Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Bắt đầu đếm ngược! Chỉ còn 500 ngày nữa là đến thời hạn hoàn thành Mục tiêu thiên niên kỷ.

In Email

 

Tuyên bố của LHQ ở Việt Nam, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú

Tính đến hôm nay, còn 500 ngày nữa là đến thời hạn hoàn thành Mục tiêu thiên niên kỷ.

Theo Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki Moon: “Hiện nay đang có nhiều cuộc chiến tranh diễn ra trên thế giới – bất ổn về chính trị, những cuộc đổ máu, tình trạng khẩn cấp về y tế và những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền. Song vẫn còn bùng cháy hy vọng – đó là tiến bộ đáng khích lệ trong chiến dịch toàn cầu nhằm cải thiện cuộc sống của những người nghèo nhất trên thế giới thông qua việc thực hiện Mục Tiêu Thiên Niên Kỷ”.

Vào năm 2000, Việt Nam, cũng như các nước khác trên toàn thế giới, đã thông qua tám Mục Tiêu Thiên Niên Kỷ trong một lộ trình 15 năm chống lại nghèo đói và bệnh tật, bảo vệ môi trường và tăng cường giáo dục, y tế cơ bản và nâng cao vị thế phụ nữ.

Tuần này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lộ trình này: chúng ta chỉ còn 500 ngày nữa là đến thời hạn hoàn thành Mục tiêu thiên niên kỷ.

Tính theo bất kỳ tiêu chuẩn nào thì tiến bộ của Việt Nam ở cấp quốc gia đều rất ấn tượng. Trong hai thập kỷ qua, hơn 30 triệu người đã thoát khỏi nghèo đói. Số học sinh nữ và học sinh nam trong các trường nay đã tương đương. Tỉ lệ bà mẹ sống sót khi sinh tăng lên đáng kể và trẻ em sống khỏe mạnh hơn. Phụ nữ chiếm hơn một nửa số người trong lực lượng lao động, đồng thời môi trường và thương mại tiếp tục được cải thiện.

Tuy đạt được tiến bộ đáng kể, Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm.

Chẳng hạn Việt Nam còn phải đối phó với nhiều khó khăn trong việc kiểm soát HIV/AIDS đặc biệt ở khu vực vùng sâu, vùng xa và khu vực miền núi. Theo báo cáo quốc gia về tiến độ thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ, tỷ lệ lây truyền HIV qua đường tình dục tăng cao, ở mức 45,3% trong 6 tháng đầu năm 2013. Việc tiếp cận của người nhiễm HIV đến các biện pháp can thiệp còn nhiều hạn chế. Số cơ sở điều trị đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Y tế còn thấp, dưới 50%.

Việt Nam cũng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện để có thể đạt được Mục tiêu 7 về bền vững môi trường, bao gồm sự tiếp cận với nược sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn. Nhiều vấn đề môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng do áp lực phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu như sự gia tăng các vụ xâm hại môi trường, diện tích rừng khai thác tăng mạnh, tài nguyên thiên nhiên ngày càng cạn kiệt. Trong khi đó, hệ thống pháp luật về môi trường chưa theo kịp sự thay đổi nhanh chóng của kinh tế xã hội. Đầu tư của Nhà nước cho môi trường còn thiếu hụt so với yêu cầu.

Để hội nhập phát triển tốt hơn nữa, Việt Nam cần chú ý quản lý nợ công một cách chặt chẽ hơn và quản lý nguồn vốn nước ngoài hiệu quả hơn cùng với cải cách thể chế mạnh mẽ hơn nữa.

Cần hành động để đảm bảo tiến độ thực hiện đồng đều giữa các tỉnh và các cộng đồng. Mặc dù Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng kể trong việc thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ ở cấp quốc gia, vẫn còn tồn tại nghèo đói kinh niên và bất binh đẳng về cơ hội, đặc biệt ở các nhóm dân tộc thiểu số. Các hình thức nghèo đói mới và các nhóm dễ bị tổn thương khác đang xuất hiện, như nhóm người cao tuổi, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ làm chủ hộ và dân di cư không có đăng ký hộ khẩu.

Nguy cơ tái nghèo cao. Tính đa chiều của nghèo đói đang trở thành một thách thức ngày càng phức tạp đối với các nhà hoạch định chính sách.

Tôi đã đi đến các vùng miền ở Việt Nam và gặp những người bị tụt hậu, bao gồm thanh niên di cư đến các thành phố, phụ nữ cao tuổi ở nông thôn, phụ nữ góa chồng và các bà mẹ đơn thân. Sự tháo vát và lòng can đảm của họ khiến tôi vô cùng ngạc nhiên và khâm phục, nhưng vẫn còn quá nhiều người phải vật lộn với nghèo đói cùng cực và bất binh đẳng.

Đã đến lúc cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện Mục tiêu Thiên niên kỷ

Cũng như ở các nơi khác trên thế giới, ở Việt Nam hành động trong bốn lĩnh vực sau sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ:

Thứ nhất: tiếp tục tăng cường đầu tư chiến lược vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, năng lượng và vệ sinh môi trường, đặc biệt tập trung vào nâng cao vị thế của phụ nữ và trẻ em gái để đảm bảo kết quả sâu rộng.

Thứ hai: tập trung vào các cộng đồng nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất và các nhóm đã cố gắng hết sức song vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển.

Thứ ba: thực hiện cam kết về tài chính. Chúng ta đang trong thời kỳ ngân sách khó khăn. Nhưng không bao giờ được bù đắp thiếu hụt ngân sách bằng việc giảm ngân sách hỗ trợ những người yếu thế nhất trong xã hội.

Thứ tư: tăng cường hợp tác với những chính phủ, xã hội dân sự, khu vực tư nhân và các mạng lưới trên thế giới đã góp phần đưa Mục tiêu thiên niên kỷ trở thành cuộc tấn công chống nghèo đói trên toàn cầu thành công nhất trong lịch sử.

Như Tổng thư ký LHQ ông Ban Ki Moon đã nói:
“Thách thức đang làm thoái chí. Song chúng ta có nhiều công cụ hơn thời điểm chuyển giao thiên niên kỷ-  phạm vi áp dụng công nghệ ngày càng mở rộng, hiểu biết ngày càng tăng về các giải pháp khả thi và không khả thi. Hành động hôm nay sẽ cứu sống nhiều sinh mạng, xây dựng cơ sở vững chắc cho phát triển bền vững trong giai đoạn sau năm 2015 và giúp đặt nền móng hòa bình lâu dài và nhân phẩm.

Chúng ta còn 500 ngày đển đẩy nhanh tiến độ thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ. Hãy tận dụng từng ngày!

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: