Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Là người đồng tính, song tính và chuyển giới ở châu Á: Báo cáo quốc gia Việt Nam

In Email

 

Hà Nội ngày 4 tháng 8 năm 2014 - Trùng với lễ hội thường niên Viet Pride lần thứ ba diễn ra tại Hà Nội tuần vừa qua, một báo cáo mới cung cấp bức tranh về sự kỳ thị những người đồng tính, song tính và chuyển giới vẫn đang phải đối mặt ở Việt Nam.

Những gì Thanh từng trải qua vẫn còn khá phổ biến: “Em đã tâm sự với một người bạn về con người thật của mình, bạn ấy đã kể với các bạn khác và ngày hôm sau mọi người chế nhạo, thậm chí đánh đập em. Có lúc em đã muốn bỏ học và nghĩ đến cái chết".

 

Báo cáo cho thấy mặt dù cộng đồng LGBT tại Việt Nam đã lớn mạnh trong những năm gần đây, nhiều người LGBT vẫn gặp phải sự kỳ thị và phân biệt đối xử đáng kể trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, việc làm, chăm sóc y tế, truyền thông và trong gia đình.

Ông Trần Khắc Tùng, Giám đốc GĐ Trung tâm về quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới (ICS), người tham gia soạn thảo báo cáo, cho biết: "Báo cáo này đặc biệt vì chính các thành viên của cộng đồng LGBT đã tham gia tích cực vào các cuộc đối thoại, đưa tiếng nói của họ đến các bên liên quan đồng thời cung cấp những thông tin quý giá cho báo cáo này".

“Là LGBT ở châu Á: Báo cáo quốc gia Việt Nam” là báo cáo toàn diện lần đầu tiên về môi trường pháp lý và xã hội mà người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) và các tổ chức xã hội dân dự hoạt động vì quyền của người LGBT tại Việt Nam đang phải đối mặt. Báo cáo được Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) công bố tại Hà Nội vào thứ Bẩy vừa qua.

Báo cáo này đưa ra những khuyến nghị cho các bên liên quan về các giải pháp giúp thúc đẩy để Việt Nam trở thành một quốc gia hòa nhập hơn cho mọi thành phần. Phát biểu tại Lễ công bố báo cáo, Ông Scott Ciment, Cố vấn chính sách về Pháp luật của UNDP, cho biết: "Mới gần đây, trong tiến trình Rà soát định kỳ phổ quát về thực hiện nhân quyền ở LHQ, Chính phủ Việt Nam đã chấp nhận đề nghị ban hành luật chống kỳ thị để đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả mọi công dân, bất kể xu hướng tính dục và bản dạng giới. LHQ và nhiều nước thành viên sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ thực hiện bước tiến quan trọng này".

Tại lễ công bố báo cáo, nhiều thành viên trong cộng đồng LGBT cùng với gia đình và bạn bè của họ đã phát biểu ý kiến gây xúc động, mong muốn xã hội thay đổi một cách toàn diện và bền vững.

Bà Đinh Thị Yến Ly, mẹ của một thành viên cộng đồng, nói: “là cha mẹ, ai cũng muốn con mình được sống trong xã hội bình đẳng, được học hành và được làm việc sau khi tốt nghiệp".

Để biết thêm chi tiết:
Xem thêm ý kiến: http://bit.ly/2Aug14
Đọc báo cáo: http: http://bit.ly/LGBTreportVN
Thông cáo báo chí công bố báo cáo

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: