Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Luật dân số mới là một bước tiến lớn

In Email

DSC 0396

Hà Nội, ngày 15 tháng 8 năm 2014 - Hiện nay phụ nữ Việt Nam trung bình chỉ có hai con và tỷ lệ tử vong sau sinh ở bà mẹ và trẻ em trong những năm gần đây giảm. Hai ví dụ chứng minh trên cho thấy những tiến bộ ấn tượng đã được trong việc thực hiện các mục tiêu dân số của Việt Nam.

Để tiếp tục tiến trình phát triển bền vững với việc hoàn thành các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), các vấn đề về dân số cần phải được lồng ghép đầy đủ vào chiến lược phát triển tổng thể. Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) đang hỗ trợ Chính phủ nhằm phát triển một định hướng chính sách mới về dân số.

Là một quốc gia có mức thu nhập trung bình đang trên đà hoàn thành hầu hết các mục tiêu MDG vào năm 2015, tuy nhiên Việt Nam vẫn còn tồn tại sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn, giữa các vùng địa lý và các nhóm dân số. Một định hướng chính sách mới về dân số được coi là một giải pháp cho vấn đề này và quyết định này là một kết quả cụ thể của Hội nghị định hướng Chính sách Dân số và Phát triển ở Việt Nam diễn ra vào ngày 15 tháng 8 vừa qua.

Ông Arthur Erken - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu: "Luật Dân số mới là một cơ hội tuyệt vời cho Việt Nam thể hiện để rõ tính thống nhất giữa Hiến pháp và luật pháp. Đó là đưa cam kết thực hiện Chương trình Hành động Hội nghị Dân số và Phát triển năm 1994 vào quy định của pháp luật: bảo vệ và thực hiện đầy đủ quyền của các cặp vợ chồng và các cá nhân trong việc quyết định sinh sản tự do và có trách nhiệm".

Luật dân số mới cần phải bao quát toàn diện nhu cầu của các nhóm dân số khác nhau đặc biệt là những nhóm dễ bị tổn thương. Phát biểu tại hội nghị, ônh Phạm Văn Linh, Phó Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: "Để giải quyết những khó khăn, thách thức trên, cần thiết phải có sự điều chỉnh các chính sách dân số trong thời gian tới cho phù hợp, đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới".

Việt Nam đang xây dựng Luật Dân số mới để chứng minh các định hướng chính sách trong giai đoạn mới bao gồm tính đến những bài học kinh nghiệm rút ra từ việc thực hiện Pháp lệnh dân số cũng như từ các nước khác.

Để biết thêm thông tin về hội thảo về Luật Dân số mới, xin vui lòng đọc thông cáo báo chí chung.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: