Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Đa dạng văn hóa trong vấn đề giảm nghèo dân tộc thiểu số

In Email

 Thái Nguyên 13/6/201 – Tại Hội thảo quốc tế “Phát triển bền vững và giảm nghèo các nhóm dân tộc thiểu số vùng núi phía Bắc” do World Bank và Đại học Thái Nguyên tổ chức, đông đảo các nhà hoạch định chính sách, học giả và chuyên gia phát triển đã bàn về các vấn đề giảm nghèo dân tộc thiểu số, trong đó nhận định tầm quan trọng của vấn đề đa dạng văn hóa. UNESCO, với tư cách là cơ quan chuyên trách của Liên Hợp Quốc về văn hóa, tham gia hội thảo để cùng xây dựng cách tiếp cận phù hợp về văn hóa trong phát triển và chủ trì các  phiên thảo luận về đa dạng văn hóa.

Cách tiếp cận đa dạng văn hóa nhấn mạnh vai trò của văn hóa là động lực của sự phát triển và sự cần thiết phải hiểu rõ về bối cạnh địa phương cũng như tôn trọng các thực hành văn hóa hiện có. Tại hội thảo, UNESCO đã giới thiệu bằng poster “Lăng kính Đa dạng Văn hóa”, bộ công cụ thiết thực và linh hoạt để làm rõ yếu tố văn hóa trong các chương trình phát triển. Bộ công cụ giúp tránh được cách làm dập khuôn trong phát triển và nâng cao hiệu quả và khả năng tác động của chương trình và chính sách trong ngắn hạn thông qua việc nâng cao hiểu biết về đa dạng văn hóa trong suốt quá trình triển khai. Đồng thời trong dài hạn bộ công cụ cũng giúp đảm bảo rằng sự phát triển của quốc gia mang tính sáng tạo, toàn diện, có sự tham gia của người dân và đồng thời gìn giữ và phát huy đa dạng văn hóa.

Mặc dù Việt Nam là một trong số ít những quốc gia đi đầu về tỷ lệ giảm nghèo trong thời gian qua, các nhóm dân tộc thiểu số vẫn còn bị tụt hậu trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ. Tuy chỉ chiếm 14% tổng dân số, các nhóm dân tộc thiểu số lại chiếm 50% tỷ lệ nghèo cả nước. Để giải quyết thách thức về giảm nghèo dân tộc thiểu số, Việt Nam đang cố gắng phát triển cách tiếp cận toàn diện trên nhiều lĩnh vực như cải thiện sinh kế và tiếp cận thị trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên, giáo dục, y tế và phát huy đa dạng văn hóa.

Tuy văn hóa của các nhóm dân tộc thiểu số vẫn thường bị coi là rào cản của các nỗ lực phát triển, cách tiếp cận hiện nay đã bắt đầu đề cao giá trị và đóng góp của đa dạng văn hóa trong việc xóa đói giảm nghèo và đạt được mục tiêu phát triển bền vững. Các mô hình và ví dụ cụ thể trình bày hội thảo đã nêu bật được cách thức qua đó các nguồn lực văn hóa có thể giúp gia tăng thu nhập, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để biết thêm thông tin, xin mời liên hệ:

Dương Bích Hạnh
Trưởng ban Văn hóa
Văn phòng UNESCO Hà Nội
23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.    

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: