Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Nâng cao chất lượng của bao cao su trên thị trường tự do tại Việt Nam là chìa khóa để đảm bảo việc tiếp cận phổ cập cho sức khỏe tình dục và sinh sản

In Email

 

Hải Phòng, ngày 28 tháng 3 năm 2014 – Kể từ khi Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2010, việc cung cấp bao cao su cho nam giới tại đây đã có những thay đổi đáng kể. Người ta ước tính rằng viện trợ quốc tế và các nguồn lực của chính phủ cho bao cao su chỉ chiếm 15%, trong khi đó 85% nhu cầu bao cao su còn lại được chi phối bởi thị trường tự do thông qua các kênh phân phối và nhập khẩu không được kiểm soát. Vấn đề này đã được thảo luận tại Hội thảo quốc gia của Ban Điều phối chương trình tổng thể bao cao su và nhóm hỗ trợ kỹ thuật vào ngày hôm nay tại Đồ Sơn, Hải Phòng, do Bộ Y tế và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức.

 

Việt Nam đă kiểm soát thành công đại dịch HIV ở giai đoạn tập trung với tỷ lệ nhiễm HIV dưới 0,3% tổng dân số nói chung. Tuy nhiên, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm mại dâm trên đường phố lại ở mức cao trong các thành phố lớn, ví dụ như 20% ở Hà Nội, 23% tại Hải Pḥng và 16% ở thành phố Hồ Chí Minh.

Sử dụng bao cao su là một biện pháp có chi phí hiệu quả do có tác dụng bảo vệ kép: pḥng ngừa có thai ngoài ư muốn và ngăn ngừa lây lan của HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường t́nh dục khác. Hiện nay, Việt Nam không có bất kỳ cơ chế chính thức nào để đảm bảo chất lượng của bao cao su trong thị trường tự do. Dữ liệu từ các đánh giá gần đây về chất lượng của bao cao su trong thị trường tự do của Việt Nam bởi tổ chức Crown Agent cho thấy rằng 47% bao cao su từ những người bán buôn có chất lượng kém, trong khi tỷ lệ này ở thành phố Hồ Chí Minh là 36%. Tỷ lệ bao cao su chất lượng kém trong các hiệu thuốc bán lẻ là 23% ở Hà Nội và 21% ở thành phố Hồ Chí Minh.
 
Tại hội thảo bác sỹ Nguyễn Việt Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế đă ghi nhận: "Hội thảo này là cơ hội để chúng ta thảo luận về chất lượng của bao cao su trên thị trường tự do cũng như vai tṛ và trách nhiệm của các cơ quan của Chính phủ về vấn đề này. Chúng ta cũng cần xây dựng một lộ tŕnh và kế hoạch triển khai thực hiện cho cách quản lư chất lượng của bao cao su trong thị trường tự do".
Lên kế hoạch một chương tŕnh toàn diện cho bao cao su chính là khuôn khổ toàn diện và bao quát cho việc quản lư chất lượng, việc này liên quan đến nhiều hành động và một loạt các biện pháp can thiệp để giải quyết tất cả các khía cạnh của bao cao su, từ sản xuất, nhập khẩu cho đến vận chuyển, phân phối, bán hàng, từ các hoạt động hậu cần cho đến kiểm soát chất lượng và giám sát chất lượng bao cao su cũng như hành vi sử dụng của người tiêu dùng. Quá tŕnh này cũng khuyến khích sự phối hợp và hợp tác giữa các nhà cung cấp bao cao su và các nhà hoạch định tiếp thị xă hội. Ông Arthur Erken - Trưởng đại diện quỹ UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh "Để việc nâng cao chất lượng của bao cao su trong thị trường tự do ở Việt Nam có hiệu quả đặt ra một thách thức lớn đ̣i hỏi phải có sự hợp tác đa ngành giữa các cơ quan chính phủ có liên quan, các tổ chức trong nước và quốc tế. UNFPA sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các đối tác phát triển để hỗ trợ Bộ Y tế và các bộ ban ngành có liên quan khác để đảm bảo sự sẵn có, khả năng tiếp cận và nâng cao chất lượng của bao cao su”. Ông Erken cũng đề nghị các đại biểu tham gia lên một kế hoạch hành động cam kết khẳng định cho việc ban hành một tiêu chuẩn quốc gia và các thông số kỹ thuật cho bao cao su cũng như một cơ chế đảm bảo chất lượng thực tế cho bao cao su trong thị trường tự do tại Việt Nam.

Để biết thêm thông tin chi tiết:
Xin vui lòng đọc bài phát biểu của Ông Arthur Erken - Trưởng đại diện quỹ UNFPA tại Việt Nam

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.



RSS Email Subscription

Enter your email address: