Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Kiểm soát bệnh sởi tại Việt Nam

In Email

Measles Control in Viet Nam

Hà Nội, 25/4/2014 - Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy đang chăm chú canh cậu con trai hai tuổi của mình khi bé thở nhanh với hơi thở ngắn trong khoa điều trị tích cực (ICU) tại Bệnh viện Nhi Trung Ương Hà Nội. Cũng như 40 trẻ em khác đang điều trị tai khoa này, con trai của chị Thủy bị nhiễm sởi nặng.

Từ đầu năm 2014, Việt Nam đã ghi nhận trên 3.500 ca nhiễm bệnh. Trên 86% trong số ca nhiễm bệnh sởi chưa được tiêm chủng hoặc không biết trẻ đã được tiêm phòng hay chưa.

Tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương đã điều trị 1.280 ca mắc bệnh sởi, trong đó có trên 100 ca tử vong do các biến chứng liên quan đến sởi. Trong số các trường hợp tử vong, một nửa trong số đó là trẻ em dưới 9 tháng tuổi.

Sởi vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em trên toàn thế giới. Là một căn bệnh rất dễ lây, vi rút sởi tấn công rất nhanh những trẻ chưa được tiêm chủng hoặc chưa đến tuổi tiêm chủng. Đặc biệt, trẻ mắc các bệnh lý bẩm sinh hoặc bị suy dinh dưỡng sẽ dễ bị tổn thương nếu bị nhiễm vi rút sởi, và kết quả là trẻ có thể tử vong vì viêm phổi, tiêu chảy và viêm não.

Vắc-xin an toàn và hiệu quả kể từ năm 1980

Ở Việt Nam, trước khi vắc xin sởi được đưa vào sử dụng vào năm 1980, hàng năm có hơn 100.000 trường hợp mắc bệnh sởi. Đến năm 1988, với tỷ lệ tiêm vắc xin sởi ở mức 90% đã làm giảm đáng kể số ca mắc bệnh sởi xuống dưới 10.000 mỗi năm song như thế vẫn chưa đủ để tiến tới loại trừ hoàn toàn bệnh sởi.

Vì bệnh sởi là bệnh rất dễ truyền nhiễm nên một quốc gia cần đảm bảo ít nhất 95% trẻ em được tiêm hai liều vắc xin để dự phòng bùng phát dịch.

"Tiêm chủng thực sự cần thiết để làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ em tại Việt Nam," Tiến sĩ Takeshi Kasai, Đại diện TCYTTG tại Việt Nam cho biết. "Tỷ lệ cao về tiêm phòng sởi cho trẻ em tại Việt Nam sẽ ngăn chặn dịch bệnh lây lan, và sẽ phá vỡ tính chu kỳ của các trường hợp sởi gần đây nhất".

Đáp ứng của nhân viên y tế và Bộ Y tế

measles vietnam photo2

Do số lượng các ca nhiễm sởi gia tăng, các bác sĩ và các y tá đang làm việc suốt ngày đêm để điều trị các trường hợp nặng nhất và để giảm tình trạng quá tải ở các bệnh viện.

Bộ Y tế Việt Nam đã phản ứng nhanh chóng, huy động toàn bộ hệ thống y tế để kiểm soát việc lây truyền vi rút sởi, điều trị bệnh nhân và tiêm chủng cho trẻ em có nguy cơ.

Các bệnh viện và các cơ sở y tế đã được bổ sung nhân lực và thiết bị, trong khi cán bộ tiêm chủng trên cả nước đang triển khai các chiến dịch tiêm vét vắc-xin sởi cho trẻ em.

"Trong 10 năm làm việc ở đây, tôi chưa từng thấy nhiều trẻ em mắc bệnh sởi như thế này," Bác sĩ Phan Hữu Phúc, người đang điều trị các ca nhiễm sởi nặng nhất tại Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết. "Hiện tại, Khoa điều trị tích cực ICU và Khoa lây đã quá tải, nhưng chúng tôi đã nhanh chóng huy động các nguồn lực tạo ra một khu vực riêng để điều trị cho các bệnh nhân sởi. Điều này đã giúp chúng tôi có thể điều trị các ca nhiễm sởi từ trung bình đến nặng, đặc biệt là những trẻ bị suy hô hấp cấp và cần hỗ trợ thở máy", bác sỹ Phúc nói.

Tiêm chủng ở trẻ em ngày càng tăng

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy nhớ lại một năm trước khi quyết định không tiêm vắc xin sởi cho con trai của mình. Cũng như nhiều bậc phụ huynh khác ở Việt Nam, chị đã đọc các bài báo trên phương tiện truyền thông về các phản ứng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả tử vong, mà nguyên nhân được suy đoán là liên quan đến tiêm chủng.

"Vì cảm thấy quá lo sợ trước các phản ứng phụ của vắc-xin nên tôi đã quyết định không đưa con trai đi tiêm chủng định kỳ. Bây giờ tôi đã có bài học cho mình," chị nói, "và tôi sẽ nói với bạn bè của tôi hãy đưa con của họ đi tiêm phòng để chúng không bị mắc bệnh như con trai của tôi hiện nay"

Trên thế giới, vắc-xin sởi đã được đưa vào sử dụng được 50 năm. Vắc xin sởi đảm bảo an toàn, hiệu quả, không tốn kém, và đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm số ca tử vong vì bệnh sởi trên toàn thế giới.

Trong 15 năm qua, với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Liên Hợp Quốc (UN Foundation) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), Việt Nam đã tăng cường cam kết giảm tỷ lệ các vụ dịch sởi và đã tiến hành chiến dịch tiêm vắc xin phòng sởi định kỳ cho trẻ từ 9 tháng đến 10 tuổi, bao gồm cả tiêm mũi thứ hai, với nỗ lực nhằm tạo miễn dịch trọn đời cho trẻ.

measles vietnam photo3

Từ năm 2011, Việt Nam tiêm miễn phí vắc-xin sởi được sản xuất trong nước cho tất cả các trẻ em đủ điều kiện sức khỏe. Một chiến dịch tiêm phòng sởi và rubella cho trẻ em từ 9 tháng đến 14 tuổi sẽ được triển khai trên toàn quốc vào cuối năm nay.

Trong vài tuần qua, người dân đã đổ xô đưa con đi tiêm phòng bệnh sởi. "Đây là biện pháp phòng ngừa quan trọng mà mọi người có thể làm để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng của mình," Tiến sĩ Takeshi Kasai nói. "Các chương trình tiêm chủng thành công cũng giống như các xã hội thành công: chúng phụ thuộc vào sự hợp tác của mỗi cá nhân là đi tiêm chủng để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả đất nước"

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới

Khẩu hiệu cho Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm 2014 là "Tiêm chủng vì một tương lai khỏe mạnh hơn: Biết, Kiểm tra, Bảo vệ". TCYTTG khuyến khích các gia đình tìm hiểu thêm về các căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc xin, kiểm tra xem liệu mình đã tiêm các loại vắc xin được khuyến nghị chưa, và thăm khám với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Nhấn vào đây để xem phóng sự ảnh

Để biết thêm thông tin, xin liên hệ:

Ms. Tran Thi Loan
Tel: 84-4-943 3734/5/6 (ext. 83886)
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: