Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thông điệp của Michel Sidibé, Giám đốc Điều hành UNAIDS kiêm Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhân ngày Thế giới phòng chống AIDS 2014

In Email

Website Ending_AIDS_VnNgày 01 tháng 12 năm 2014 - Vào ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta hãy cùng tưởng nhớ những người đã thiệt mạng vì vi-rút Ebola, và nghĩ đến những quốc gia Tây Phi và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Ebola ở các quốc gia này.

Dịch Ebola khiến chúng ta liên tưởng đến thời kỳ đầu bùng phát dịch AIDS. Mọi người cũng sợ hãi và chốn tránh. Kỳ thị và phân biệt đối xử cũng lan tràn. Thuốc điều trị cũng không có và chỉ le lói một chút hy vọng.

Ngày hôm nay, chúng ta đã cùng nhau bỏ lại phía sau thời kỳ đen tối của dịch AIDS và mở ra một giai đoạn mới với cơ hội mới, nhờ tình đoàn kết và tinh thần sẻ chia của tất cả các quốc gia, nhờ huy động sự tham gia của toàn xã hội, nhờ vai trò tích cực của các tổ chức xã hội và cộng đồng. Chúng ta đã phá bỏ được sự im lặng bao che cho HIV hoành hành, giảm được giá thuốc điều trị và chặn được sự lan tràn của dịch AIDS. Những nỗ lực này đã cứu sống được hàng triệu người.

Tới đây, chúng ta phải dập tắt được dịch AIDS. Nếu không làm được điều này, dịch có thể bùng phát trở lại và lúc đó sẽ không thể kết thúc dịch được nữa.

Chúng ta chỉ có 5 năm trước mắt để đưa các dịch vụ phòng chống HIV/AIDS với tới tất cả những người còn đang chưa được hưởng đầy đủ các quyền của mình – những trẻ em gái và phụ nữ trẻ, những người nam quan hệ tình dục đồng giới, những người di cư, tù nhân, người bán dâm, và người tiêm chích ma túy.

Để làm được điều này, chúng ta cần tăng cường hệ thống y tế để cung cấp các dịch vụ thiết yếu và bảo đảm rằng các tổ chức xã hội và cộng đồng được hỗ trợ để tiếp tục phát huy vai trò của mình trong đáp ứng với dịch AIDS.

Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay là lúc chúng ta phải nỗ lực nhiều hơn nữa, hành động nhanh hơn nữa để lấp đầy các khoảng trống giữa những người đã tiếp cận được các dịch vụ dự phòng, điều trị, chăm sóc và hỗ trợ về HIV/AIDS với những người có nhu cầu nhưng chưa tiếp cận được các dịch vụ này.

Bằng việc nhanh chóng mở rộng đáp ứng với dịch AIDS ở các quốc gia, các đô thị lớn và các công đồng, chúng ta sẽ với được tới những nhóm người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV. Với mục tiêu 90-90-90 nhằm nhanh chóng mở rộng các chương trình can thiệp, chúng ta có thể đảm bảo rằng đến năm 2020 sẽ có 90% người nhiễm HIV được biết tình trạng nhiễm của bản thân, 90% người được chẩn đoán nhiễm HIV tham gia điều trị và 90% người nhiễm HIV tham gia điều trị được duy trì lượng HIV dưới ngưỡng ức chế.

Vì vậy, chúng ta hãy cùng nỗ lực lấp đầy các khoảng trống để Kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: