Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chuyên gia UNESCO hỗ trợ phát triển ngành mỹ thuật Việt Nam

In Email

 

2-11 June, 2014 - Tom Fleming, chuyên gia hàng đầu về công nghiệp sáng tạo, cùng với UNESCO đã thực hiện khảo sát đánh giá thực trạng ngành mỹ thuật tại Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Hà Nội. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ của UNESCO cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để chuẩn bị triển khai chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa tại Việt Nam.

 

Mặc dù nền kinh tế đã đạt được những thành tựu đáng kể, nhưng ngành mỹ thuật Việt Nam vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, thiếu vắng thị trường trong nước và chưa có được khung pháp lý hoàn thiện. Do đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề nghị UNESCO hỗ trợ thực hiện khảo sát thực trạng của ngành mỹ thuật để xác định điểm mạnh và yếu, thiếu sót trong thị trường và khuôn khổ pháp lý, để từ đó đề xuất với Bộ các khuyến nghị cụ thể về phát triển ngành.

Nhóm công tác của UNESCO đã tiến hành gặp gỡ và thảo luận với nhiều bên liên quan như nghệ sĩ độc lập, các phòng tranh và không gian nghệ thuật, trường Mỹ thuật, bảo tàng và đơn vị quản lý trong ngành văn hóa và nghệ thuật. Trong các cuộc trao đổi, các bên liên quan chia sẻ về kinh nghiệm hoạt động, các mô hình và cách thức phát triển doanh nghiệp sáng tạo, và các chương trình hành động trong ngắn và dài hạn để phát triển ngành mỹ thuật.

Qua các cuộc trao đổi, ba vấn đề chính được đề cập đến bao gồm giáo dục nghệ thuật và sáng tạo trong nhà trường, phát triển thị trường và cơ sở vật chất cho ngành mỹ thuật, và nâng cao mức độ gắn kết của các bên liên quan trong ngành. Kết quả nghiên cứu và các khuyến nghị sẽ được tổng hợp và trình lên Bộ Văn hóa, từ đó làm cơ sở để Bộ đưa ra chính sách và chương trình hành động.

Ngoài ra, hoạt động này là bước đầu triển khai chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa hàng đầu của khu vực Đông Nam Á vào năm 2020. Sau khi giới thiệu bản thảo chiến lược tại Hội nghị cấp cao ASEF về Công nghiệp văn hóa tại Hà Nội, tháng 12/2013, hiện nay các Bộ ngành liên quan đang nghiên cứu và đóng góp ý kiến hoàn thiện bản chiến lược trước khi trình Thủ tướng phê duyệt.

Trong quá trình triển khai chiến lược, UNESCO cam kết hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc hoạch định chính sách, hỗ trợ nghệ sĩ và các tổ chức nghệ thuật, đồng thời góp phần hình thành môi trường thuận lợi cho việc đối thoại giữa các nhà hoạch định chính sách và nghệ sĩ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Dương Bích Hạnh
Trưởng ban Văn hóa
Văn phòng UNESCO Hà Nội
23 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội
This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.    

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: