Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Chống kỳ thị người Đồng tính, Song tính và Chuyển giới (IDAHOT) lần thứ 10: Liên Hợp Quốc ủng hộ tự do thể hiện và kêu gọi thêm nhiều hành động hơn nữa

In Email

 

Hà Nội, ngày 15 tháng 5 năm 2014 - Những người ủng hộ người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam đã tổ chức một sự kiện đặc biệt vào ngày hôm nay để chúc mừng sự tiến bộ của Việt Nam trong việc giảm kỳ thị phân biệt đối xử. Cùng phối hợp với các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Liên minh Quyền giới tính (SRA), một nhóm các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam đã kêu gọi hành động ủng hộ hơn nữa. Sự kiện này được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 17/05/2014, nhân kỷ niệm IDAHOT lần thứ 10.

 

Tự do thể hiện

Mặc dù IDAHOT đã được tổ chức trên toàn cầu từ năm 2004, tuy nhiên tại Việt Nam lần đầu tiên sự kiện này được diễn ra là vào năm 2011 với sự hỗ trợ của Liên Hợp Quốc. Kể từ đó, nó đã thu hút được sự chú ý của các nhà hoạch định chính sách Việt Nam, lãnh đạo các ban ngành, các phong trào xã hội, cộng đồng và truyền thông hướng đến những vấn đề bạo lực và phân biệt đối xử mà những người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) phải trải qua. Năm nay, chủ đề "tự do thể hiện" đã được lựa chọn làm thông điệp chính. Trong sự kiện diễn ra tại Hà Nội, các bên liên quan đã kêu gọi Chính phủ Việt Nam phải hành động nhiều hơn nữa. Để nhấn mạnh thông điệp của sự kiện, các diễn viên của Nhà hát Tuổi trẻ đã biểu diễn trên sân khấu một tiết mục nhằm diễn tả việc kỳ thị và phân biệt đối xử đã ảnh hưởng đến giới trẻ Việt Nam như thế nào?

Những thành tựu đã đạt được và hành động tiếp theo

Thay mặt cho phong trào ủng hộ những người thuộc nhóm LGBT, bạn Lương Thế Huy nhấn mạnh rằng: "ủng hộ, đặc biệt những ủng hộ từ phía gia đình là điều rất quan trọng để thay đổi quan niệm của xã hội". Một đoạn phim ngắn về những thành tựu của họ trong việc thay đổi quan niệm của cộng đồng về đồng tính đã được trình chiếu, nhằm mục đích chứng minh kết quả đạt được từ những hỗ trợ trong nước và quốc tế mà họ nhận được trong việc chống lại sự kỳ thị.

Bà Shoko Ishikawa - Trưởng Đại diện của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam nhấn mạnh rằng, tự do thể hiện là một quyền cơ bản đã được quy định trong luật pháp quốc tế. Bà ca ngợi sự hiện diện của các phong trào LGBT trong các chương trình công cộng, sự dũng cảm đứng lên của họ và quyền của họ trong việc thay đổi xã hội.

Bà phát biểu: “Chính phủ đã có những đóng góp tích cực bằng cách đảm bảo các khái niệm bình đẳng, tự do và không phân biệt đối xử trong Hiến pháp sửa đổi và Việt Nam cũng là một trong số ít các nước trong khu vực không có luật cấm đồng tính luyến ái. Tuy nhiên, bất chấp những tiến bộ đã đạt được, là LGBT, và được tự do thể hiện ở Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức". Bà cũng lưu ý rằng, trong khi pháp luật không còn hình sự hóa đồng tính luyến ái, điều này vẫn chưa đủ rõ ràng để đảm bảo rằng quyền của LGBT được bảo vệ đầy đủ. Bà kêu gọi tất cả những người hoạch định chính sách và lãnh đạo các ban ngành áp dụng các nguyên tắc của luật quốc tế về quyền con người trong tất cả các văn bản sửa đổi luật pháp trong tương lai. Bà cũng bày tỏ hy vọng rằng với việc sửa đổi liên tục của Luật Hộ tịch sẽ thừa nhận quyền bình đẳng cho các cặp vợ chồng đồng tính, cũng như thừa nhận người chuyển giới trong việc sửa đổi các đặc điểm giới tính của họ.

Quan điểm này cũng được chia sẻ bởi đại diện SRA - Bà Phạm Kim Ngọc, bà cho biết "những bước tiến tích cực đã được thực hiện, nhưng chúng tôi đề nghị Chính phủ thực hiện các bước tiến lớn hơn", ví dụ như người chuyển giới được phép thay đổi giới tính của mình và hôn nhân đồng tính cần được công nhận, các cặp vợ chồng đồng tính cần phải nhận được các quyền như các cặp vợ chồng dị tính khác.

Tiếp tục ủng hộ

Đó là những thành tựu rõ ràng đã đạt được, tuy nhiên công việc cần thiết tiếp theo phải được thực hiện ở trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có tự do thể hiện. Bà Ishikawa - Trưởng Đại diện của UN Women tại Việt Nam nhấn mạnh rằng Liên Hợp Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ quyền được khám sức khỏe, cũng như các quyền lợi dân sự và tăng cường năng lực lãnh đạo cho cộng đồng LGBT.

 Để biết thêm thông tin, xin mời đọc các tài liệu sau:

Bài phát biểu của Bà Shoko Ishikawa - Trưởng Đại diện của UN Women tại Việt Nam
Thông điệp của Giám đốc điều hành Chương trình phối hợp của Liên Hơp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) nhân ngày Quốc tế Chống kỳ thị người Đồng tính, Song tính và Chuyển giới  
• Xem, thích và chia sẻ đoạn phim của Liên Hợp Quốc về Tự do và Bình đẳng
• Tìm hiểu các thông tin tại trang thông tin điện tử của IDAHOT

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: