Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam cam kết thực hiện mục tiêu mới về điều trị kháng HIV

In Email

 

Hà Nội, ngày 28 tháng 10 năm 2014 - Chính phủ Việt Nam vừa công bố cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 trong phòng chống HIV nhằm nhanh chóng mở rộng điều trị kháng HIV. Việt Nam là quốc gia châu Á đầu tiên cam kết thực hiện mục tiêu mới này.

Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibé cùng Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, và các đối tác phát triển đã tham dự lễ phát động hưởng ứng thực hiện mục tiêu 90-90-90 tổ chức tại Hà Nội ngày 25/10.

 

“Chúng ta đưa ra chương trình thực hiện mục tiêu 90-90-90 để hướng tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030. Chúng ta tin Việt Nam sẽ thực hiện được các mục tiêu này với sự hưởng ứng của toàn xã hội, với sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và điều phối của Liên Hợp Quốc,” Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định.

Phong trào ủng hộ mục tiêu 90-90-90 trên toàn thế giới đang ngày càng lên cao nhằm bảo đảm đến năm 2020 sẽ có: 90% người sống với HIV biết tình trạng HIV của bản thân, 90% người biết tình trạng nhiễm HIV được điều trị kháng HIV liên tục và 90% người tham gia điều trị kháng HIV sẽ duy trì được lượng HIV dưới ngưỡng ức chế (tức là HIV trong cơ thể ở mức thấp không phát hiện được). Cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 sẽ đưa Việt Nam đi đúng hướng để kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

“Lợi ích tối cao là đến năm 2030 kết thúc được dịch AIDS. Đây sẽ là món quà lớn nhất cho nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân toàn thế giới. Kết thúc dịch AIDS sẽ là một di sản quý giá và lâu dài của chúng ta để lại cho các thế hệ sau,” Ông Michel Sidibé nhấn mạnh.

Ước tính năm 2013 Việt Nam có khoảng 250.000 người sống với HIV và 14.000 ca nhiễm HIV mới, nhưng chỉ có khoảng một nửa trong số đó biết tình trạng HIV của bản thân. Tính đến tháng 6 năm 2014, có hơn 87.000 người nhiễm HIV được điều trị kháng HIV, tăng hơn 30 lần so với năm 2005, nhưng đó mới chỉ là một phần ba tổng số người nhiễm HIV. Ngoài ra, các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ hơn 70% kinh phí cho phòng chống HIV ở Việt Nam đang rút dần vì Việt Nam tăng trưởng kinh tế tốt và đã trở thành quốc gia có thu nhập ở mức trung bình.

Nhằm giải quyết các thách thức đang đặt ra trước mắt, Bộ Y tế đã xây dựng một Chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS nhằm tối ưu hóa đáp ứng với dịch HIV ở Việt Nam. Chiến lược đầu tư này nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất và tính bền vững của chương trình phòng chống HIV/AIDS trong bối cảnh nguồn lực hỗ trợ của quốc tế đang dần suy giảm. Mở rộng xét nghiệm và điều trị HIV và thực hiện mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 là một trong các ưu tiên mang tính chiến lược mà bản Chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS đã đề xuất.

“Việt Nam cam kết cùng toàn thế giới phấn đấu thực hiện mục tiêu 90-90-90. Chúng tôi sẽ triển khai các giải pháp đồng bộ và tăng cường đầu tư để tăng số người được điều trị kháng HIV cũng như tăng chất lượng điều trị,” Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: