Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Báo cáo toàn cầu kêu gọi phổ cập dịch vụ xã hội cơ bản và bảo trợ xã hội

In Email

 

Hà Nội, ngày 11 tháng 9 năm 2014 — Báo cáo Phát triển Con người (HDR) 2014 được công bố ngày hôm nay tại Việt Nam cho thấy nguy cơ tổn thương đeo đẳng đang đe dọa tiến trình phát triển con người. Nếu không có các chính sách và chế định xã hội để xử lý những nguy cơ này một cách có hệ thống, chúng ta sẽ không thể đạt được những tiến bộ bình đẳng và bền vững.

 

Với tên gọi Duy trì thành quả phát triển con người: Giảm thiểu nguy cơ tổn thương và tăng cường khả năng chống chịu, Báo cáo đưa ra một cái nhìn mới mẻ về nguy cơ, và đề xuất cách thức tăng cường khả năng chống chịu. Báo cáo kêu gọi tất cả các quốc gia phổ cập toàn diện các dịch vụ xã hội cơ bản, tăng cường chính sách bảo trợ xã hội và toàn dụng lao động nhằm thúc đẩy và duy trì bền vững thành quả phát triển.

Chương trình phát triển LHQ (UNDP) và Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) phối hợp tổ chức Lễ công bố Báo cáo tại Hà Nội ngày hôm nay nhằm thảo luận các phát hiện chính và ý nghĩa của báo cáo đối với Việt Nam. Ông Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của LHQ và Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, đồng chủ trì buổi lễ.

Theo Báo cáo toàn cầu lần này, mặt bằng phát triển con người tiếp tục được nâng cao – nhưng tốc độ tăng trong những năm gần đây đã chậm lại. Ở Việt Nam, tốc độ tăng Chỉ số Phát triển Con người bình quân hằng năm cũng đã giảm từ mức 1,7% trước năm 2000 xuống còn 0,96% trong những năm gần đây. Năm 2013, Việt Nam xếp hạng 121 trong tổng số 187 quốc gia và vùng lãnh thổ, và nằm trong nhóm các quốc gia ‘trung bình’ về phát triển con người.

Báo cáo Phát triển Con người 2014 ra đời vào một thời điểm quan trọng, khi mọi sự chú ý đang dồn vào việc xây dựng nghị trình phát triển mới sau mốc thời hạn đạt các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ năm 2015. Tại Việt Nam, Báo cáo Phát triển Con người toàn cầu đưa ra nền tảng để thảo luận tìm ra một phương thức ở cấp quốc gia giúp quản lý và giảm nhẹ nguy cơ tổn thương của con người. Báo cáo cũng cung cấp những thông tin và phân tích cần thiết để xây dựng chính sách trong bối cảnh Việt Nam đang nhìn lại 30 năm Đổi Mới và xây dựng Kế hoạch Phát triển Kinh tế Xã hội cho giai đoạn 2017-2021.

Phát biểu tại buổi lễ, tiến sỹ Mehta đề xuất những lĩnh vực chính sách về quản lý và giảm nhẹ các nguy cơ tổn thương ở Việt Nam để đảm bảo duy trì thành quả phát triển con người. Tiến sỹ Mehta nhấn mạnh: “Xây dựng một hệ thống bảo trợ xã hội có độ bao phủ rộng khắp, hỗ trợ theo vòng đời, là một công cụ chính sách quan trọng trong việc ứng phó với các nguy cơ tổn thương.”

Để biết thêm thông tin:
Xin xem thông cáo báo chí

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: