Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tăng cường cứu nạn ở Việt Nam bằng cách bao gồm phụ nữ trong việc lên kế hoạch phòng chống thiên tai

In Email

 

Tập huấn sơ cấp cứu ở Việt Nam là một phần của phòng chống thiên tai. Ảnh: UN WomenHà Nội, ngày 4 tháng 6 năm 2014 - Thông qua việc đào tạo tập huấn phụ nữ trong quản lý thiên tai và vận động hành lang quốc gia, sự đóng góp của phụ nữ đã được công nhận và một nghị định chính phủ đã được ban hành, hiện nay Hội liên hiệp phụ nữ chính thức là một thành viên trong các hội đồng có quyền ra quyết định.

Tác động của biến đổi khí hậu đang gia tăng và đôi khi gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng đối với hàng triệu người dân đang sinh sống tại nông thôn Việt Nam. Như sự thay đổi bất thường của thời tiết khiến cho nhiều phụ nữ Việt Nam nói riêng đang phải trả một mức chi phí cao.

Cô Nguyễn Ranh 35 tuổi là một nông dân và cũng là chủ tịch Hội Phụ nữ xã An Dũng, tỉnh Bình Định, miền Trung Việt Nam cho biết "Thời tiết trở nên cực đoan và thất thường hơn. Bão, mưa lớn và lũ lụt phá hủy các cánh đồng và nhà ở, giết hại động vật và con người mỗi năm”.

Tại đây, cô Ranh và những người hàng xóm của cô là thành viên của Hội Phụ nữ Việt Nam và đang phối hợp làm việc với Cơ quan phụ nữ Liên Hợp Quốc (UN Women) nhằm tăng cường vai trò của phụ nữ trong việc giảm thiểu nguy cơ thảm họa và quản lý phòng chống giảm nhẹ thiên tai.

Với khoảng cách là 80 cây số từ thành phố Bình Định, xã An Dũng luôn có nguy cơ cao gặp phải lũ lụt bởi xã chỉ có một đường giao thông duy nhất nối liền với các xã khác và tình trạng lở đất thường xuyên xảy ra trong mùa mưa bão. Hầu như mỗi năm, xã bị ít nhất một lần ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng gây thiệt hại nặng nề đến mùa màng và nhà cửa. Và những người phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Tuy nhiên, mọi thứ đang bắt đầu thay đổi.

Cô Ranh bây giờ đã là một thành viên chính thức của Ủy ban phòng chống lụt bão xã An Dũng cho biết "Nhờ chúng tôi có sự chuẩn bị tốt và thiết lập các bản đồ chi tiết trong những cuộc họp trước mỗi cơn bão nên không ai trong làng bị thiệt mạng hoặc bị thương nặng trong mùa bão năm ngoái. Cây trồng, gia cầm và gia súc đã được cứu”.

Những người tham gia đang vẽ một bản đồ phòng chống lũ lụt trong tập huấn đào tạo quản lý thiên tai. Ảnh: Cơ quan phụ nữ của Liên Hợp QuốcTrước khi dự án được triển khai, có rất ít phụ nữ là thành viên của Ủy ban Phòng chống lụt bão (CFSC) trong làng. Thông qua việc tập huấn đào tạo phụ nữ trong quản lý thiên tai, cũng như việc vận động hành lang quốc gia - được hỗ trợ bởi Cơ quan phụ nữ của Liên Hợp Quốc, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc và các bên liên quan khác - sự đóng góp của phụ nữ đã được công nhận. Một nghị định chính phủ đã được ban hành trong tháng 9 năm 2013 hiện nay đã chính thức đưa Hội liên hiệp phụ nữ là một thành viên trong các hội đồng ra quyết định phòng chống lụt bão ở tất cả các cấp.

Cô Ranh phát biểu “Sau khi được tham gia vào dự án, tôi ý thức hơn về tình hình biến đổi khí hậu và những tác động của nó lên chúng ta. Năm ngoái, chúng tôi đã được tham gia tập huấn đào tạo và trao đổi kinh nghiệm với những phụ nữ khác. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị tốt hơn cho gia đình và làng xã của mình trước khi bão đến”. Cô cũng cho biết cô đã nói chuyện với các thành viên khác của ủy ban xã nhằm kiểm soát lũ lụt và bão. Kết quả là trước khi lũ lụt xảy ra, họ đã có kế hoạch sẵn sàng để sơ tán người dân sống ở các vùng đất thấp và gần sông.

“Việc chúng tôi cùng nhau lập bản đồ trong lúc được tập huấn đào tạo thực sự rất hữu ích. Chúng tôi đã thảo luận làm thế nào để khuyến khích người dân thu hoạch mùa màng sớm hơn trước khi mùa mưa bão bắt đầu”. Cuối cùng, cô cho biết không có người thiệt mạng.

Năm ngoái, một cậu bé 4 tuổi đã được cứu thoát khỏi chết đuối bởi vì mẹ của em đã tiến hành cấp cứu hô hấp nhân tạo. Mẹ em và 120 phụ nữ và trẻ em gái khác đã được tập huấn các kỹ năng này từ khóa Cứu hộ và cấp cứu được cung cấp bởi dự án.

Cô Ranh cho biết "Trước đây tôi không biết bơi và cảm thấy sợ hãi khi thấy sông bị lũ lụt. Nhưng bây giờ tôi không còn sợ nước nữa nhờ vào các lớp học bơi. Tôi sẽ dạy các con tôi bơi lội và khuyến khích những người khác cũng nên học bơi".

Dự án này sẽ tiếp tục được triển khai thực hiện tại bốn tỉnh thành mới bao gồm Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Cà Mau và Đồng Tháp, tất cả các tỉnh này đều phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt cao.

Dự án này được tài trợ thông qua nguồn ngân sách chính của Chính phủ Luxemburg dành cho Cơ quan phụ nữ Liên Hợp Quốc.

Để biết thêm thông tin về mối liên kết giữa phụ nữ và môi trường, xin đọc gói thông tin tập trung trên trang thông tin điện tử của chiến dịch mới Bắc Kinh +20.

Những người tham gia tập huấn bơi lội và hô hấp nhân tạo đã cùng nhau thể hiện niềm tự hào của họ trong việc được học thêm về quản lý thiên tai. Ảnh: Cơ quan phụ nữ của Liên Hợp Quốc.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: