Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam lắng nghe những kinh nghiệm chia sẻ từ quốc tế về luật trưng cầu ý dân

In Email

 

Hà Nội, ngày 18 tháng 11 năm 2014 - Các đối tác tư pháp đã tập trung tại Hà Nội trong hai ngày 17 và 18 tháng 11 để tham gia hội thảo làm thế nào để Việt Nam có thể ban hành luật trưng cầu ý dân bằng cách nghiên cứu những kinh nghiệm quốc tế có liên quan.

Được phối hợp tổ chức giữa Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Hội Luật gia Việt Nam  (VLA), hội thảo quốc tế về so sánh luật trưng cầu ý dân và thủ tục tiến hành trưng cầu ý dân đã cung cấp những kinh nghiệm, hiểu biết từ các nước khác về các quá trình trưng cầu ý dân và làm thế nào để Việt Nam có thể áp dụng tốt nhất những kinh nghiệm quan trọng này với sự tham gia của công dân trong công tác quản trị.

 

Phát biểu tại hội thảo, Phó giám đốc UNDP tại Việt Nam – Ông Bakhodir Burkhanov cho biết "Bản chất của trưng cầu ý dân là một phương tiện để thu hút sự tham gia trực tiếp của người dân trong những quyết định về thay đổi khuôn khổ pháp lý cơ bản của đất nước”.

Tại Việt Nam, quyền biểu quyết đã được quy định trong Hiến pháp năm 2013 tại Điều 29 "Công dân đủ mười tám tuổi trở lên có quyền biểu quyết khi Nhà nước tổ chức trưng cầu ý dân". VLA được giao trách nhiệm là cơ quan chủ trì soạn thảo chính cho Luật Trưng cầu ý dân. Nhóm soạn thảo bao gồm đại diện của các cơ quan nhà nước và các tổ chức có liên quan. Bộ luật này sẽ được xem xét lần đầu tiên tại kỳ họp Quốc hội trong tháng 5 - tháng 6 năm 2015 và dự kiến sẽ được thông qua tại kỳ họp tháng 10 - tháng 11 năm 2015.

Trên thế giới hiện có hơn 160 quốc gia đang có các hình thức của quá trình trưng cầu ý dân là một phần của cơ cấu quản trị đất nước. Trong suốt hai ngày diễn ra hội thảo, các chuyên gia đến từ Úc, Philippines và Thụy Sĩ đã chia sẻ những kinh nghiệm về trưng cầu dân ý tại đất nước của họ với nhóm soạn thảo. Thảo luận tập trung vào những vấn đề nào sẽ là thích hợp cho quyền biểu quyết trực tiếp của công dân, và văn bản cũng như quy định pháp lý của một cuộc trưng cầu ý dân sẽ được xem xét và công nhận như thế nào để đảm bảo việc thực thi tuân thủ Hiến pháp mới được sửa đổi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng xem các tài liệu sau:
Bài phát biểu của UNDP;
• Phần trình bày của các chuyên gia đến từ Úc, PhilippinesThụy Sỹ.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: