Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Sự chênh lệch cản trở bước tiến của Việt Nam trên con đường bảo vệ sự sống còn của trẻ em

In Email

 Báo cáo của UNICEF về Tình hình Trẻ em Thế giới 2008 kêu gọi hành động để tiếp cận với hàng triệu trẻ em hiện chưa được hưởng các dịch vụ và các hoạt động chăm sóc cơ bản

Hà Nội, ngày 25 tháng 1 năm 2008 - Theo con số thống kê do Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) công bố, mặc dù đã đạt được những kết quả hết sức to lớn trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi, song trung bình mỗi giờ trôi qua lại có 3 trẻ em Việt Nam bị tử vong, nhất là ở các vùng dân tộc ít người và miền núi. Tổng cộng, mỗi năm tại Việt Nam, ước tính có khoảng 28.000 trẻ em bị tử vong trước khi tròn 5 tuổi, hầu hết do các nguyên nhân có thể phòng ngừa được.

Hôm nay, UNICEF, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Mỹ phối hợp công bố Báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới 2008. Báo cáo đánh giá những kết quả to lớn mà nhiều nước trên thế giới đã đạt được trong việc bảo vệ sự sống còn của trẻ em và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em, đồng thời kêu gọi sự phối hợp hành động để tiếp cận với hàng triệu trẻ em hiện vẫn chưa được cung cấp các biện pháp can thiệp đơn giản và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe với chi phí phù hợp để tránh khỏi bị tử vong.

Tại lễ công bố, các đại biểu đã chúc mừng Việt Nam vì đã giảm hơn một nửa tỉ lệ tử vong ở trẻ em kể từ năm 1990 đến nay. Đây là con số hết sức có ý nghĩa vì tử vong trẻ em là một chỉ số mang tính nhạy cảm đối với sự phát triển của một quốc gia và cũng là minh chứng có sức thuyết phục về những ưu tiên và những giá trị mà quốc gia đó theo đuổi.

Ông John Hendra, Điều phối viên Thường trú LHQ tại Việt Nam, nói: “Việt Nam đã đạt được những kết quả đầy ấn tượng trong việc nâng cao tỷ lệ sống và cải thiện sức khỏe cho trẻ em trong hai thập kỷ qua, và vì vậy có đang trên đà đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ số 4 là giảm 2/3 tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi vào năm 2015. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những sự chênh lệch khá lớn trong nội bộ quốc gia, và để tiếp tục đạt được những kết quả tiếp theo Việt Nam  cần cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho tất cả phụ nữ mang thai và các bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là người nghèo và người dân ở vùng sâu vùng xa”.

TS. Trần Chí Liêm, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết Chính phủ đang giải quyết những thách thức này thông qua việc tiếp tục và mở rộng các biện pháp can thiệp đã thực hiện thành công trong những năm qua. Các biện pháp này bao gồm tiêm chủng và bổ sung Vitamin A cho bà mẹ và trẻ em cũng như sử dụng liệu pháp bù nước qua đường miệng và các biện pháp khác.

TS. Trần Chí Liêm nói: “Những biện pháp can thiệp này đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi từ 53 xuống còn 17 trẻ trong 1000 trẻ đẻ sống năm trong khoảng thời gian 1990-2006, theo báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới năm nay. Việt Nam đã duy trì tỷ lệ tiêm chủng trẻ em ở mức cao và thực hiện các biện pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu các vi chất dinh dưỡng trên phạm vi toàn quốc”.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc bảo vệ sự sống còn của trẻ em. Việt Nam sẽ không thể tiếp tục đạt được những kết quả như hiện nay nếu không giải quyết những thách thức này. “Các cơ quan chức năng cần quan tâm đến chính sách cải thiện điều kiện chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai và chăm sóc trẻ sau sinh cũng như các chính sách và dịch vụ đảm bảo cho mọi trẻ em được chăm sóc và phát triển thể chât, trí tuệ một cách toàn diện ngày trong thời kỳ đầu tiên của cuộc đời”, ông Đàm Hữu Đắc, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội

Tiến độ giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, tức là số trẻ em bị chết trong vòng 1 tháng tuổi, hiện nay ở Việt Nam đã bị chậm lại. Số trẻ sơ sinh hiện chiếm hơn một nửa trong tổng số trường hợp tử vong ở trẻ em. Chỉ có thể giải quyết vấn đề này bằng cách cải thiện tốt hơn các dịch vụ chăm sóc thai sản cũng như các dịch vụ chăm sóc cơ bản cho trẻ sơ sinh. Mặc dù Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn, song đã nảy sinh một vấn đề nghiêm trọng, đó là sự chênh lệch, cụ thể là tỷ lệ tử vong  trẻ em ở miền núi, nông thôn và trong các gia đình nghèo vẫn cao hơn 3 đến 4 lần so với miền xuôi và các gia đình khá giả hơn (Nguồn: Bộ Y tế).

Liên Hợp Quốc cho biết phương pháp tiếp cận lồng ghép cung cấp cho trẻ em một chuỗi các biện pháp can thiệp được thực hiện ở nhiều nước đã chứng tỏ có tác dụng ngăn chặn phần lớn các trường hợp tử vong ở trẻ em.

Kết quả phân tích tổng thể nêu trong Báo cáo cho thấy cần phải nỗ lực hơn nữa để tăng cường khả năng tiếp cận với các biện pháp điều trị và các phương tiện phòng ngừa, đặc biệt nhằm đảm bảo cung cấp “chuỗi dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên hoàn” cho tất cả bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong cả một hệ thống từ gia đình, trạm xá ở cơ sở tới bệnh viện huyện và các cơ sở y tế tuyến trên.

 Tại Việt Nam, việc chăm sóc trẻ sơ sinh, nuôi con bằng sữa mẹ, tăng cường dinh dưỡng cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân được coi là những vấn đề ưu tiên. Tỷ lệ trẻ em được bú sữa mẹ hiện nay ở Việt Nam còn thấp: chỉ có 58% trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên sau khi sinh và 17% được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Tỷ lệ thiếu dinh dưỡng ở bà mẹ và trẻ em vẫn còn ở mức rất cao . Khoảng 30%  trẻ em dưới 5 tuổi bị còi cọc và 37% phụ nữ mang thai bị thiếu máu (Nguồn: MICS). Đại bộ phận các hộ gia đình ở nông thôn không có đủ điều kiện vệ sinh môi trường và không có những hành vi vệ sinh cá nhân phù hợp dẫn đến tình trạng trẻ em bị tiêu chảy và bị nhiễm giun, góp phần gây tử vong ở trẻ em. 

Việt Nam cũng cần giải quyết vấn đề tỷ lệ tử vong cao ở trẻ sơ sinh tồn tại từ bao lâu nay thông qua việc đảm bảo phổ cập các dịch vụ chăm sóc thai sản và hộ sinh cho bà mẹ và trẻ sơ sinh cũng như các dịch vụ chăm sóc cơ bản cho trẻ sơ sinh. Điều này cũng đòi hỏi phải nâng cao chất lượng của các dịch vụ hiện nay.

Điều đáng mừng là những biện pháp can thiệp tương đối đơn giản với chi phí phù hợp nhằm bảo toàn tính mạng cho hàng nghìn bà mẹ và trẻ em Việt Nam đã được nhiều người biết đến. Vấn đề là làm sao tiếp cận được với những đối tượng mà hiện nay chưa được cung cấp đầy đủ chuỗi dịch vụ chăm sóc sức khỏe liên hoàn. Để thực hiện điều này cần có sự tham gia của mọi đối tượng từ các ông bố, bà mẹ tới cộng đồng dân cư địa phương và nhiều thành phần khác trong xã hội. Sự tham gia của những đối tượng này là hết sức quan trọng để tiếp cận với các nhóm dân cư bị thiệt thòi và ở vùng sâu vùng xa. 

Báo cáo Tình hình Trẻ em Thế giới 2008 sử dụng số liệu từ các nguồn  thống kê quốc gia, và các số liệu này khác nhau giữa các quốc gia. Sau đó, số liệu của các quốc gia được tính toán theo một phương pháp thống nhất áp dụng chung cho tất cả các nước. Chính vì vậy các số liệu của Báo cáo thường khác một chút so với số liệu thống kê chính thức của Chính phủ. 

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Xem toàn văn Báo cáo tại: www.unicef.org/sowc08/press/

Xem băng video tư liệu miễn phí tại: www.thenewsmarket.com/unicef

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: