Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Không để lại ai phía sau: Thúc đẩy tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) tại các vùng dân tộc thiểu số

In Email

 

Hà Nội, ngày 8 tháng 10 năm 2014 – Cho đến thời điểm ngày hôm nay, chúng ta chỉ còn 450 ngày để hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG), các đại diện chủ chốt của Quốc hội, Chính phủ, các viện nghiên cứu và các đối tác phát triển đã tập trung tại Hà Nội để thảo luận về "những nút thắt" quan trọng gây hạn chế cho sự tiến bộ của MDG ở vùng dân tộc thiểu số và đưa ra các giải pháp để thúc đẩy  tiến độ thực hiện.

Các đại biểu tham dự hội thảo "Khởi động Xây dựng Kế hoạch Hành động Thúc đẩy Tiến độ Thực hiện Mục tiêu Phát triển Thiên nhiên kỷ tại các vùng Dân tộc Thiểu số" đã được thông báo về tiến độ thực hiện của Kế hoạch hành động, bao gồm cả đề cương dự thảo của Khung kế hoạch hành động.

 

Những chênh lệch còn tồn tại
Theo Thứ trưởng Sơn Phước Hoan, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc (UBDT), mặc dù Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể trong việc thực hiện các MDG, tuy nhiên sự chênh lệch vẫn còn tồn tại giữa các vùng dân tộc thiểu số miền núi và vùng đồng bằng - đô thị. Ông nhấn mạnh “Nếu không có những nỗ lực vượt bậc, rất nhiều khả năng Việt Nam sẽ không thể đạt được các Mục tiêu thiên niên kỷ tại các khu vực đặc biệt khó khăn này”.

Đưa mục tiêu phát triển dân tộc thiểu số vào Kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội
Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) công nhận tầm quan trọng của vấn đề phát triển dân tộc thiểu số. Ông Trần Quốc Phương, Phó vụ trưởng Vụ Lao động, Văn hóa và Xã hội thuộc MPI cho biết "Phát triển tại vùng dân tộc thiểu số là một vấn đề quan trọng đã được lồng ghép vào Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới".

Xác định những nút thắt – lên kế hoạch ưu tiên hành động
Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Tiến sĩ Pratibha Mehta hoan nghênh những quyết định của Chính phủ nhằm xây dựng một kế hoạch hành động thúc đẩy thực hiện MDG tại các vùng dân tộc thiểu số, bằng cách sử dụng phương pháp khung kế hoạch thúc đẩy MDG. Bà phát biểu “Đây là công cụ lập kế hoạch bài bản cho phép đặt mục tiêu cụ thể, xác định rõ các nút thắt, hỗ trợ xếp loại ưu tiên về các giải pháp và nguồn lực sẵn có để thực hiện một cách khả thi các mục tiêu đặt ra”.

Khung kế hoạch này sẽ giúp Việt Nam tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực thực hiện các chương trình và chiến lược quốc gia hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số theo hướng trao quyền cho cộng đồng và xác định giải pháp dựa vào nội lực và sức mạnh của cộng đồng. Điều này sẽ góp phần đạt được mục tiêu chính sách “không để lại ai phía sau” trong quá trình phát triển, như thông điệp của Ngày Quốc tế giảm nghèo năm nay.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng xem các tài liệu sau:
- Thông cáo báo chí chung;
- Bài phát biểu của Phó chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc;
- Bài phát biểu của Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc;
- Phần giới thiệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; và
- Phần trình bày về Khung Kế hoạch hành động thúc đẩy thực hiện MDG ở các khu vực dân tộc thiểu số

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: