Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Giám đốc điều hành UN Women đối thoại cùng học sinh Việt Nam về bạo lực giới

In Email

 

Hà Nội, Ngày 29/03/2014 – Trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam, Phó tổng thư ký liên Hợp Quốc, Giám đốc điều hành Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) đã đến thăm và trò chuyện với học sinh trường cấp ba Chu Văn An về phòng chống bạo lực giới.

 

Các bạn học sinh đã rất phấn khởi chào mừng người giáo viên năm xưa tới thăm ngôi trường có 105 năm lịch sử.Trong suốt 90 phút trò chuyện, bà Phumzile Mlambo-Ngcuka đã truyền cảm hứng cho hơn 450 học sinh về Vai trò của giới trẻ trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tai trường Chu Văn An.

Giám đốc điều hành UN Women, bà Phumzile Mlambo-Ngcuka và Thứ trưởng Bộ văn hoá và giáo dục Nguyễn Thị Nghĩa chụp ảnh với học sinh trường trung học Chu Văn An sau buổi đối thoại về trường học an toàn ngày 29 tháng 3 năm 2014 ở Hà Nội, Việt Nam. Photo: UN Women/Chau Doan“Buổi thảo luận ngày hôm nay là về vai trò của các em, những hành động và trách nhiệm của các em trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” bà Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc mở đầu buổi đối thoại.

Bạo lực giới là một trong những vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam. Theo một nghiên cứu của Tổng cục Thống kê năm 2010, một phần ba số phụ nữ đã từng kết hôn đã bị bạo lực thể xác tại một số thời điểm trong đời.  Nếu tính cả bạo lực tình dục và bạo lực tinh thần thì con số này lên tới gần 60%.  “Báo cáo hoàn thiện về ước tính thiệt hại kinh tế do bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam” do UN Women thực hiện năm 2012 đã chỉ ra những thiệt hại kinh tế do bạo lực đối với phụ nữ gây ra.

Trong không khí cởi mở, các em học sinh trường Chu Văn An đã mạnh dạn đưa ra những  ý kiến của mình về bạo lực giới.  Các em tin rằng nguyên nhân gốc rễ của bạo lực giới là do những định kiến và khuôn mẫu giới tồn tại từ lâu trong xã hội.

“Em nghĩ nguyên nhân chính của bạo lực giới đã tồn tại từ xưa. Quan niệm truyền thống cho rằng đàn ông là những người ra quyết định trong gia đình và phụ nữ thì không có quyền được lên tiếng”, Việt, học sinh lớp 11D phát biểu.

Một số em học sinh đã chia sẻ trải nghiệm của bản thân đối với bạo lực giới “Cá nhân em đã từng là nạn nhân của một dạng bạo lực giới. Em đã từng bị tẩy chay. Nó không phải bạo lực về thể xác mà là bạo lực về tinh thần và tác hại của nó thì cũng rất đáng sợ. Nó rất khó có thể nhìn thấy được, vì nó ngấm ngầm xảy ra. Việc này đã ảnh hưởng tới việc học và cuộc sống của em rất nhiều”, một bạn gái khối 11 chia sẻ.

Một nam học sinh trường Chu Văn An đặt câu hỏi về trường học an toàn và vai trò của giới trẻ trong việc ngăn chạn bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Photo: UN Women/Chau Doan.Lắng nghe những chia sẻ của các em, bà Giám đốc điều hành UN Women đã đưa ra lời khuyên “ Nếu các em chứng kiến một hành vi bạo lực giới tại nhà, trường học hoặc trong cộng đồng, các em có trách nhiệm phải báo cáo.”

 “Các em gái phải hiểu biết những quyền của mình và tìm hiểu những cách thức để tìm kiếm sự hỗ trợ. Một số em đã nói về bạo lực tinh thần, và điều quan trọng là các em không đơn độc. Nhà trường nên có cơ chế để các em có thể trao đổi và có sự giúp đỡ từ giáo viên. Và các thầy cô giáo cần phải chủ động có hành động thiết thực để bảo vệ các em”.
Mặc dù việc thay đổi những định kiến trong xã hội là một quá trình lâu dài, nhưng các em học sinh đã bày tỏ những suy nghĩ và cách thức hành động để tạo ra sự thay đổi.

“Nếu chứng kiến một hành vi bạo lực, chúng ta phải lên tiếng chống lại nó. Chúng ta cũng nên tìm cách chỉ ra những tác hại của bao lực cho mọi người xung quanh”, Phương học sinh lớp 11A.

Được thành lập từ năm 1908, trường Chu Văn An là một trong những trường lâu đời nhất tại Việt Nam. Rất nhiều chính trị gia, các nhà khoa học, nhà văn bsg nhà thơ nổi tiếng đã từng theo học tại ngôi trường này.

Cuối buổi thảo luận, bà Mlambo-Ngcuka bày tỏ niềm tin vào thế hệ tương lai của Việt Nam: “Các em là những học sinh xuất sắc. Tôi có thể nhìn thấy ở đây gương mặt tương lai của những lãnh đạo trong các cơ quan chính phủ, của các tập đoàn, các tổ chức quốc tế. Các em đang được học để trở thành những nhà lãnh đạo và tạo ra sự thay đổi cho tương lai Việt Nam.”

 

Về Dự án Trường học An Toàn, Thân thiện và Bình đẳng

Buổi đối thoại về Vai trò của Giới trẻ trong Phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một hoạt động trong mô hình dự án phòng chống bạo lực đối với trẻ em gái vị thành niên do  tổ chức Plan International thực hiện tại hơn 20 trường học ở Hà Nội, trong đó có trường PTTH Chu Văn An.

Trong vòng ba năm, mô hình dự án Trường học An Toàn, Thân thiện và Bình đẳng do Quỹ Niềm tin của Liên Hợp Quốc về phòng chống bạo lực đối phụ nữ tài trợ, hướng tới tiếp cận khoảng 30,000 thanh thiếu niên trong độ tuổi 11 đến 18 tuổi. Mô hình dự án thúc đẩy một môi trường an toàn, có trách nhiệm và thân thiện với trẻ em để cả nam lẫn nữ có thể hưởng sự giáo dục công bằng trong một môi trường không có bạo lực. Dự án sẽ trao quyền cho các em học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh trở thành những tác nhân thay đổi.

Dựa trên những thành công của mô hình, Phòng giáo dục thành phố Hà Nội dự định sẽ nhân rộng mô hình ra 766 trường học trong thành phố, hứa hẹn sẽ tiếp cận hơn 500,000 thanh thiếu niên. Đây là cơ hội để thúc đẩy bình đẳng giới và các mối quan hệ lành mạnh tại các đô thị ở Việt Nam.

 

Xem thêm

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: