Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Hướng tới một Việt Nam mà sự ưa thích con trai hơn con gái chỉ còn là quá khứ

In Email

unfpa sbr_01

Hà Nội, 22 tháng 10 năm 2014 – Sự kiện đạp xe và lễ tổng kết chiến dịch quốc gia giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã được UNFPA tại Việt Nam và Tổng cục Dân số Kế hoạch Gia đình tổ chức vào ngày 21 tháng 10.

Mất cân bằng giới tính khi sinh đang là mối quan ngại ngày càng tăng tại một số quốc gia châu Á nơi có tới 117 triệu phụ nữ và trẻ em gái được báo cáo "mất tích". Tại Việt Nam, mất cân bằng giới tính khi sinh đã tăng từ 106,2 bé trai trên 100 bé gái năm 2000 lên 113,8 bé trai trên 100 bé gái năm 2013 và xu hướng này đang tiếp tục gia tăng. Nếu không có những biện pháp can thiệp kịp thời, dự tính đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

 

Trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam, các tổ chức xã hội và đối tác phát triển đã liên tục đưa ra những quan ngại về vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. Những nỗ lực đó đã gắt hái các thành quả nhất định với việc Chính phủ đã bắt đầu tập trung giải quyết vấn đề này. Chiến dịch quốc gia lần đầu tiên "Chung tay giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh" là một trong những bước tiến quan trọng trong việc giải quyết vấn đề quan trọng này.

"Giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh cần sự tham gia của tất cả mọi công dân trên đất nước Việt Nam xinh đẹp. Đây là vấn đề của Việt Nam và chỉ có thể được giải quyết bởi người Việt Nam. Đây không phải là công việc của một cơ quan đơn lẻ; đó là nhiệm vụ của tất cả mọi người! Cần phải có sự cam kết của tất cả các bên liên quan cùng nỗ lực vì một Việt Nam nơi mà phụ nữ và nam giới, bé trai hay bé gái đều được đối xử công bằng; phụ nữ và trẻ em gái đều có những cơ hội để thành công trong cuộc sống như nam giới; bé gái và bé trái được tôn trọng như nhau; một Việt Nam tiến bộ, văn minh và vấn đề "trọng nam hơn nữ" là vấn đề của quá khứ. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể đảm bảo một tương lai tương sáng cho Việt Nam." Ông Arthur Erken Trưởng Đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu.

Chiến dịch này là minh chứng cho thấy sự cần thiết khi tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam cùng chung tay giải quyết mất cân bằng giới tính khi sinh. Gần 7.000 thanh thiếu niên, phụ nữ và nam giới đã tham gia chiến dịch trong suốt bốn tuần qua, bao gồm sự tham gia của Phó Thủ Tướng Chính phủ Ông Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương.

Chiến dịch này kết thúc sau một chuỗi các hoạt động truyền thông trên khắp cả nước nhưng đã mở ra cách cửa hy vọng mới cho sự hợp tác cùng chung tay giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh. UNFPA sẽ tiếp tục phối hợp cùng các tổ chức xã hội và khu vực tư nhân nhằm chấm dứt phân biệt đối xử và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái. Tuy nhiên, nếu chỉ có phụ nữ thì không thể giải quyết được vấn đề, mà cần có sự hợp tác giữa nam giới trên tinh thần quan hệ đối tác. Nam giới cần phải được khuyến khích để trở thành những tác nhân thay đổi văn hóa-xã hội.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: