Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Khuyến nghị của Liên Hợp Quốc nhằm giải quyết những thách thức mới trong việc giảm nghèo tại Việt Nam

In Email

 

Ngày 17 tháng 10 năm 2014 –  Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong giảm nghèo ở cấp quốc gia. Tỷ lệ nghèo giảm từ 58,1% năm 1992 xuống còn 17,2% năm 2012, giúp khoảng 30 triệu người thoát nghèo.

 

Những thách thức mới trong giảm nghèo
Mặc dù đã có thành tựu ấn tượng tại cấp quốc gia, tuy nhiên tỷ lệ nghèo kinh niên vẫn rất cao tại các cộng đồng dân tộc thiểu số và nhóm người cao tuổi, trẻ em suy dinh dưỡng và người di cư không đăng ký. Tình trạng dễ bị tổn thương do nguy cơ tái nghèo nghiêm trọng hơn do tỷ lệ nghèo cùng cực giảm. Cận nghèo đang là một hiện tượng đáng chú ý trong xã hội và một bộ phận đông dân số đang ở ngay trên ngưỡng nghèo – có nguy cơ chịu các cú sốc về biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế. Với những thay đổi ở Việt Nam về mặt xã hội và nhân khẩu học, thực trạng nghèo đa chiều đã nổi lên và phản ánh rõ nét hơn những thách thức phức tạp mà các nhà hoạch định chính sách phải đối diện.

Nghèo, bao gồm nghèo cùng cực, vẫn là một hiện tượng phổ biến trong các nhóm và các vùng dân tộc thiểu số. Mặc dù chỉ chiếm 15% dân số nhưng người dân tộc thiểu số chiếm hơn 50% tổng số người nghèo. Nghèo thu nhập có tỷ lệ cao trong các nhóm dân tộc thiểu số, đồng thời ở các chiều giáo dục, y tế, nước sạch, vệ sinh và nhà ở, các nhóm này cũng tụt hậu so với mức trung bình của quốc gia.

Các hình thái nghèo đô thị mới đã nổi lên trong đối tượng dân di cư và lao động khu vực phi chính thức, đây là kết quả của quá trình đô thị hóa và thay đổi nhanh chóng về mặt xã hội. Suy giảm tăng trưởng kinh tế và bất ổn kinh tế vĩ mô từ năm 2008 làm những áp lực đó tăng lên đáng kể. Những nhóm người này chưa tiếp cận được các dịch vụ an sinh xã hội và các dịch vụ xã hội khác mà thường chỉ những người có đăng ký thường trú mới được hỗ trợ.

Biến đổi khí hậu tác động xấu tới cuộc sống của các hộ gia đình về nhiều mặt, đặc biệt là các đối tượng dễ tổn thương nhất, đe dọa đảo ngược những tiến bộ mà Việt Nam đã đạt được.

Các khuyến nghị của Liên Hợp Quốc
Để có thể giúp các đối tượng nghèo nhất, khó với tới nhất này thoát nghèo, cần có những phương pháp tiếp cận mới. Điều này đòi hỏi chúng ta phải thay đổi tư duy về nghèo, đặt nghèo kinh niên làm trọng tâm tác động trong các chính sách giảm nghèo.

Theo báo cáo đánh giá nghèo dân tộc thiểu số xuất bản tháng 5 năm 2014, bao gồm: chất lượng dịch vụ công cộng quan trọng, tiếp cận và cung cấp bởi các chuyên gia từ các cộng đồng thiểu số của họ; cơ sở hạ tầng phù hợp; và hiệu quả của các biện pháp bảo vệ xã hội. Giao hàng cũng đòi hỏi một sự hiểu biết tốt hơn về các nền văn hóa trong đó chương trình sẽ hoạt động.

Các chương trình giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số cần được xây dựng trên những bằng chứng mang tính tổng thể tại cấp cơ sở và phân tích các nút thắt quan trọng mà chúng ta đang phải đối mặt. Theo Báo cáo Phân tích Thực trạng Nghèo Dân Tộc Thiểu Số (tháng 5/2014), các nút thắt này bao gồm chất lượng các dịch vụ công cơ bản, khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ do các các cán bộ chuyên môn là người dân tộc thiểu số cung cấp, chính sách hỗ trợ phù hợp với nhu cầu cộng đồng, và tính hiệu quả của các giải pháp an sinh xã hội. Quá trình cung cấp dịch vụ cũng đòi hỏi sự hiểu biết toàn diện hơn về bối cảnh và đặc điểm văn hoá tại các địa bàn sẽ thực hiện chương trình.

Trao quyền cho địa phương và tập trung hơn vào nhu cầu và giải pháp của địa phương là chìa khóa để thoát nghèo. Để người nghèo lên tiếng, trao quyền cho họ tìm ra giải pháp và hỗ trợ họ lập kế hoạch/giám sát có sự tham gia là yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Các chương trình sinh kế toàn diện có thể được giới thiệu để giảm sự phân tán các sáng kiến giảm nghèo, tập trung các chương trình và dịch vụ hỗ trợ lại với nhau. Một ví dụ về phương pháp tiếp cận thống nhất này là ngân sách được tổng hợp thông qua việc sử dụng hỗ trợ trọn gói từ các quỹ phát triển cộng đồng. Các cộng đồng có thể tự quản lý các chương trình phát triển địa phương thông qua lập kế hoạch và thực hiện có sự tham gia, người nghèo chính là đối tượng trực tiếp hưởng lợi. Việc nhân rộng phương pháp phát triển cộng đồng dựa trên nguyên tắc trao quyền sẽ giúp các cộng đồng nghèo kinh niên thoát nghèo bền vững và làm chủ quá trình phát triển của chính mình.

Để biết thêm thông tin, xin vui lòng xem các tài liệu sau:

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: