Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Các cơ quan của Liên Hợp Quốc chia sẻ hỗ trợ kinh nghiệm tại Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 được tổ chức tại Việt Nam

In Email

 

Hà Nội, ngày 18 tháng 9 năm 2014 – Việt Nam tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y Tế ASEAN lần thứ 12 – hội nghị được tổ chức 2 năm một lần giữa các Bộ trưởng Y tế của các nước trong khu vực ASEAN từ ngày 15 đến 19 tháng 9 năm 2014 để tập trung thảo luận về một số ưu tiên y tế của khu vực.

Hôm nay Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Việt Nam) đã chính thức khai mạc hội nghị với sự tham dự của các Bộ trưởng Y tế của 10 nước thành viên ASEAN và các đại diện khu vực đến từ các cơ quan của Liên Hợp Quốc như WHO, UNICEF, UNFPA và UNAIDS. Tại lễ khai mạc, Tổng thư ký ASEAN và đại diện của WHO đã ký một biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường hợp tác giữa WHO và ASEAN trong các lĩnh vực về bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm, kháng kháng sinh và mở rộng bao phủ Bảo hiểm Y tế.

 

Trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Y tế diễn ra tại Hà Nội, một số sự kiện bên lề đã được tổ chức nhằm thảo luận và chia sẻ thông tin về các chủ đề y tế liên quan đến các nước ASEAN. Bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam cùng với Tiến sĩ Shin Young-soo - Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã đồng chủ trì một phiên họp về đảm bảo mở rộng bao phủ Bảo hiểm Y tế cho người làm việc trong khu vực phi chính thức. Khu vực phi chính thức chiếm một phần lớn dân số và giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế của một quốc gia đồng thời họ cũng chiếm số đông những người sử dụng các dịch vụ y tế. Tiến sỹ Shin cho biết vì những lý do trên nên bắt buộc các Chính phủ phải trang trải cho họ để đảm bảo việc bao phủ bảo hiểm y tế thực sự có thể được truy cập bởi tất cả mọi người.

Các bệnh truyền nhiễm như Ebola và virus Corona ở khu vực Trung Đông (MERS-CoV) cũng nằm trong số những chủ đề được thảo luận. Đại diện của các nước thành viên ASEAN chia sẻ kinh nghiệm trong việc chuẩn bị và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm này. Tiến sĩ Takeshi Kasai, Giám đốc quản lý chương trình WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đánh giá cao sự tiến bộ của khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á đã đạt được, tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh về sự cần thiết cho các nước thành viên tiếp tục chia sẻ thông tin và bài học kinh nghiệm với các nước khác và giữa các ngành với nhau.

Già hoá dân số cũng là một thách thức y tế công cộng quan trọng mà nhiều nước châu Á đang phải đối mặt. Ở một sự kiện bên lề khác, đại diện của các nước thành viên đã chia sẻ các chính sách và thực tiễn kinh nghiệm trong việc định hướng lại hệ thống y tế nhằm đáp ứng các nhu cầu của người cao tuổi.

Trong việc thay đổi cắt giảm tài trợ cho HIV, chủ đề tài chính bền vững cho phòng chống HIV/AIDS ở các nước thành viên ASEAN cũng đã được thảo luận tại một sự kiện bên lề khác đồng chủ trì bởi ông JVR Prasada Rao, Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS ở châu Á Thái Bình Dương. Phát biểu tại Hội nghị, ông Steve Kraus - Giám đốc Chương trình Phối hợp của Liên Hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhấn mạnh sự cần thiết cho các nước thành viên tập trung vào ba mục tiêu "I" để duy trì ứng phó với HIV trong khu vực ASEAN. Chúng bao gồm đầu tư chiến lược cho các nhóm dân số có hành vi nguy cơ cao, lồng ghép các dịch vụ phòng chống HIV trong các ưu tiên y tế công cộng khác và xây dựng dựa trên sự đổi mới trong việc ứng phó toàn cầu với HIV. Nhiều quốc gia ASEAN, trong đó có Việt Nam, chia sẻ các biện pháp đầu tư và các chiến lược phòng chống HIV mới được triển khai phát triển của mình bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận đầu tư khởi xướng bởi UNAIDS ở mức độ toàn cầu.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.



RSS Email Subscription

Enter your email address: