Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Cần một cách tiếp cận dựa trên giá trị nhằm tăng cường liêm chính trong ngành hành pháp

In Email

Police-integrity-workshop-2

Đà Nẵng, 03 tháng 09 năm 2014 -  Hội thảo tăng cường liêm chính trong ngành hành pháp được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam, một bước tiến mang tính biểu tượng cao trong nỗ lực đấu tranh chống tham nhũng trong thực thi pháp luật, đã nhấn mạnh tới nhu cầu cần thiết phải có một hệ thống và nền văn hóa dựa trên các giá trị, tạo tiền đề cho tính liêm chính trở thành giá trị đích thực của bất kỳ cán bộ thực thi pháp luật nào.

Sự kiện do UNODC khởi xướng (26 tháng 8) phối hợp cùng Bộ Công an Việt Nam tổ chức diễn ra trong bối cảnh người dân ngày càng nhận thấy nạn tham nhũng đang lan rộng trong xã hội Việt Nam và trong ngành hành pháp cũng như chính phủ đang quyết tâm giải quyết vấn đề này.

Các vấn đề tăng cường trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và hoạt động thanh tra, giám sát nội bộ chính là trọng tâm thảo luận giữa Thứ trưởng thường trực Bộ Công An, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu và các cán bộ cấp cao của Bộ Công an, đại diện Quốc Hội, Thanh tra Chính phủ, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Các đại biểu đã tham gia vào một cuộc tọa đàm mở về vấn đề liêm chính trong ngành hành pháp cùng với một số chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực thực thi pháp luật như bà Evelyn Lam, Vụ trưởng Vụ Khiếu nại và Điều tra Nội bộ của Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông, đại diện của lực lượng cảnh sát các nước như Úc, Hà Lan và Vương Quốc Anh, các chuyên gia của UNODC từ trụ sở chính ở Viên (Áo) và Băng Cốc.

Bà Evelyn Lam, người đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm tỷ lệ tội phạm từng đứng ở mức cao của Hồng Kông xuống trở thành một trong những nơi có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới như hiện nay, đã ủng hộ việc lực lượng thực thi pháp luật ở Việt Nam tiến hành một cuộc thay đổi văn hóa về giá trị tương tự như cảnh sát Hồng Kông đã làm.

Phương châm "Sống-theo-Giá trị" này đòi hỏi các cán bộ, công nhân viên cảnh sát phải gắn các giá trị cá nhân với các giá trị của ngành hành pháp để các phẩm chất liêm chính và trung thực luôn được đặt trên đời sống cá nhân và chuyên môn của mình.

"Đã có một sự thay đổi lớn về văn hóa, cán bộ công nhân viên rời xa lối sống thiếu lành mạnh sang lối sống lành mạnh hơn", theo lời bà Lam, một sỹ quan cảnh sát với bề dày thành tích và 30 năm hoạt động trong ngành, và hiện nay đang quản lý Vụ Khiếu nại và Điều tra Nội bộ Cảnh sát Hồng Kông.

Mọi thứ đã thay đổi.

Hiện nay, cảnh sát được gửi đến trường đại học "và thi đua xem họ có thể dành được bao nhiêu bằng thạc sỹ", trong khi đó các câu lạc bộ thể thao, nghệ thuật của lực lượng cảnh sát có tới 14.000 thành viên, theo lời bà Lam. Các cán bộ, công nhân viên cảnh sát cũng được khuyến khích tham gia các hoạt động tình nguyện với 5.000 lượt cán bộ đã dành thời gian để giúp đỡ những người dân còn khó khăn. Đối với trường hợp của bà Evelyn Lam, đó là việc tham gia cắt tóc cho người già vào các ngày chủ nhật.

Bà Evelyn Lam nói "bằng những việc làm đó, chúng tôi càng cảm thông hơn với những người chúng tôi tiếp xúc khi làm nhiệm vụ".

Tuy nhiên, để thay đổi thành một nền văn hóa dựa trên giá trị, yếu tố giúp Hồng Kông vươn lên vị trí thứ 4 thế giới về "độ tin cậy của dịch vụ cảnh sát" trong Báo cáo Cạnh tranh Toàn cầu 2013-14, không phải diễn ra trong một sớm một chiều.

Bà Evelyn Lam nói "đây là quá trình kéo dài 20 năm và nó phải là cách tiếp cận từ trên xuống."

Sự đồng thuận của lãnh đạo cấp cao là cần thiết để "loại bỏ thành phần xấu" và tạo dựng một môi trường văn hóa trong đó các cán bộ, công nhân viên công an không làm ngơ trước vi phạm của đồng nghiệp mình.

Bà cho rằng "cần phải có lòng dũng cảm mới có thể nêu lên nghi vấn của mình về vấn đề gì đó khi mà bạn đang thuộc về nhóm thiểu số."

Nền văn hóa dựa trên giá trị này phải được thể hiện trong bộ Quy tắc Ứng xử và phải được hỗ trợ bởi công tác quản lý liêm chính và giám sát chặt chẽ, kết hợp với cơ chế giám sát chéo khiến các cán bộ, công nhân viên công an phải có trách nhiệm giải trình. Quy trình khiếu nại cảnh sát toàn diện của Lực lượng cảnh sát Hồng Kông, được xem là một trong những quy trình tiến bộ nhất trên thế giới, nhanh chóng xử lý được bất kỳ vụ vi phạm nào của lực lượng hành pháp. Trên thực tế, hiện nay các cảnh sát khi thi hành nhiệm vụ sẽ được gắn camera để ngăn ngừa hành vi lạm dụng quyền lực.

Điều kiện làm việc tốt hơn cùng với thu nhập cao hơn cũng là những động lực giúp tăng cường liêm chính trong hành pháp.

"Thu nhập [của cảnh sát Hồng Kông] một thời từng rất thấp và chúng tôi có rất ít nguồn lực. Chúng tôi lúc đó còn không có máy đánh chữ hoặc giấy viết và thậm chí phải mua ô tô đã qua sử dụng làm phương tiện di chuyển đến hiện trường phạm tội. Hiện nay, lực lượng chúng tôi là một trong những lực lượng được trang bị tốt nhất. Với việc được trả lương cao hơn và điều kiện làm việc tốt hơn, cảnh sát sẽ an tâm hơn khi mang trên mình bộ quân phục và sẽ thực hiện nhiệm vụ tốt hơn. Mấu chốt của vấn đề ở đây là sự tôn trọng."

Bà Evelyn Lam cho rằng Việt Nam cũng cần phải giải quyết vấn đề này vì lương thấp khiến cho "khó cưỡng lại những cám dỗ".

Thiếu tướng Chris McDevitt, Trưởng Sỹ quan Liên lạc của Lực lượng Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) nhấn mạnh thêm vai trò quan trọng của giá trị.

Ông McDevitt phát biểu tại hội thảo: "Văn hóa là một trong những vấn đề lớn nhất của bất kỳ lực lượng công an nào và việc nhận thức được điều đó cũng rất quan trọng. Khi có rất nhiều quyền lực trong tay, bạn cần phải biết tôn trọng quyền lực đó, các cán bộ, chiến sỹ cảnh sát cần biết chịu trách nhiệm về những hành động của mình. Trong lực lượng Cảnh sát Liên bang Úc, liêm chính chính là giá trị của chúng tôi."

Lực lượng Cảnh sát Liên bang Úc, cũng giống như lực lượng cảnh sát Hồng Kông, rất coi trọng văn hóa giá trị và có những quy định giám sát chặt chẽ cũng như áp dụng hình phạt nghiêm khắc - thuộc nhóm những nguyên tắc khắt khe nhất trên thế giới như kiểm tra ngẫu nhiên nồng độ cồn và ma túy, buộc kê khai tài sản và tài khoản ngân hàng khi được yêu cầu.

Ông McDevitt nói "ở khía cạnh này, những hành vi mà bạn phớt lờ hoặc chấp nhận chính là bạn đang chấp nhận sự tồn tại của hành vi đó ở tổ chức của mình."

Quá trình xây dựng văn hóa giá trị trong lực lượng hành pháp của Việt Nam đang diễn ra với việc UNODC hỗ trợ một chuyến tìm hiểu thực tế tại Hồng Kông cho các cơ quan chống tham nhũng của Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao. UNODC còn nỗ lực hỗ trợ phát triển bộ quy tắc ứng xử cho các cơ quan chống tham nhũng của Bộ Công an và đây cũng là một phần trong các hoạt động hỗ trợ rộng hơn của UNODC dành cho Chính phủ Việt Nam nhằm tăng cường trách nhiệm giải trình trong đội ngũ viên chức, bao gôm cả viên chức trong các cơ quan hành pháp và Tư pháp, phù hợp với yêu cầu trong Công ước Liên hợp Quốc về chống Tham nhũng (UNCAC).

Các đối tác quốc tế khác cũng đang thầm lặng đóng góp các hoạt động hỗ trợ của mình như Chính phủ Anh hỗ trợ Học viện Cảnh sát Nhân dân của Việt Nam huấn luyện các học viên mới tuyển cũng như các cán bộ chiến sỹ đang công tác trong lực lượng. Quy trình tuyển chọn khắt khe cũng là một chiến lược then chốt đối với lực lượng cảnh sát Hồng Kông với việc sử dụng các bài kiểm tra tâm lý để xác định ứng viên phù hợp.

Ông Graham Orr, Bí thư Thứ nhất của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho rằng "liêm chính trong lực lượng cảnh sát và chống tham nhũng là những thách thức mà nhiều quốc gia phải đối phó và hội thảo này cho thấy Việt Nam và Bộ Công an đã thấy được những thách thức này. Lòng tin của người dân là yếu tố thúc đẩy then chốt giúp lực lượng thực thi pháp luật có khả năng hoạt động hiệu quả và cần khuyến khích nâng cao nhận thức của người dân về những sự kiện như thế này."

Bà Anna Giudice Saget, cán bộ phòng chống tội phạm đang làm việc tại trụ sở của UNODC tại Viên - Áo - cho rằng "việc ghi nhận thẳng thắn những khó khăn vướng mắc và nhu cầu cần hỗ trợ" tại hội thảo đã cho thấy thêm những cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện những nghĩa vụ của mình trong khuôn khổ UNCAC.

Tham nhũng trong hoạt động hành pháp có thể xuất hiện dưới nhiều hình thức, từ việc nhận hối hộ trong các vụ vi phạm giao thông cho đến việc định tội hoặc giảm tội đối với những tội nghiêm trọng. Mặc dù Bộ Công an đã ban hành những quy trình điều tra khiếu nại từ phía nhân dân đối với những vi phạm trong hoạt động thực thi pháp luật, các đại biểu tham dự hội thảo cho rằng điều tra viên có thể bị áp lực, đặc biệt là liên quan đến các tội phạm kinh tế và các vụ việc liên quan đến những người có thế lực.

Theo báo cáo của Tòa Án Nhân dân Tối cao, từ năm 2006 đến cuối tháng 6 năm 2014, các cơ quan tư pháp đã khởi tổ, điều tra, truy tố, xét xử 312 vụ án/374 bị can, bị cáo phạm các tội tham những tiêu cực xảy ra trong hoạt động tư pháp, tương đương với 7,56% tổng các vụ tham nhũng đã được phát hiện. Kể từ năm 2010, tình hình vi phạm trong các hoạt động tư pháp ngày càng phức tạp.

Vượt qua những thách thức này để phát triển một hệ thống tư pháp và thực thi pháp luật mạnh và minh bạch là trụ cột quan trọng của các nỗ lực chống tham nhũng hiệu quả và yêu cầu này đã được nhấn mạnh trong đánh giá việc Việt Nam thực hiện UNCAC năm 2012.

Yêu cầu này cũng đã được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh thêm tại một hội nghị quốc gia về chống tham nhũng diễn ra ngày 5/5/2014 với phát biểu cho rằng cuộc chiến chống tham nhũng chỉ hiệu quả nếu các cơ quan chống tham nhũng trong sạch.

Bà Akisheva, Giám đốc Quốc gia của UNODC tại Việt Nam, cho rằng "một hệ thống tư pháp và thực thi pháp luật hiệu quả, chuyên nghiệp và có trách nhiệm giải trình là nhân tố cơ bản cho pháp quyền và quản trị tốt cũng như bảo vệ hiệu quả các quyền con người."

Bà đã nhấn mạnh rằng việc rà soát Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng Hình sự hiện nay được xem như là cơ sở pháp lý cho hoạt động chống tham nhũng với mục tiêu củng cố cơ sở pháp lý cho hoạt động chống tham nhũng và nhấn mạnh việc Việt Nam đã chấp nhận đa số các khuyến nghị từ Đánh giá Phổ quát Định kỳ bao gồm khuyến nghị về "yêu cầu tăng cường các cơ quan thực thi pháp luật và tư pháp để bảo vệ hơn nữa quyền con người."

Mặc dù quy trình quốc gia tự đánh giá (trong khuôn khổ UNCAC) do Thanh tra Chính phủ khởi xướng đã mang lại một số khuyến nghị quan trọng cho hoạt động thực thi pháp luật trong cuộc chiến chống tham nhũng, nhưng còn nhiều việc phải làm để có thể tạo điều kiện tốt hơn cho Bộ Công an trong nỗ lực chống tham nhũng và xây dựng hệ thống giá trị của lực lượng thực thi pháp luật.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng thường trực Bộ Công An, phát biểu tại Hội thảo rằng Bộ Công An cam kết sẽ hiện thực hóa việc xây dựng một lực lượng thực thi pháp luật lấy liêm chính làm danh dự và nhất trí rằng một số điển hình, thông lệ tốt nhất của quốc tế có thể áp dụng tại Việt Nam.

Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu nói "Chúng tôi nhận thức đầy đủ rằng các biện pháp để đạt được mục tiêu này là nêu cao kỷ luật trong khi tăng cường liêm chính và minh bạch trong mọi hành động và hoàn thành nhiệm vụ giám sát."

Đặc biệt, Thứ trưởng cho rằng các cán bộ chiến sỹ công an nhân dân Việt Nam sẽ có thể có được các cơ hội giáo dục tốt hơn và điều kiện làm việc được cải thiện hơn khi luật pháp chính sách được tăng cường, quy trình khiếu nại và giám sát hành pháp của người dân được củng cố để hướng tới mức độ minh bạch cao hơn.

Thượng tướng Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu phát biểu "cá nhân tôi cho rằng đây là hội thảo hết sức quan trọng, tạo cơ hội cho chúng ta chia sẻ các chuẩn mực, tiêu chuẩn và kinh nghiệm quốc tế nhằm tăng cường liêm chính, trách nhiệm giải trình và minh bạch. Đây là một thành tố quan trọng nhằm hạn chế sai sót, tiêu cực và tham nhũng trong hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật."

Mặc dù con đường phía trước còn dài, nhưng những thay đổi của lực lượng cảnh sát Hồng Kông cho thấy những kết quả đó là điều có thể đạt được.

Bà Evelyn Lam cho rằng "đây là cả một quá trình dài và [dù có gặp phải] một số phản ứng nhưng chúng ta vẫn tiếp tục kiên định và tin rằng chúng ta đang làm một việc có ích cho xã hội."

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: