Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

“Di cư hôn nhân” - một mắt xích quan trọng trong vấn nạn buôn bán người ở Việt Nam theo hội thảo được tổ chức bởi tổ chức Di cư quốc tế cho biết

In Email

 

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 30 tháng 7 năm 2014 - Trùng với việc kỷ niệm lần đầu tiên của ngày thế giới chống buôn bán người, tổ chức Di cư quốc tế (IOM) tại Việt Nam hôm nay đã tổ chức một hội nghị để bàn về môi giới hôn nhân quốc tế bất hợp pháp như một phương tiện của nạn buôn bán người. Sự kiện này được tài trợ bởi Nhà nước Kuwait và với sự hỗ trợ của Bộ Công an Việt Nam.

 

Hơn 18.000 công dân Việt Nam di cư để kết hôn mỗi năm, với một số lượng lớn thông qua các công ty môi giới bất hợp pháp. Việc thiếu đăng ký hợp pháp khiến cho phụ nữ dễ bị bỏ rơi, bị bạo lực và lạm dụng, điều này có thể khiến họ trầm cảm và tự tử.

Hội nghị của IOM là một phần trong nỗ lực của Chính phủ để đạt được các kế hoạch hành động quốc gia liên quan đến việc chống buôn bán người giai đoạn 2011-2015, đồng thời hội nghị cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức của người dân về các rủi ro liên quan đến di cư kết hôn.

Bà Nguyễn Trang, giám đốc văn phòng IOM tại Hồ Chí Minh phát biểu "Hội nghị là một đóng góp quan trọng đối với nỗ lực không ngừng của Việt Nam trong việc chống lại nạn buôn bán người dưới tất cả các hình thức của nó”.

"Bóc lột và buôn bán người qua hôn nhân quốc tế là một xu thế ngày càng đáng lo ngại. Những cuộc thảo luận này là một bước quan trọng để nâng cao nhận biết và phòng chống tình trạng buôn bán người thông qua hình thức này, đồng thời tăng cường bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương".

Buôn bán người là một tội ác tồi tệ đáng lên án mặc dù nhiều nỗ lực đang được triển khai tuy nhiên điều này vẫn còn xảy ra khá thường xuyên tại Việt Nam. Việt Nam đang trở thành một quốc gia là nguồn chính cho các cô dâu nhập cư, phụ nữ Việt Nam là nhóm lớn thứ hai trong hôn nhân nhập cư tại Hàn Quốc và Đài Loan.

Kể từ những năm 1980, Trung Quốc có tỷ lệ mất cân bằng giới tính cao hơn nhiều so với ở Việt Nam. Tỷ lệ mất cân bằng này tăng mạnh ở tất cả các lứa tuổi gây ra hậu quả là sở thích chuộng con trai.

Tại hầu hết các khu vực nông thôn, việc nạo phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi đã dẫn đến số lượng thặng dư rất lớn của đàn ông và kết quả là gây ra sự mất cân bằng trong thị trường hôn nhân ở Trung Quốc. Theo thống kê của Thanh tra Chính phủ trong quý đầu tiên của năm 2013 tại tỉnh Kiên Giang, trong số 13 trong 15 đơn vị hành chính của tỉnh cho thấy hơn 1.000 phụ nữ đã kết hôn với người ngoại quốc, nhưng chỉ có khoảng 17% các cuộc hôn nhân đã được đăng ký hợp pháp.

Giống như những năm trước, số lượng phụ nữ và trẻ em bị buôn bán ở phía Bắc sang Trung Quốc tăng trong năm 2013, chiếm 70% tổng số nạn nhân.

Hội nghị ngày hôm nay tại thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang thu hút hơn 100 đại biểu tham gia bao gồm các đại diện của Công an, Bộ đội Biên phòng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ, cũng như các thành viên của cộng đồng quốc tế trong đó có Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và tổ chức phi chính phủ Alliance Anti Traffic.

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với giám đốc văn phòng IOM Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh – Bà Nguyễn Trang địa chỉ hòm thư điện tử tnguyen@iom.intfforster@iom.int hoặc đọc báo cáo của Liên Hợp Quốc về chống buôn bán người.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: