phát biểu tại buổi lễ phát động trong đó có sự hiện diện của lãnh đạo các tỉnh thành, tổ chức xã hội dân sự và nhiều đối tác phát triển.

Để đạt được mục tiêu này tại Việt Nam, các cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam dưới sự chỉ đạo của Điều phối viên thường trú và sự hỗ trợ tư vấn kỹ thuật của tổ chức FAO sẽ cùng hợp tác xây dựng Chương trình hành động quốc gia để thực hiện sang kiến Không còn nạn đói tại Việt Nam. Chương trình hành động quốc gia này sẽ hỗ trợ cho Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2025, đặc biệt là cho các chương trình mục tiêu quốc gia về Giảm nghèo bền vững và Xây dựng nông thôn mới.

“Chúng tôi mong rằng một tổ công tác liên ngành về Không còn nạn đói sẽ được thành lập, và hệ thống Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ xây dựng và thực hiện Chương trình hành động quốc gia Không còn nạn đói” Bà Mehta nói.

Kế hoạch hành động quốc gia sẽ giúp thiết kế và thực thi các chính sách đảm bảo an ninh lương thực và an ninh dinh dưỡng, nhờ đó sẽ tác động bền vững đến an ninh lương thực, giảm nghèo bền vững, và xây dựng nông thôn mới của đất nước.

“Tham gia sáng kiến Không còn nạn đói sẽ giúp chúng tôi làm tốt hơn công tác xoá đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và an ninh dinh dưỡng ở các vùng nông thôn, nhất là những vùng xa xôi, hẻo lánh, vùng dân tộc thiểu số và nhóm dễ bị tổn thương ở vùng Tây Bắc và Tây Nguyên,” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Trợ lý Tổng giám đốc, Trưởng đại diện FAO tại Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương Hiroyuki Konuma cho rằng Việt Nam có thể thực hiện thành công sáng kiến Không còn nạn đói.

“Tôi muốn khẳng định lại với các bạn rằng FAO sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển, trong đó có các tổ chức xã hội dân sự, giải quyết những thách thức đang còn phía trước và đạt được mục tiêu chung của chúng ta là Không còn nạn đói,” ông Konuma nói.

Sáng kiến Không còn nạn đói được Tổng Thư ký Liên hợp quốc đưa ra lần đầu tại Hội nghị Phát triển Bền vững Rio+20 tại Brazil vào tháng 6/2012. Sáng kiến kêu gọi tất cả các nước cùng chung tay chấm dứt nạn đói và phát triển bền vững. Tháng 4/2013, sáng kiến này được phát động tại Châu Á bởi Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân phiên họp lần thứ 69 của Ủy ban UNESCAP.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: