Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Ấn Độ, Brazil, Nam Phi và Liên Hợp Quốc khởi động sáng kiến học trực tuyến (e-learning) cho chương trình đào tạo y tế ở Việt Nam

In Email

17112014 photo_ibsa_launch_hp1

Ngày 17 tháng 11 – Hải Phòng, Việt Nam: Để đánh dấu kỷ niệm 35 năm thành lập của trường Đại học Y Dược Hải Phòng, trường đại học Y khoa hàng đầu ở Vùng duyên hải Bắc Bộ của Việt Nam, sáng kiến học trực tuyến cho đào tạo y tế đã được khởi động ngày hôm qua, 16 tháng 11 năm 2014, nhằm nâng cao chất lượng và độ bao phủ đối với chăm sóc sức khỏe ở miền Bắc Việt Nam.

Chương trình đào tạo Học Y tế trực tuyến dành cho Cán bộ Y tế cho thấy sự phát triển của cơ sở hạ tầng giáo dục trực tuyến và các học phần đào tạo cho cả sinh viên và nhân viên y tế đã qua đào tạo. Trong ba năm tới, chương trình đào tạo trực tuyến sẽ nâng cao chất lượng và khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở cấp xã và cấp huyện, và đóng góp vào mục tiêu tổng thể trong việc giảm nghèo ở miền Bắc Việt Nam, đặc biệt là cho các nhóm dân cư gặp nhiều khó khăn, người nghèo, người sống ở vùng sâu vùng xa.

Chương trình đào tạo là kết quả của sự hợp tác độc đáo giữa Ấn Độ, Brazil, Nam Phi (gọi tắt là các nước IBSA), Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Việt Nam, Bộ Y tế và Trường Đại học Y dược Hải Phòng. Với sự hỗ trợ của Quỹ Uỷ thác IBSA, Đại học Y dược Hải Phòng sẽ phát triển các chương trình đào tạo trực tuyến xây dựng trên kiến thức và chuyên môn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan chuyên môn của LHQ về Y tế.

Cụ thể hơn, thông qua dự án, các trung tâm hợp tác của WHO ở Ấn Độ, Brazil và Nam Phi sẽ phối hợp với Trường Đại học Y dược Hải Phòng và Bộ Y tế để lồng ghép các chương trình giảng dạy trực tuyến mới và sáng tạo vào các chương trình đào tạo truyền thống. Cấu phần học trực tuyến linh hoạt đảm bảo cán bộ y tế từ giảng đường cho tới tận các trung tâm y tế huyện được chọn lựa ở vùng sâu vùng xa đều có thể tiếp cận chương trình.

Chương trình học trực tuyến được thiết kế nhắm tới đối tượng giảng viên tại Hải Phòng và nhân viên y tế ở 80 huyện và 160 xã vùng duyên hải Bắc Bộ. Trọng tâm của chương trình là nâng cao kiến thức và điều trị về bệnh không lây nhiễm (NCD). Bệnh không lây nhiễm chiếm một phần lớn trong gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam, đặc biệt đối với nhóm dân cư gặp nhiều khó khăn, người nghèo, người sống ở vùng sâu vùng xa. Chương trình đào tạo này sẽ trực tiếp góp phần vào nỗ lực của LHQ trong việc hỗ trợ Bộ Y tế phòng ngừa và quản lý có hiệu quả các bệnh không lây nhiễm trong khuân khổ Kế hoạch Một LHQ giai đoạn 2012-2016.

17112014 photo_ibsa_launch_hp2

Tiến sỹ Pratibha Mehta, Điều phối viên Thường trú LHQ đã phát biểu tại lễ khai mạc: "Việc sử dụng chương trình học trực tuyến để cải thiện kỹ năng và kiến thức của nhân viên y tế ở vùng khó khăn và khó tiếp cận là rất đáng khuyến khích. LHQ rất vui mừng nhận được hỗ trợ quý báu này của Ấn Độ, Brazil và Nam Phi để giúp cải thiện cuộc sống và sức khỏe của người dân Việt Nam."

Bà Preeti Saran, Đại sứ Ấn Độ đại diện cho các nước IBSA phát biểu: "Tôi rất vui có mặt ở đây ngày hôm nay để khởi động dự án y tế điện tử do IBSA tài trợ. Dự án sẽ đào tạo cho nhân viên y tế tại Việt Nam nhằm cung cấp khả năng tiếp cận tới các dịch vụ tốt hơn về chăm sóc sức khoẻ ở vùng sâu vùng xa và từ đó góp phần vào phát triển và xóa đói giảm nghèo. Đây là một dự án tiếp theo nhận được sự tài trợ của các nước IBSA, dự án đầu tiên do IBSA tài trợ về nghiên cứu lúa gạo tại Đà Nẵng được triển khai rất thành công tại Việt Nam. Điều này cho thấy tầm quan trọng trong hợp tác của các nước IBSA với Việt Nam. Đây là một ví dụ điển hình của hợp tác Nam-Nam, do các nước đang phát triển từ 3 châu lục khác nhau cùng nhau hợp tác lại để hỗ trợ lẫn nhau."

Việt Nam mới bắt đầu những bước đầu tiên về đào tạo trực tuyến, nơi mà các trường đại học trên cả nước chưa khai thác đầy đủ tiềm năng này. Chương trình đào tạo sáng tạo này có thể trở thành một mô hình hữu ích thiết thực cho việc mở rộng đến các nơi khác của Việt Nam, cũng như đến Ấn Độ, Brazil và Nam Phi. Và như vậy, đây chính là một ví dụ về hợp tác Nam-Nam đích thực.

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ:

  • Manu Eraly, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Tel: +84 4 39 43 3734 (Máy lẻ 83860.), Mob: +84 121 466 1530, E-mail: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Trịnh Anh Tuấn, Phòng Truyền thông LHQ, Việt Nam, Mob: +84 90 3296393, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: