Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Hướng tới cải cách hiện đại hóa hệ thống trợ cấp xã hội ở Việt Nam

In Email

Hà Nội, ngày 19 tháng 7 năm 2014 - Hệ thống phúc lợi xã hội của Việt Nam mặc dù đang đi đúng hướng tuy nhiên vẫn còn có một số thiếu sót cần được khắc phục để đáp ứng được nhu cầu của một quốc gia có thu nhập trung bình cũng như ứng phó với những rủi ro mới và to lớn hơn mà người dân sẽ phải đối mặt trong tương lai khi mà đô thị hóa và công nghiệp hóa đang diễn ra mạnh mẽ hơn và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam đang trên đà hội nhập nhiều hơn nữa vào hệ thống thương mại toàn cầu. Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH) phát biểu trong cuộc đối thoại chính sách cấp cao được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 19 tháng 7 nhằm xây dựng những kiến thức về thực hành tốt nhất cho trợ cấp xã hội và cải cách an sinh xã hội.

Cuộc đối thoại chính sách là một phần nỗ lực của Liên Hợp Quốc/UNDP trong việc hỗ trợ Chính phủ Việt Nam, trong việc hướng tới một sự phát triển toàn diện và bền vững hơn ngoài việc trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình thấp cũng như hiện đại hóa hệ thống trợ cấp xã hội và mở rộng hơn hệ thống bảo trợ xã hội. Cuộc đối thoại đã có sự tham dự của các đại diện Chính phủ, Đảng, Quốc hội, các tổ chức phi chính phủ và xã hội dân sự cũng như các đối tác phát triển khác.

Hệ thống trợ cấp và bảo trợ xã hội hiện nay của Việt Nam đang bị phân mảnh và thiếu sự gắn kết. Để hỗ trợ hoàn thành vô số các mục tiêu của đề án, các chính sách và chương trình phúc lợi xã hội tại Việt Nam đã được xây dựng và sửa đổi dựa trên sự thiếu định nghĩa rõ ràng, các phương pháp tiếp cận khác nhau trong việc xác định các nhóm đối tượng cần trợ cấp và mức độ của trợ cấp. Một ma trận phức tạp bao gồm các Bộ, ban ngành có liên quan trong việc thiết kế và điều hành các chính sách trợ cấp xã hội đã được sử dụng, các cơ quan Chính phủ Việt Nam và chính quyền địa phương cũng giữ vai trò phức tạp trong việc cung cấp các trợ cấp xã hội. Hệ thống được nhận xét kết luận bởi những người tham gia buổi đối thoại là không hiệu quả, còn chứa cả hai loại trừ và còn nhiều lỗi, bằng chứng đó là hệ thống trợ cấp có tỷ lệ phạm vi bao gồm thấp, mức độ rò rỉ cao, mang lại lợi ích ở mức thấp và có tác động hạn chế đối với đối tượng được hưởng lợi về mặt sinh kế.

Chính phủ cam kết sẽ cải cách quy trình hệ thống trợ cấp xã hội. Ông Nguyễn Trọng Đàm phát biểu cho biết "Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thiện  hệ thống trợ cấp và bảo trợ xã hội để đưa ra những hỗ trợ kịp thời cho người dân, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương bởi sự biến động trong nền kinh tế thị trường".

Trong khi đó, Bà Louise Chamberlain, Giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh rằng hỗ trợ cải cách chính sách trợ cấp xã hội là trung tâm của sứ mệnh Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Bà phát biểu "Dưới quan điểm của các cơ quan Liên Hợp Quốc, trợ cấp xã hội là một phương tiện để bảo vệ các quyền con người, đó là một khoản đầu tư vào con người và phát triển con người, và với các hệ thống thích hợp và ưu đãi, điều này không bao giờ là một sự bố thí". "Một hệ thống hiện đại của chuyển dịch xã hội có thể giúp cung cấp cho những người dễ bị tổn thương ở Việt Nam một mạng lưới an toàn cũng như một cái thang để thoát khỏi thiếu thốn, đồng thời đảm bảo sự tham gia tích cực của họ trong nền kinh tế và đảm bảo việc hòa nhập xã hội được rộng lớn hơn".

Để biết thêm thông tin chi tiết
Xin mời đọc bài phát biểu của giám đốc quốc gia của UNDP tại Việt Namphần giới thiệu của Tiến sỹ Stephen Kidds về “Bài học trợ cấp xã hội cho Việt Nam”

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: