Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương, Tổ chức Y tế Thế giới, Tiến sỹ Shin Young-soo sang thăm Việt Nam trong nỗ lực cải cách bảo hiểm y tế vì muc tiêu bao phủ sức khỏe toàn dân

In Email

Thứ trưởng bộ y tế Phạm Lê Tuấn đã cùng tham gia chuyến công tác của Giáo sư Shin đến thăm các trung tâm y tế huyện và trạm y tế tại một số vùng sâu vùng xa và các hộ gia đình dân tộc thiểu số ở tỉnh Lâm Đồng.Thứ trưởng bộ y tế Phạm Lê Tuấn đã cùng tham gia chuyến công tác của Giáo sư Shin đến thăm các trung tâm y tế huyện và trạm y tế tại một số vùng sâu vùng xa và các hộ gia đình dân tộc thiểu số ở tỉnh Lâm Đồng.

Hà Nội, 13 tháng ba 2014  - Tiến sỹ Shin Young-soo, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Khu vực Tây Thái Bình Dương đã sang thăm Việt Nam từ ngày 7-11 tháng 3 năm 2014 thể hiện sự cam kết của tổ chức trong việc hỗ trợ Việt Nam trên con đường hướng tới bao phủ sức khỏe toàn dân.

"Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Việt Nam đang ở giữa một ngã tư đường," Tiến sỹ Shin nói. "Bây giờ, hơn bao giờ hết, là thời gian để Chính phủ đưa ra những quyết định khó khăn và thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc tiếp tục thúc đẩy mở rộng bảo hiểm y tế cho người dân Việt Nam."

Việt Nam có một hệ thống cung ứng dịch vụ y tế được thiết lập tốt với một mạng lưới y tế cơ sở rộng khắp để cung cấp các chăm sóc sức khỏe cơ bản cho mọi người dân, bao gồm cả các cộng đồng sống ở vùng sâu vùng xa. Hệ thống bảo hiểm y tế xã hội đã được thực hiện cách đây 20 năm và hiện đã bao phủ gần 70% dân số.

Đây là một thắng lợi ấn tượng đối với mức GDP bình quân đầu người hiện nay của Việt Nam và phản ánh cam kết của chính phủ đối với bao phủ sức khỏe toàn dân và trợ cấp của nhà nước dành cho những đối tượng dễ bị tổn thương và người nghèo.

Tuy nhiên, những thách thức quan trọng vẫn còn, bao gồm chi phí y tế cao, tự chi trả từ tiền túi còn cao, tiếp cận và hiểu biết về chăm sóc sức khỏe ở các nhóm đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn, ở nhiều khu vực hệ thống y tế làm việc chưa hiệu quả, và sự phân bổ nguồn lực trong hệ thống bảo hiểm y tế còn rời rạc.

Luật bảo hiểm y tế hiện đang được sửa đổi nhằm mở rộng bao phủ, và giải quyết một số những thách thức này. Quốc hội Việt Nam sẽ bỏ phiếu cho những sửa đổi của Luật BHYT vào tháng 5 năm 2014.

Trong hai năm qua, WHO đã tích cực tham gia vào việc dẫn đầu một cuộc đối thoại chính sách và một số diễn đàn với sự tham gia của các chuyên gia trong khu vực và các nhà hoạch định chính sách của chính phủ để tìm giải pháp và giúp Việt Nam trong quá trình sửa đổi luật bảo hiểm y tế.

Chuyến công tác của Giáo sư Shin trong tuần này bao gồm đến thăm các trung tâm y tế huyện và trạm y tế tại một số vùng sâu vùng xa và các hộ gia đình dân tộc thiểu số ở tỉnh Lâm Đồng để tận mắt chứng kiến những điểm mạnh và những thách thức liên quan đến tài chính và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở các khu vực này.

Hôm thứ Hai ngày 10 tháng 3, ông đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Y tế và các đại biểu Quốc hội tại thành phố Hồ Chí Minh để thảo luận về những chính sách sửa đổi chính của luật bảo hiểm y tế quốc gia nhằm thúc đẩy sự chia sẻ và đoàn kết xã hội, hiệu quả của hệ thống BHYT nói chung và sự phát triển của chính sách tài chính y tế, dựa trên bằng chứng và các kinh nghiệm tốt nhất từ quốc tế.

"WHO cam kết giúp Việt Nam cải thiện chất lượng dịch vụ y tế, chi phí y tế hợp lý, và quan trọng nhất là các gia đình được bảo vệ khỏi những khó khăn tài chính khi họ sử dụng những dịch vụ chăm sóc y tế mà họ cần", Tiến sĩ Shin cho biết trong bài trình bày của mình ở Quốc hội.

 

Xem thêm thông tin

Xem phóng sự ảnh của WHO tại đây

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: