Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Liên Hợp Quốc: Việt Nam cần có những nỗ lực quốc gia một cách toàn diện trong việc phê chuẩn Công ước chống tra tấn

In Email

 

Hà Nội, ngày 6 tháng 6 năm 2014 - Ngày hôm nay, trong hội thảo quốc tế về Công ước chống tra tấn của Liên Hợp Quốc tại Hà Nội, tiến sĩ Pratibha Mehta – Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết "Việc phê chuẩn và triển khai thực hiện Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người đòi hỏi một sự tương tác phối hợp mạnh mẽ giữa các tổ chức khác nhau, bao gồm cả công an, các cơ quan an ninh công cộng khác, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Toà án nhân dân tối cao cũng như các cơ quan chính phủ ở cấp trung ương và địa phương".

Tiến sĩ Mehta nhấn mạnh sự cần thiết phải sắp xếp khung pháp lý của Việt Nam theo các nguyên tắc được quy định trong Hiến pháp mới được sửa đổi và các quy định quốc tế của Công ước, "bao gồm cả việc thành lập các quy tắc cấm sử dụng các bằng chứng thu được bằng tra tấn". Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những đóng góp phi nhà nước trong việc phê chuẩn và thực hiện Công ước.

Giáo sư Manfred Nowak - một trong những báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Công ước tra tấn - đã tham gia hội thảo và đưa ra các ý kiến của ông về những quy phạm sâu sắc và chuyên môn thực tế trong cách biến những quy định của Công ước thành các chính sách cụ thể và những biện pháp theo dõi sau đó.

Việt Nam đã ký Công ước vào tháng 11 năm 2013 và hiện đang tiến hành các bước để phê chuẩn. Hội thảo lần này nhằm mục đích giới thiệu các nội dung chính của Công ước và thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc phê chuẩn và thực hiện Công ước.
Hội thảo do Bộ Ngoại giao tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã thu hút 100 đại biểu, bao gồm các đại diện đến từ các tỉnh thành, các tổ chức phi chính phủ và cộng đồng các nhà tài trợ. Hai cuộc hội thảo tương tự sẽ được tổ chức và diễn ra tại Lâm Đồng và thành phố Hồ Chí Minh vào cuối năm nay.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin tham khảo các đường dẫn sau đây:

Giới thiệu chung về Công ước
Báo cáo quốc gia trong việc triển khai thực hiện và chuẩn bị Công ước
Tình hình triển khai thực hiện trong nước của Công ước

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: