Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

UNIDO khai trương dự án mang tính bước ngoặt Khu Công nghiệp Sinh thái tại Việt Nam

In Email

unido inception_ws_panel

Hà Nội, 17/10/2014 - UNIDO đã khởi động một dự án mang tính bước ngoặt giúp chuyển đổi các khu công nghiệp hiện có ở Việt Nam thành mạng lưới phát triển công nghiệp bền vững và thân thiện hơn với môi trường, từ đó đáp ứng tốt hơn tham vọng tăng trưởng xanh của đất nước.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án "Triển khai sáng kiến khu công nghiệp sinh thái hướng tới mô hình khu công nghiệp bền vững tại Việt Nam". Được khai trương ngày 17 tháng 10 tại Hà Nội cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dự án sẽ chuyển đổi những khu công nghiệp (KCN) như vậy thành các "khu công nghiệp sinh thái" (KCNST) thông qua việc chuyển giao, ứng dụng và phổ biến các công nghệ và phương pháp sản xuất sạch hơn nhằm giảm thiểu chất thải độc hại, khí thải nhà kính và các chất gây ô nhiễm nước, và quản lý hóa chất hiệu quả.

 

Dự án với tổng ngân sách 53 triệu USD, trong đó 4.55 triệu USD là viện trợ không hoàn lại của Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF), Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) và UNIDO, sẽ triển khai mô hình thí điểm tại Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội và Ninh Bình.

Tuy các KCN tại các tỉnh được chọn này nói riêng và ở Việt Nam nói chung có đóng góp tích cực cho việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước, nhưng sự tăng trưởng nhanh chóng của chúng đã tác động đến môi trường và cộng đồng xung quanh, đòi hỏi phải chuyển đổi chúng thành các KCNST để phù hợp với Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng Xanh.

“Những thách thức đối với môi trường mà các khu công nghiệp tại Việt Nam phải đối diện là rất nhiều và rất phức tạp: những thách thức này xuất phát từ việc thiếu vốn đầu tư, từ quá trình cung ứng và sử dụng các nguồn tài nguyên, từ việc xử lý các loại chất thải rắn, khí thải, nước thải khác nhau,” theo Ông Patrick Gilabert, Đại diện UNIDO tại Việt Nam.

Ông cho biết dự án được thiết kế nhằm tạo ảnh hưởng lâu dài bằng việc xúc tiến các phương pháp sản xuất công nghiệp toàn diện và bền vững trong các KCN thông qua hợp tác giữa các công ty trong các lĩnh vực như cải tiến các hệ thống năng lượng, quản lý chất thải, giảm lưu lượng nước, quản lý khu công nghiệp, và hài hòa với cộng đồng tại địa phương có KCN.

“Đây là một sự kiện trọng đại cho thấy rõ mối quan hệ đối tác chặt chẽ giữa Việt Nam và các nhà tài trợ của đất nước hướng tới việc phát triển bền vững các khu công nghiệp,” Ông Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phát biểu.

Dự án được chia thành sáu hợp phần chính, sẽ chuyển giao chính sách và tăng cường công tác lập quy hoạch và quản lý KCNST, nâng cao trình độ kỹ thuật về chuyển giao công nghệ, ứng dụng các công nghệ sạch và phát thải ít các bon cũng như các phương thức sản xuất an toàn và sử dụng hiệu quả tài nguyên cho các cơ quan quản lý nhà nước. Quan trọng là dự án sẽ xác định ít nhất 45 doanh nghiệp tiềm năng trong KCN tại Ninh Bình, Đà Nẵng, Cần Thơ có thể tham gia ứng dụng công nghệ sạch và sử dụng hiệu quả tài nguyên, đồng thời triển khai thí điểm việc chuyển đổi thành KCNST.

Tham gia dự án có các doanh nghiệp tại các KCN Khánh Phú (Ninh Bình), Hòa Khánh (Đà Nẵng), Trà Nóc 1&2 (Cần Thơ). Họ sẽ được tham gia đào tạo về sản xuất sạch hơn, được hỗ trợ tư vấn đổi mới công nghệ để sử dụng tài nguyên và năng lượng tiết kiệm, và giảm chất thải ra môi trường theo một quy trình toàn diện gồm lập hồ sơ vay vốn, hỗ trợ vay với lãi suất ưu đãi và có nhiều khả năng được hoàn trả một phần khoản vay từ Quỹ Tín dụng Xanh của SECO.

Tác động hữu hình hơn của dự án sẽ là giảm phát thải khí nhà kính khoảng 182.000 tấn/năm; giảm lượng nước thải 6 triệu m3/năm để đảm bảo chất lượng nước thải đạt tiêu chuẩn quốc tế.

“Chúng tôi mong muốn nâng cao kỹ năng quản lý của mình và được hỗ trợ kỹ thuật để có thể theo dõi và đánh giá tốt hơn tác động của các KCN đối với môi trường, từ đó đưa ra giải pháp nâng cao hiệu lực và hiệu quả cho các KCN,” Ông Vũ Hoài Chương, Phó Tổng giám đốc, Ban Quản lý KCN Ninh Bình.

UNIDO và Bộ KHĐT hy vọng nhân rộng mô hình KCNST ra khắp cả nước sau khi hoàn thành giai đoạn thí điểm. Đây là một trong số các dự án quan trọng minh chứng cho Tuyên bố Lima của UNIDO về tầm nhìn chiến lược mới nhằm hỗ trợ cho các nước thành viên của mình, trong đó có Việt Nam, hướng tới việc Phát triển Công nghiệp Toàn diện và Bền vững (ISID) (đề nghị tham khảo: http://www.unido.org/en/who-we-are/structure/directorgeneral/vision.html).

Thông tin liên quan:

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: