Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Lễ kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới năm 2014 tại Việt Nam

In Email

In many regions of Viet Nam family farmers encompass small-scale fishers, indigenous communities and wood gatherers. They are not just the main producers of fresh food, they are also central to food supply chains such as milk, poultry and pig production... Các hộ canh tác gia đình bao gồm cả ngư dân khai thác quy mô nhỏ, cộng đồng bản địa và những người thu hái sản phẩm lâm sản. Họ không chỉ là lực lượng chủ đạo sản xuất ra thực phẩm tươi sống mà còn tham gia cung ứng các mặt hàng nông sản như sữa, gia cầm, lợn...

Quảng Ninh, ngày 14 tháng 10 năm 2014 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới lần thứ 34 và kỷ niệm lần thứ 69 ngày thành lập Tổ chức FAO (16/10/1945) tại xã Hồng Phong, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Chủ đề Ngày Lương thực Thế giới năm nay là "Canh tác hộ gia đình: Nuôi sống thế giới, bảo vệ trái đất".

Đây là chủ đề có tầm quan trọng đặc biệt đối với một quốc gia như Việt Nam, nơi hộ canh tác nông nghiệp có vai trò quan trọng trong việc giải quyết những thách thức mà người dân phải đối mặt: phát triển sản xuất lương thực bền vững và chấm dứt nạn đói. Các hộ canh tác gia đình bao gồm cả ngư dân khai thác quy mô nhỏ, cộng đồng bản địa và những người thu hái sản phẩm lâm sản. Họ không chỉ là lực lượng chủ đạo sản xuất ra thực phẩm tươi sống mà còn tham gia cung ứng các mặt hàng nông sản như sữa, gia cầm, lợn... Họ thường sản xuất theo hình thức đa dạng hóa cây trồng, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và phục hồi cây trồng truyền thống. Tại Việt Nam cũng như trên thế giới, các hộ canh tác nông nghiệp đóng vai trò quyết định trong các lĩnh vực kinh tế-xã hội, môi trường, văn hóa, và vai trò này cần được tăng cường thông qua đổi mới. Nhiều hộ canh tác nông nghiệp, nhất là những người sản xuất tự cung tự cấp, nằm trong số 70% dân số thế giới sinh sống ở nông thôn và không được đảm bảo về an ninh lương thực. FAO tin rằng nếu được hỗ trợ đúng đắn, tất cả các hộ canh tác nông nghiệp đều có thể tận dụng được mọi tiềm năng của mình.

"Vì thời hạn hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đang tới rất gần, chúng ta đang cùng nhau phấn đấu cho một tương lai bền vững không còn đói nghèo mà chúng ta đều mong muốn. Hộ canh tác nông nghiệp chính là những người đóng vai trò chủ đạo trong nỗ lực này," ông José Graziano da Silva, Tổng Giám đốc FAO, khẳng định.

Chúng ta cần thừa nhận rằng trong nỗ lực chung nhằm xúc tiến tăng trưởng kinh tế toàn diện về mặt xã hội và bền vững về mặt môi trường, phụ nữ xứng đáng được nhận sự quan tâm đặc biệt. Họ đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho các gia đình. Với tinh thần đó, Ngày Lương thực thế giới năm nay tại Việt Nam được đồng tổ chức bởi FAO, Cơ quan Phụ Nữ của Liên Hợp Quốc (UN-WOMEN), Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh. Lễ kỷ niệm năm nay được tổ chức tại một xã điển hình về canh tác hộ gia đình có sự tham gia tích cực của phụ nữ nhằm chuyển thông điệp "Canh tác hộ gia đình: nuôi sống thế giới, bảo vệ trái đất" đi vào cuộc sống.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, ông Lê Quốc Doanh phát biểu: "Để thực hiện thành công chương trình tái cơ cấu nền nông nghiệp, chúng ta cần phải củng cố và tăng cường vai trò của các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp – đơn vị sản xuất nhỏ nhất – cho phù hợp với điều kiện cụ thể ở từng nơi, và quan tâm đến phụ nữ nông thôn – người đóng góp rất nhiều vào các hoạt động canh tác của hộ gia đình và có vai trò then chốt trong việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho gia đình...".

Cũng để kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới năm nay, những người đoạt giải trong Cuộc thi viết Quốc gia về "Vai trò của phụ nữ trong canh tác nông nghiệp hộ gia đình" được trao giải thưởng, đồng thời nhân dân địa phương đã hưởng ứng bằng các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, thi nấu ăn, giới thiệu các giống lúa đặc sản trồng tại xã cùng các hoạt động kỷ niệm khác.

"Như các bạn đều biết, phụ nữ nông thôn Việt Nam đóng góp rất nhiều vào hoạt động canh tác nông nghiệp hộ gia đình và an ninh lương thực của đất nước, mặt khác cũng rất cần mẫn làm việc để thích nghi với các kỹ thuật canh tác mới nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu", ông JongHa Bae, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam, phát biểu.

Năm nay, Tổ chức Liên Hợp Quốc về Phụ nữ (UN-WOMEN) tại Việt Nam cũng tham gia lễ kỷ niệm và công bố tài liệu nghiên cứu chung của UN Women và FAO về tóm lược chính sách và khuyến nghị cho phụ nữ nông thôn tại Việt Nam tại sự kiện này.

Buổi lễ có sự hiện diện của ông Jong-Ha Bae, Trưởng đại diện FAO tạiViệt Nam, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện UN-WOMEN tại Việt Nam, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại diện các Bộ ngành trung ương, các Sở ban ngành của tỉnh Quảng Ninh, người dân huyện Đông Triều và các cơ quan thông tin đại chúng.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: