Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Biện pháp giảng dạy luật mới có lợi cho các cộng đồng nghèo và dễ bị tổn thương ở Việt Nam

In Email

 

Hà Nội, 6 tháng 11 năm 2014 – Cách tiếp cận sáng tạo của UNDP sẽ giúp thế hệ luật sư mới của Việt Nam có thêm kỹ năng nhằm phục vụ các cộng đồng dễ bị tổn thương một cách hiệu quả hơn.

Hôm nay, đại diện UNDP, Đại sứ quán Đan Mạch, các trung tâm hỗ trợ pháp lý, công ty luật tư nhân, giáo sư và sinh viên luật của Đại học Ngoại thương đã gặp nhau tại Hà Nội để thảo luận tác động của chương trình “Hỗ trợ đánh giá nhu cầu pháp lý dựa vào cộng đồng và cung cấp dịch vụ pháp lý” và tính bền vững tương lai của chương trình sau hai tháng thử nghiệm tại tỉnh Bắc Giang.

 

Sáng kiến này tạo đột phá mới nhờ việc khiến việc học tại khoa luật trở nên hiệu quả và gắn kết hơn với nhu cầu của xã hội bằng việc kết hợp lý thuyết với trải nghiệm đời thực, đồng thời hỗ trợ các lao động nông thôn hiểu rõ hơn quyền hợp pháp của họ.

Công nhân thiệt thòi vì thiếu hiểu biết pháp luật

Mặc dù đạt được tăng trưởng kinh tế ấn tượng suốt 10 năm qua song dịch vụ tư pháp của Việt Nam vẫn chưa theo kịp những thay đổi nhanh chóng đó. Hiểu biết của công chúng về các vấn đề pháp luật còn hạn chế, nhiều người còn chưa hiểu được các quyền hợp pháp của mình. Điều này càng đúng với các nhóm bị thiệt thòi xã hội như phụ nữ hay lao động trong các khu công nghiệp.

Việc thiếu hiểu biết các quyền hợp pháp khiến nhiều công nhân rơi vào cảnh thiệt thòi và dễ bị tổn thương. Những công nhân này thường coi các quy định mang tính bóc lột của công ty là điều đương nhiên mà không tìm cách bảo vệ quyền lợi cơ bản hợp pháp của mình và không có khả năng thương lượng các điều khoản làm việc cho bản thân mình.

Sáng kiến đổi mới thú vị, hiệu quả và chi phí thấp cho các cộng đồng dễ bị tổn thương

Để giải quyết xu hướng đáng lo ngại này, UNDP và Khoa Luật, ĐH Ngoại Thương đã cùng nhau phát triển cách học mới cho các sinh viên để các em có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Trọng tâm của chương trình thí điểm này là việc đánh giá nhu cầu pháp lý vào cuối tuần dành cho những lao động tại Khu Công nghiệp Đình Tràm, tỉnh Bắc Giang, gần Hà Nội. Một nhóm sinh viên luật từ ĐH Ngoại Thương được chia thành 5 nhóm nhỏ và ngủ qua đêm cùng các gia đình khác nhau. Trước chuyến đi, sinh viên được đào tạo về kỹ năng mềm để tự tin hơn trong quá trình tương tác với cộng đồng. Các kỹ năng này cũng giúp các em hiểu rõ hơn về cuộc sống của những người dễ bị tổn thương, trong đó có các kỹ năng lắng nghe và đặt câu hỏi để giúp các em trở thành những luật sư giỏi hơn trong tương lai.

Cố vấn pháp luật của UNDP, ông Scott Ciment cho biết: “Điều giúp chương trình này có tính đổi mới không phải là công nghệ mà là cách tiếp cận một vấn đề hiện hành bằng một giải pháp có khác biệt đôi chút, sử dụng những nguồn lực sẵn có và chi phí thấp. Các sinh viên luật dành một cuối tuần trao đổi thân mật với dân làng, những người mà đối với họ, pháp luật là điều bí ẩn. Các sinh viên cũng hiểu được luật pháp ảnh hưởng đến cuộc sống của lao động nghèo ở Việt Nam như thế nào. Người dân thì hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình.”

Bà Lone Jensen, Cố vấn Chính sách tại Đại sứ quán Đan Mạch, cho biết bà rất ấn tượng với các kết quả của chương trình. Bà cho biết:

“Chúng tôi hỗ trợ nhiều dự án đổi mới trên khắp thế giới, nhất là những dự án tích hợp lý thuyết vào thực tiễn như chương trình này. DANIDA rất vui được hỗ trợ chương trình sáng tạo này cùng với UNDP và ĐH Ngoại Thương.”

Bà Nguyễn Tú Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Trợ giúp Pháp lý Hà Nội, cho biết tổ chức của bà sẽ làm việc chặt chẽ với Khoa Luật – ĐH Ngoại Thương để nhân rộng cách tiếp cận đổi mới này. Bà nói: “Bằng cách làm việc cùng nhau, chúng ta có thể giúp các nhóm dễ bị tổn thương khác như phụ nữ nông thôn và người khuyết tật.”

Ông Nguyễn Hưng Quang, giám đốc hãng luật NHQuang, cũng xác nhận khả năng của chương trình trong việc đạt được các kết quả ý nghĩa trên. Ông nói: “Chương trình giúp các sinh viên hiểu được nhu cầu và cuộc sống của người thiệt thòi. Những trải nghiệm đó sẽ giúp các em xây dựng quy tắc đạo đức để giúp các em trong sự nghiệp làm luật sư trong tương lai.”

Để biết thêm thông tin, xem video: Trợ giúp pháp lý cộng đồng: Cách thức sáng tạo giúp công nhân tiếp cận quyền lao động.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: