Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Liên Hợp Quốc chúc mừng Việt Nam phê chuẩn Công ước về Quyền của Người Khuyết tật

In Email

 

Hà Nội, ngày 3 tháng 12 năm 2014 - Mỗi năm vào ngày 3 tháng 12, chúng ta lại kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật. Đây là ngày được Liên Hợp Quốc thông qua để kỷ niệm những tiến bộ trên toàn thế giới trong việc phá bỏ các rào cản, mở ra cơ hội, và xây dựng một xã hội bao trùm cho tất cả.

Năm nay tại Việt Nam, chúng ta càng có thêm lý do để kỷ niệm. Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Công ước về Quyền của Người Khuyết tật vào tuần trước. Đây là dấu mốc quan trọng trong hành trình thực hành nhân quyền của Việt Nam. Nó phát huy các bước đi mà Việt Nam đã thực hiện kể từ khi ký Công ước năm 2007 nhằm cải thiện cuộc sống của những người đang sống chung với một hình thức khuyết tật nào đó.

 

Tiến sỹ Pratibha Mehta – Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam phát biểu ngày hôm nay cho biết “Tôi xin chúc mừng Quốc hội đã thông qua việc phê chuẩn Công ước về Quyền của người khuyết tật, Việt Nam đang hoàn thành một khuyến nghị quan trọng trong phiên rà soát phổ cập định kỳ gần đây về việc thực hiện nhân quyền của Việt Nam”.

"Bằng việc phê chuẩn Công ước, Việt Nam đang thực hiện cam kết mang tính ràng buộc là sẽ nỗ lực không mệt mỏi vì sự phát triển mang tính bao trùm và sẽ giải quyết nhiều rào cản mà người khuyết tật trẻ em cũng như người lớn đang đối mặt trong cuộc sống hàng ngày”.

Công ước này là một hiệp định nhân quyền quốc tế cơ bản. Nó mang tính đột phá vì chuyển biến nhận thức của chúng ta về người khuyết tật từ chỗ là người phụ thuộc thành những tác nhân then chốt và là người ra quyết định cho cuộc sống của chính họ. Nó đưa người khuyết tật thành “người nắm quyền” và “chủ thể luật pháp” – tức là có khả năng tham gia đầy đủ vào mọi khía cạnh của đời sống xã hội, chính trị, kinh tế và văn hoá. Nhờ việc phê chuẩn Công ước về Quyền của Người Khuyết tật, Việt Nam trở thành một trong 151 nước thực hiện bước đi quan trọng này.

Hôm nay, các tổ chức của người khuyết tật, các doanh nghiệp, cơ quan Chính phủ và cộng đồng trên khắp Việt Nam sẽ cùng nhau đánh dấu sự kiện lịch sử này. Khi chúng ta hoan nghênh sự phê chuẩn của Công ước này thì chúng ta bây giờ cũng cần phải tập trung thực hiện nhiều hành động được yêu cầu để biến những quyền này thành “hiện thực”. Theo Báo cáo điều tra mức sống hộ gia đình năm 2006, 15,3% dân số Việt Nam đang sống chung với một số hình thức của khuyết tật. Những người sống chung với khuyết tật - đại đa số sống ở khu vực nông thôn - hiện nay là những thành viên dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Trẻ em khuyết tật hiện nay là nhóm lớn nhất với gần 1,3 triệu trẻ em khuyết tật. Các em là những thành viên bị kỳ thị và chịu thiệt thòi nhiều nhất trong xã hội và thường có nguy cơ bị bỏ rơi, lãng quên, là nạn nhân của bạo lực, lạm dụng và bị khai thác.

Liên Hợp Quốc sẽ giúp Việt Nam thực hiện những cam kết của mình. Cụ thể là Liên Hợp Quốc sẽ giúp Chính phủ và các tổ chức của người khuyết tật cùng hành động để tiếp tục tăng cường khuôn khổ pháp luật; thiết lập cơ chế giám sát độc lập mà trong đó, các tổ chức của người khuyết tật đóng vai trò mạnh mẽ; hỗ trợ Việt Nam thực hiện các chương trình và chính sách cần thiết để thúc đẩy một xã hội bao trùm cho cả những người khuyết tật.

Như Tổng thư ký Ban Ki-moon đã nói tại cuộc họp cấp cao về người khuyết tật tại Đại hội Đồng ở New York năm ngoái: “Mọi người đều có quyền hạnh phúc….để thực hiện mục tiêu của mình…để được thấy mặt trời…và mở rộng chân trời của mình.”

Chúng ta hãy cùng nỗ lực vì một nước Việt Nam mà tất cả mọi người đều có quyền sống cuộc sống đầy đủ, năng suất và đầy ý nghĩa.

  • Đọc bài phát biểu của TS. Pratibha Mehta, Đại diện Thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam nhân Ngày Quốc tế Người Khuyết Tật và dịp Việt Nam phê chuẩn Công ước về Quyền của Người Khuyết tật.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: