Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Kết hợp lý thuyết vào thực hành: sinh viên luật và người lao động học hỏi lẫn nhau

In Email

 

Bắc Giang, 12 tháng 7 năm 2014 - "Mình sẽ không bao giờ quên được những điều mà mình được trải nghiệm trong cuối tuần này. Được chứng kiến tận mắt những điều trong cuộc sống thực sự là rất khác so với lý thuyết mình được học và đúng là phức tạp hơn nhiều".


Mai Bích Ngọc là một trong số 12 sinh viên của Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương Hà Nội đã tham gia cùng với các thầy cô của trường trong một dự án mùa hè thú vị được tài trợ bởi UNDP. Tuần trước, họ đã dành cuối tuần để đến khu công nghiệp Đình Trám, tỉnh Bắc Giang sống chung với các gia đình địa phương để tìm hiểu thêm về những mối quan tâm cấp bách nhất của họ. Chuyến đi giúp sinh viên gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày của người lao động nông thôn.

Việt Nam đã đạt được những thành tựu tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong suốt mười năm qua, tuy nhiên các dịch vụ tư pháp của Việt Nam hiện vẫn đang gặp nhiều khó khăn trong việc bắt kịp với những thay đổi nhanh chóng này. Vào năm 2012, cuộc khảo sát chỉ số công lý của UNDP đã cho thấy các nhóm xã hội thiệt thòi như phụ nữ và người lao động làm việc trong các khu công nghiệp ở Việt Nam khó khăn hơn nhiều so với các nhóm dân số nói chung khác khi tiếp cận các dịch vụ tư pháp.

Trong khi chúng ta có rất nhiều lý do giải thích vì sao ngành tư pháp không đáp ứng được nhu cầu của người dân thì một trong những rào cản quan trọng chính là hệ thống giáo dục pháp luật lỗi thời. Ngay cả khi sinh viên Luật đã tốt nghiệp nắm rất rõ lý thuyết về luật pháp, tuy nhiên họ lại thường thiếu những kinh nghiệm thực hành liên quan đến thực tế của hàng triệu người dân Việt Nam bình thường- những người đang tìm kiếm dịch vụ pháp lý. Điều này gây hạn chế cho khả năng của họ trong việc thấu hiểu và tư vấn cho khách hàng. Đồng thời sự hiểu biết của người dân về các vấn đề pháp lý còn hạn chế, nhiều người còn không biết về quyền lợi hợp pháp của mình. Kết quả là tại Việt Nam, những nhóm dễ bị tổn thương như vậy có tỷ lệ tiếp cận với các dịch vụ tư pháp ở mức thấp nhất.

Với sự giúp đỡ từ một sáng kiến đổi mới, UNDP tại Việt Nam sẽ hỗ trợ giúp cho việc học tập tại khoa luật trở nên thú vị hơn nhiều bằng cách kết hợp lý thuyết với kinh nghiệm thực tế, đồng thời giúp người lao động nông thôn hiểu rõ hơn về quyền của mình.
Nguyễn Huy Hoàng, sinh năm năm thứ 3 khoa Luật- Đại học Ngoại Thương giải thích "Mình  được học những điều mà mình không được dạy tại trường. Mặc dù các vấn đề này có liên quan đến luật lao động và luật hôn nhân, tuy nhiên còn có những thứ khác mà mình chỉ có thể học được bằng cách làm việc với cộng đồng".

Kinh nghiệm từ cộng đồng này nhằm mục đích cải thiện khả năng nghe, đặt câu hỏi và một loạt các kỹ năng cần thiết khác để giúp sinh viên trở thành những luật sư tốt. Khi sinh viên tốt nghiệp, họ cũng sẽ có một sự hiểu biết tốt hơn về các mối quan tâm cấp bách nhất của những lao động nông thôn.

Các sinh viên đã ghi chép lại một cách cẩn thận các vấn đề được đặt ra của người lao động và gia đình của họ để khi quay trở lại Đại học Ngoại thương họ sẽ chuẩn bị cho một buổi hội thảo. Họ thảo luận về các vấn đề pháp lý nêu ra trong thời gian ở cùng với giảng viên và các luật sư để tìm hiểu làm thế nào để phúc đáp những thắc mắc này. Trong tháng 7, các sinh viên sẽ trở lại cộng đồng để đưa ra những tư vấn pháp lý thực tế cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Hương, một công nhân tại khu công nghiệp Đình Trám cho biết "Tôi rất hạnh phúc khi các em sinh viên đã dành toàn bộ cuối tuần với chúng tôi, cũng như giúp việc nhà hàng ngày. Tôi muốn hiểu rõ hơn về luật lao động, bao gồm tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản cũng như các vấn đề lao động khác có liên quan để tôi biết được quyền lợi của mình đang có là gì. Tôi sẽ nói chuyện và tư vấn cho những người khác, họ cũng đang thiếu các thông tin này và tôi sẽ giúp họ hiểu thêm về quyền lợi của người lao động chúng tôi".

Nhiều trường đại học ở Việt Nam cũng đang rất quan tâm đến dự án này – các trường cũng mong muốn được học hỏi từ dự án, và nhân rộng mô hình này trong chương trình giảng dạy của mình.

Theo dõi công việc của chúng tôi tại: https://www.facebook.com/undpvietnam hoặc đóng góp ý kiến vào blog của chúng tôi

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: