Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Hỗ trợ phụ nữ sống chung với HIV biết và đòi quyền của mình

In Email

Women living with HIV learn to know and claim their rights through CEDAW reporting framework. Photo: UN Women/Leika ArugaPhụ nữ sống chung với HIV biết và đòi quyền của mình thông qua cơ chế báo cáo CEDAW. Ảnh: UN Women/Leika Aruga

Hà Nội, 27/08/2014 - Đại diện của các nhóm phụ nữ sống chung với HIV đã cùng tham gia lớp tập huấn "Biết và đòi quyền của mình thông qua cơ chế báo cáo CEDAW" tại Hà Nội và chia sẻ những khó khăn, thách thức mà họ hàng ngày phải đối diện .

Các học viên của lớp tập huấn là đại diện của hơn 20 nhóm phụ nữ sống chung với HIV tại nhiều địa phương, vùng miền khác nhau. Tại đây, các học viên đã chia sẻ những trải nghiệm khi họ bị phân biệt đối xử tại trường học, bệnh viện, nơi làm việc cũng như cách họ vượt qua để vươn lên trong cuộc sống như thế nào.

Tại Việt Nam hiện nay, những người bị ảnh hưởng lớn nhất và nhận được sự quan tâm nhiều nhất về chăm sóc điều trị, phòng ngừa là người sử dụng ma túy, nam có quan hệ tình dục với nam (MSM) và phụ nữ bán dâm. Tuy nhiên, số ca báo cáo về phụ nữ có HIV dương tính đang tăng lên (chiếm 31% trong tổng số ca nhiễm HIV mới) thể hiện mức độ lây nhiễm từ nam sang nữ chậm nhưng tăng đều do các hành vi có nguy cơ cao. Ở Việt Nam, nguyên nhân chính của việc phụ nữ bị lây nhiễm HIV là từ bạn tình trực trực tiếp/chồng. Trong khoảng thời gian từ 2006 đến 2010, tại các cơ sở xét nghiệm và tư vấn về HIV, hơn một nửa số phụ nữ cho biết họ bị lây nhiễm là do từ chồng hoặc bạn tình lâu dài. Mặc dù đây là xu hướng thực tế, nhưng nhóm phụ nữ này vẫn không được coi là nhóm bị ảnh hưởng chính, họ vẫn đang chật vật trong việc nhận hỗ trợ của Chinh phủ.

Bà Susan Paxton, tư vấn viên, đang hỗ trợ phụ nữ sống chung với HIV phát triển kế hoạch vận động chính sách. Ảnh: UN Women/ Leika ArugaBà Susan Paxton, tư vấn viên, đang hỗ trợ phụ nữ sống chung với HIV phát triển kế hoạch vận động chính sách. Ảnh: UN Women/ Leika Aruga

"Phụ nữ góa chồng vì AIDS hoặc nhiễm HIV có thể phải đối mặt với tranh chấp tài sản với gia đình nhà chồng, gặp khó khăn khi tiếp cận công lý để đòi quyền của mình. Mặc dù bản thân họ đang sống chung với HIV, phụ nữ thường phải gánh vác nhiều hơn việc chăm sóc người khác, những người bị bệnh AIDs hoặc đang chết mòn, chết dần vì AIDs, để lại sau lưng những đứa trẻ mồ côi. Điều này có thể khiến phụ nữ sống chung với HIV có ít cơ hội học hành và việc làm hơn. Ghi nhận thực tế đó, lớp tập huấn này nhằm giúp phụ nữ sống chung với HIV phân tích tình trạng của họ từ quan điểm giới và quyền con người. Đồng thời lớp tập huấn giúp phụ nữ sống chung với HIV đối mặt với sự phân biệt đối sử với họ và con cái họ bằng việc xây dựng kế hoạch chiến lược để vận động chính sách ". Đại sứ Canada tại Việt Nam, ông David Devine cho biết khi bàn về những hỗ trợ của chính phủ Canada về sáng kiến này.

Trong ba ngày tập huấn, các học viên đã xác định những vấn đề về vi phạm quyền của phụ nữ và học về Công Ước về xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử đối với phụ nữ (CEDAW) cũng như cơ hội tham gia của các tổ chức xã hội vào quá trình báo cáo thực hiện CEDAW tại Việt Nam. Những kiến thức này là cơ sở giúp họ xây dựng kế hoạch vận thấy mình mạnh mẽ hơn, hiểu rõ hơn về nhau và tự tin hơn. Chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc nêu quyền của chính mình, quyền của những phụ nữ sống chung với HIV, trong báo cáo bóng CEDAW. Trước đây, chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng mình có cơ hội tham gia vào quá trình quan trọng này" chị Q.T. Mai, Chủ tịch của một mạng lưới phụ nữ sống chung với HIV cho biết.

"Phương pháp tập huấn cùng tham gia đã giúp chúng tôi nhanh chóng tiếp thu nội dung bài giảng. Chúng tôi được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết trong vận động chính sách thông qua những bài tập đóng vai đầy thú vị" - Chị Mai bổ sung.

Sau lớp tập huấn này, mạng lưới phụ nữ sống chung với HIV và các nhóm phụ nữ khác sẽ gửi một báo cáo để bày tỏ mối quan tâm chính của họ tới Ủy ban CEDAW trong năm sau. Báo cáo này, được gọi là báo cáo bóng CEDAW, sẽ giúp Ủy ban CEDAW hiểu được tình hình thực hiện CEDAW như thế nào tại cộng đồng, đặc biệt khi báo cáo thực hiện Công ước CEDAW của Việt Nam sẽ được xem xét tại phiên họp thứ 61 của Ủy ban vào tháng Bảy, năm 2015. Trong thời gian tới, UN Women và UNAIDS sẽ tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến của mạng lưới để phản ánh tiếng nói của phụ nữ sống chung với HIV và các nhóm phụ nữ khác khác vào báo cáo.

Lớp tập huấn diễn ra trong ba ngày (13-15/08) tại Hà Nội do Mạng Giới và Phát triển cộng đồng (GenComNet), Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đằng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp tổ chức cùng Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và được tài trợ bởi Bộ Ngoại Giao, Thương Mại và Phát triển Canada và Ủy ban Quốc gia UN Women của Nhật Bản.

Để biết thêm thông tin vui lòng liên hệ

  • Hoàng Bích Thảo, This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Leika Aruga, This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: