Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Đối thoại trẻ cuối cùng trong khuôn khổ trưng bày “Chuyện của Người đang lớn”: chung tay chấm dứt bạo lực học đường

In Email

as-we-grow-final-01

Hà Nội, ngày 29 tháng 4 năm 2014 – Hơn 150 sinh viên và học sinh của các trường đại học và trung học cơ sở đã gặp gỡ trong đối thoại trẻ và trao đổi những suy nghĩ và trải nghiệm của mình với bạo lực học đường, đặc biệt là các vấn đề và tác động của bắt nạt học đường trong cuộc sống hàng ngày và đời sống học đường.

Các bạn trẻ cũng trao đổi ý kiến về những gì họ có thể làm để góp phần ngăn chặn bạo lực học đường và xây dựng một môi trường học đường không còn bạo lực. Sự kiện này được phối hợp tổ chức bởi Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, UNESCO, UNICEF và Plan International tại Việt Nam.

Đối thoại trẻ này là họat động tương tác cuối cùng trong chương trình "Cửa sổ Tình yêu Offline", chương trình thảo luận chuyên sâu cho các bạn trẻ về giới, sức khỏe tình dục và sinh sản, trong khuôn khổ trưng bày "Chuyện của Người đang lớn", sẽ kết thúc vào cuối tháng 4 năm 2014 sau 6 tháng ra mắt công chúng. Đại diện các tổ chức thực hiện trưng bày, gồm Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam với UNESCO là tổ chức đầu mối, đã tham dự sự kiện này.

Theo nghiên cứu của tổ chức Plan International tại Việt Nam, tiến hành tại một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2011, 40% học sinh đã bị bắt nạt, 30,8% đã thực hiện hành vi bắt nạt và 78% học sinh khác chứng kiến bạn bè mình bị bắt nạt.

Như bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã nhấn mạnh trong phần trò chuyện cởi mở với các bạn trẻ, "gốc rễ của bắt nạt, trong rất nhiều trường hợp xuất phát từ các định kiến và sự phân biệt đối xử với những người có vẻ khác biệt. Các học sinh cần kiến thức để hiểu các dạng bạo lực khác nhau (đặc biệt là những dạng bạo lực tâm lý và tinh thần) để có thể nói "không" với bạo lực. "

Tại sự kiện này, các bạn trẻ vô cùng thích thú khi xem một video clip về bắt nạt học đường, do các em học sinh trường Cấp 2 Phan Đình Giót thực hiện. Sau video này, các bạn trẻ đã cởi mở nêu quan điểm của mình và đặt ra câu hỏi với các khách mời của chương trình, trong đó có chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Mùi, Đỗ Thị Lệ Hằng và các bạn trẻ khác. Chương trình được nối tiếp với phần trình diễn sống động của các em học sinh trường Cấp 2 Trung Hòa-Nhân Chính về chuyến thăm của Ngọc Hoàng xuống một trường học dưới hạ giới và tình cơ chứng kiến cảnh bắt nạt học đường. Vở kịch dựa trên tấu Hài: Táo quân lên chầu trời, đã mang lại nhiều tiếng cười sảng khoái cho khán giả. Các bạn trẻ cũng đã tham gia một trò chơi về bắt nạt và thử kiểm tra hiểu biết và kiến thức của mình về những vấn đề này.

Tại chương trình, các sinh viên tình nguyện đã tham gia vào việc tổ chức các hoạt động tương tác tại trưng bày cũng được trao giấy chứng nhận tham gia. Các bạn trẻ tham gia cũng được mời gửi thông điệp đến khảo sát toàn cầu của Liên Hợp Quốc cho một thế giới tốt đẹp hơn, nhằm đóng góp tiếng nói của thanh thiếu niên vào chương trình nghị sự sau năm 2015, sau khi các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ kết thúc.

Như được thảo luận tại đối thoại trẻ này, ngăn chặn bạo lực học đường là trách nhiệm của tất cả mọi người và đòi hỏi sự cam kết và tham gia của các bạn trẻ. Là thành viên của cộng đồng, các bạn trẻ chính là người quyết định họ muốn được học ở ngôi trường như thế nào.

Sau sáu tháng ra mắt công chúng, trưng bày "Chuyện của Người đang lớn" đã thu hút khoảng 20.000 khách tham quan. Một nửa trong số đó là trong độ tuổi 12-24, đối tượng mục tiêu của trưng bày. Ước tính có khoảng 800 bạn trẻ khác đã tham gia các họat động đối thoại trẻ khác nhau, được tổ chức hàng tháng như những sự kiện bên lề của trưng bày. Kết quả là, trưng bày "Chuyện của Người đang lớn" đã được đánh giá như một cuộc triển lãm mang tính đột phá về giới, tình dục lành mạnh và sức khỏe sinh sản hướng tới thanh thiếu niên tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ:

  • Chị Vũ Nguyệt Minh, Cán bộ chương trình Giáo dục, UNESCO tại Việt Nam, Điện thoại: 84-4-37470275, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. ,

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: