Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Việt Nam cần cải cách chính sách di cư để nâng cao khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu, theo LHQ

In Email

 

Hà Nội, ngày 24 tháng 9 năm 2014 –Liên Hợp Quốc tại Việt Nam ngày hôm nay đã công bố một báo cáo thảo luận chính sách về di cư, tái định cư và biến đổi khí hậu. Báo cáo cho rằng để nâng cao khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu và tạo ra cơ hội tiếp tục thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo cũng như duy trì các tiến bộ về phát triển con người, Việt Nam cần tăng cường hơn nữa các chương trình tái định cư và xóa bỏ những hạn chế cũng như rào cản đối với sự di cư.

 

Việt Nam đặc biệt dễ bị tổn thương trước những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện một số chiến lược nhằm giảm thiểu rủi ro trước các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng như những áp lực môi trường liên quan, đặc biệt là các chiến lược tái định cư cho những hộ gia đình chịu ảnh hưởng của sóng thần, lũ lụt, lở đất hay lũ quét.  Rất nhiều người cũng lựa chọn thay đổi cách thức kiếm sống và di cư đến những vùng đất khác do áp lực kinh tế và môi trường tại địa phương quá cao, và một số áp lực đang tiếp tục gia tăng do biến đổi khí hậu.  Di cư là một chiến lược sinh kế đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu rủi ro và tình trạng dễ bị tổn thương cũng như tăng cường các cơ hội kinh tế của địa phương.

Báo cáo thảo luận chính sách của Liên Hợp Quốc do Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đồng thực hiện đã đưa ra các khuyến nghị về đường lối chính sách và những công việc then chốt nhằm tăng cường khả năng chống chịu của cả khu vực có người di cư và khu vực tiếp nhận người nhập cư trong những năm và thập kỷ tới. Những khuyến nghị này bao gồm:
• Củng cố và cải cách các chính sách có liên quan để nâng cao hiệu quả của hoạt động di cư và tái định cư nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước biến đổi khí hậu của người dân và các cộng đồng ở Việt Nam.
• Tăng cường các chương trình cấp quốc gia và cấp tỉnh nhằm cải thiện điều kiện sống, mở rộng phương thức kiếm sống và nâng cao khả năng thích ứng của những người di cư, tái định cư, của các cộng đồng có người di cư và các cộng đồng tiếp nhận người nhập cư.
• Củng cố năng lực thể chế và quy trình hoạt động nhằm đảm bảo những người di cư và tái định cư do biến đổi khí hậu được hưởng các chương trình bảo trợ xã hội.
• Nâng cao kiến thức và hiểu biết về mối quan hệ giữa biến đổi khí hậu, di cư và tái định cư và vị trí của người di cư tại Việt Nam; đồng thời xây dựng nhận thức về vấn đề này.

Hội thảo do Liên Hợp Quốc và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đồng tổ chức nhằm khảo sát tình trạng dễ bị tổn thương của các hộ gia đình sau khi tái định cư và phân tích các chính sách, chiến lược và chương trình bảo trợ xã hội hiện có trong việc hỗ trợ người dân sau khi di cư và tái định cư, đặc biệt là di cư và tái đinh cư liên quan đến biến đổi khí hậu. Các thành viên tham dự hội thảo cũng được nghe phần trình bày của Bộ NN&PTNT về vấn đề tái định cư; của IOM về vấn đề di cư; của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH)về người nhập cư; và của Bộ Xây dựng về nhà ở xã hội.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng đọc tài liệu sau
Thông cáo báo chí; Bài phát biểu;
Phần trình bày của: Bộ NN&PTNT; Bộ Xây dựng; Bộ LĐTB&XH ; IOMUNDP

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: