Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Tăng cường mức độ phù hợp văn hóa trong các chính sách phát triển dân tộc thiểu số quyết định thành công trong giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số

In Email

 

Hà Nội, ngày 19 tháng 5 năm 2014 – Trong bối cảnh nghèo đói đang tập trung ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số với một nửa số người nghèo ở Việt Nam là người dân tộc, đại diện của Quốc hội, Chính phủ, các tổ chức xã hội dân sự và các đối tác phát triển đã tập trung họp tại Hà Nội để tìm cách để giải quyết vấn đề cố hữu này. Diễn đàn nhấn mạnh sự cần thiết phải nâng cao vị thế người dân và tăng cường mức độ phù hợp văn hóa trong các quá trình phát triển.

 

Chồng chéo và trùng lặp nội dung trong các chính sách giảm nghèo
Ông Nguyễn Danh Út - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội phát biểu "“Hoạt động giám sát nghèo tối cao năm 2014 cho thấy có một thực trạng rất rõ ràng về sự chồng chéo, trùng lặp về các nội dung chính sách giảm nghèo dành cho các nhóm dân tộc thiểu số". Ông cũng cho biết "Mặc dù đã có những thay đổi tích cực hướng đến nâng cao chất lượng giảm nghèo, chuyển sang mục tiêu giảm nghèo bền vững, hệ thống chính sách giảm nghèo hiện nay vẫn chưa thể giải quyết được một số những thách thức cơ bản này".

Ông Sơn Phước Hoan – Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho biết liệu các chính sách xóa đói giảm nghèo hiện nay đã phù hợp đối với các đặc điểm văn hóa và sinh kế truyền thống đa dạng của các nhóm dân tộc thiểu số hay chưa.

Cần thiết phải có một cách tiếp cận chi tiết và sắc thái hơn
"Đây sẽ là rào cản đáng kể trong việc đạt được các mục tiêu xóa đói giảm nghèo và phát triển của Việt Nam nếu chúng ta không tìm được cách tiếp cận thích hợp để huy động sự tham gia tích cực của người dân, để dựa vào sức mạnh và nguồn lực của cộng đồng trong quá trình xóa đói giảm nghèo và quá trình phát triển trong thời gian tới".

Ngài Damien Cole – Đại sứ Ireland đồng thời là Chủ tịch nhóm công tác xóa đói giảm nghèo dân tộc cho biết "Chính phủ và các đối tác phát triển thừa nhận rằng công tác xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam đã tới thời điểm mà chúng ta cần thiết phải có một cách tiếp cận chi tiết và sắc thái hơn”.

Người dân đóng vai trò là tác nhân thay đổi
Bà Louise Chamberlain – Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết chính sách và chương trình chỉ nên là yếu tố kích hoạt năng lực nội sinh của cá nhân và cộng đồng để khắc phục những điểm bất lợi và yếu thế. Bà nhấn mạnh rằng “Không nên coi các cộng đồng dân tộc thiểu số chỉ là những đối tượng nhận chính sách, mà nên xem họ như là chủ thể của quá trình phát triển, có đủ khả năng đóng góp và tham gia vào sự phát triển, của bản thân cũng như của cả đất nước Việt Nam”.  

Tăng cường sự hiểu biết phù hợp về văn hóa là chìa khóa để thành công
Bà Chamberlain cũng nhấn mạnh nhu cầu bức thiết phải nắm bắt, thúc đẩy và tôn trọng sự đa dạng về văn hóa cũng như tăng cường sự hiểu biết phù hợp về văn hóa trong các quá trình phát triển. Bà phát biểu “Bằng chứng cho thấy nhất thiết cần phải có sự phù hợp với bối cảnh địa phương mới có thể giúp các nhóm thiểu số tham gia vào và hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế quốc gia”.

 

Để biết thêm thông tin, xin mời đọc thông cáo báo chíbài phát biểu của bà Louise Chamberlain, Giám đốc Quốc gia UNDP, tại diễn đàn chính sách thường niên về người dân tộc thiểu số

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: