Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Diễn đàn giáo dục mầm non nêu bật những thành tựu và nhu cầu trong tương lai

In Email

 

Hà Nội, ngày 20 tháng 5 năm 2014 – Qũy nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), cùng với Ngân hàng Thế giới (WB), tổ chức Plan tại Việt Nam và các đối tác phát triển khác đã đồng tổ chức một diễn đàn ngày hôm nay nhằm chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để nâng cao chất lượng giáo dục mầm non (GDMN) và đưa ra các khuyến nghị chính sách để thúc đẩy chất lượng GDMN tại Việt Nam.

“Thời điểm đầu quan trọng” cho sự phát triển
GDMN tập trung vào tầm quan trọng của những năm đầu tiên trong cuộc sống của một đứa trẻ, hay còn gọi là "thời điểm đầu quan trọng cho sự phát triển" của trẻ, khi trẻ được thiết lập một nền tảng vững chắc liên quan đến nhận thức, tình cảm và xã hội và từ đó trẻ sẽ xây dựng và phát triển nền tảng này trong tương lai. GDMN hỗ trợ trẻ em đạt được sự phát triển đầy đủ của mình, bồi dưỡng động lực và khả năng học hỏi ở các giai đoạn khác nhau của thời thơ ấu, bao gồm cả những năm mầm non và tiểu học đầu tiên của các em. UNICEF hỗ trợ các dự án nâng cao năng lực của trẻ nhỏ nhằm giúp các em phát triển và học hỏi, đồng thời đảm bảo rằng môi trường giáo dục sẽ cung cấp các công cụ cần thiết giúp các em phát triển mạnh.

Sáng kiến dài hạn
Diễn đàn GDMN tại Hà Nội hôm nay là bước triển khai tiếp theo của diễn đàn chính sách khu vực về Chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non tại Seoul năm ngoái - được tổ chức vào tháng 9 năm 2013 nhằm cung cấp một nền tảng cơ bản cho các nhà hoạch định chính sách cấp cao của các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương để chia sẻ kiến thức và thảo luận về các chiến lược nhằm cải thiện "sự sẵn sàng học hỏi" của trẻ nhỏ.

Trong số 150 đại biểu tham dự diễn đàn tại Hà Nội hôm nay bao gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan ở cấp trung ương như Hội liên hiệp phụ nữ, Ngân hàng thế giới, UNICEF, UNESCO, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, tổ chức Plan tại Việt Nam, tổ chức Save the children, Tầm nhìn Thế giới, VVOB, cùng với các giáo viên và đại diện của 30 tỉnh thành.

Tiến độ và những thách thức
Trong bài phát biểu khai mạc của mình, Bà Victoria Kwakwa - Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết Việt Nam đã đạt được một số tiến bộ đáng kể; trong đó có việc đạt được phổ cập giáo dục tiểu học và đang trên đà tiến tới phổ cập trung học. Tuy nhiên "Việt Nam cần phải cải thiện hơn nữa chất lượng và sự phù hợp trong nền giáo dục của mình để đáp ứng được nhu cầu của một nền kinh tế đang phát triển", và bà cũng chia sẻ thêm các con số để chỉ ra rằng "giáo dục mầm non phổ quát đang trong tình trạng trì trệ với mức 44,6% trong năm 2012 và chỉ có 7 tỉnh thành đã đạt được phổ cập giáo dục mầm non dưới năm tuổi".

Việc cung cấp giáo dục và chất lượng chăm sóc trẻ mầm non cần phải được cải thiện: trẻ em dưới 3 tuổi chiếm 22,7% dân số và chúng ta đang thiếu các giáo viên mầm non. Việt Nam cần giải quyết sự bất bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục và sự mất cân bằng trong chất lượng giữa các vùng khác nhau và các nhóm thiệt thòi, đặc biệt đối với trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em bị khuyết tật, nhiễm HIV và dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. Bà Kwakwa phát biểu "Đầu tư toàn diện cho GDMN trên khắp Việt Nam sẽ giúp đất nước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng và giải quyết nguy cơ loại trừ và bất bình đẳng".

Phát triển bền vững
Tại diễn đàn này, những đại biểu tham gia đã tổ chức các cuộc thảo luận sâu và chia sẻ kinh nghiệm về vai trò của gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc trẻ em và các hoạt động phát triển GDMN. Họ đã thừa nhận vai trò quan trọng của gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc trẻ em và huy động các nhà hoạch định chính sách địa phương để triển khai thực hiện các dự án bền vững.

Nguồn lực hạn chế                                                                                                       
Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận xét về các nguồn lực hạn chế của Chính phủ Việt Nam cho GDMN, và bà cũng phát biểu rằng không nên chỉ dựa vào một mình ngân sách của nhà nước. Bà kêu gọi các tổ chức khác nhau cùng chung tay tham gia nâng cao chất lượng GDMN và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của gia đình, cộng đồng, các bên liên quan khác và khu vực tư nhân.

Hiện nay do thiếu kinh phí, các biện pháp thực tế hơn có thể được lựa chọn, chẳng hạn như việc tạo ra các mô hình thực tiễn tốt nhất để áp dụng ở các địa phương, đào tạo giáo viên nòng cốt, những người này sau đó sẽ đi đến các tỉnh để tập huấn đào tạo các đồng nghiệp khác.

Vai trò quan trọng của các giáo viên
Ngoài việc đảm bảo tính bền vững của các dự án, một yếu tố quan trọng khác cho sự thành công của chất lượng GDMN là vai trò của giáo viên. Tiến sĩ Wendy Jarvie - chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã xem xét sự tương tác giữa giáo viên và trẻ em là yếu tố quan trọng nhất trong giáo dục. Vì vậy, trang bị cho giáo viên các kỹ năng thực tế để họ có được sự tương tác hiệu quả với trẻ em trong quá trình học tập là rất quan trọng.

Bà Nghĩa - Thứ trưởng cũng đề cập đến những thách thức lớn trong tương lai. Yếu tố quyết định là năng lực của giáo viên. Họ cần được chỉ dẫn tốt hơn trong việc phát triển nghề nghiệp của mình, được đào tạo song ngữ và nâng cao nhận thức về các vấn đề nhạy cảm của văn hóa. Ngoài ra, chương trình giảng dạy và đào tạo trong tương lai cho giáo viên ở cấp địa phương cần phải được điều chỉnh và có thể dễ dàng truy cập hơn. Để thực hiện những thay đổi có thể này và vượt qua những trở ngại trong khuôn khổ pháp lý, những nhà quản lý và giáo viên cần phải phối hợp làm việc cùng nhau.

Để biết thêm thông tin chi tiết
Xin vui lòng liên hệ This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. - Trưởng bộ phận Giaó dục UNICEF Việt Nam.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: