Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Đối thoại trẻ về xóa bỏ khuôn mẫu giới quanh ta

In Email

as we grow up

Hà Nội, ngày 11 tháng 3 năm 2014 – Hơn 150 sinh viên đã chia sẻ suy nghĩ và trải nghiệm bản thân về khuôn mẫu giới trong cuộc sống hàng ngày tại buổi giao lưu vào sáng chủ nhật, 9/3/2014 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Các bạn cũng đưa ra thảo luận những hành động các bạn trẻ có thể thực hiện nhằm xóa bỏ khuôn mẫu giới cũng như xây dựng một xã hội công bằng cho tất cả mọi người.

Nguyên nhân khiến bất bình đẳng vẫn tồn tại

"Khi em trai mình bắt đầu lên cấp 3, em phải lựa chọn giữa lớp chuyên toán và chuyên văn. Vì việc này có ảnh hưởng tới kỳ thi đại học và nghề nghiệp của em sau này, nên bố mẹ mình đã hỏi ý kiến của các thầy cô giáo. Mọi người đều khuyên con trai thì nên học chuyên toán. Mọi người thường nói con trai mà học văn hay múa thì đều không phải đàn ông đích thực" Hằng, một trong năm khách mời chia sẻ tại buổi đối thoại.

Khuôn mẫu giới là một trong những nguyên nhân gốc rễ của phân biệt đối xử và bất bình đẳng trong xã hội. Khuôn mẫu giới rất phổ biến và thường ngăn không cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái phát triển năng lực toàn diện, theo đuổi ước mơ và giới hạn những lĩch vực và hành vi của cá nhân phải phù hợp với giới tính của mình. Đối thoại trẻ "Xóa bỏ khuôn mẫu giới quanh ta" đã nhấn mạnh ảnh hưởng của khuôn mẫu giới trong việc lựa chọn ngành học, nghề nghiệp và rộng hơn là ảnh hưởng tới sự bình đẳng đối với mọi cá nhân cho dù thuộc giới tính nào.

Thách thức vẫn còn

Mặc dù Việt Nam đã có những tiến bộ vượt bậc trong thúc đẩy bình đẳng giới, tuy nhiên thách thức vẫn còn tồn tại. Theo nghiên cứu của Tổng Cục thống kê năm 2010, 58% phụ nữ đã từng kết hôn trải qua bạo lực gia đình một lần trong đời. Tư tưởng gia trưởng đã khiến xã hội coi bạo lực đối với phụ nữ là chấp nhận được và thường che dấu với lý do là viêc riêng của gia đình. Do đó, phụ nữ thường cam chịu bị bạo lực chứ không tìm kiếm những hỗ trợ từ bên ngoài và luật pháp. Vấn đề trọng nam ở Việt Nam đã khiến gia tăng tỷ lệ nạo phá thai do lựa chọn giới tính. Điều này lý giải vì sao nhiều bé trai được sinh ra hơn bé gái tại Việt Nam trong những năm gần đây. Phụ nữ nằm trong rất nhiều nhóm nghèo đói. Trong giáo dục, có sự phân chia về giới trong lựa chọn ngành học, con gái thường chọn các ngành xã hội nhân văn hơn là những ngành kỹ thuật. Phụ nữ ít tham gia vào chính trị và các cơ quan ra quyết định, ở cả khối nhà nước và tư nhân. Rất nhiều phụ nữ hiện đang làm các công việc dễ bị tổn thương và khoảng cách về tiền lương giữa hai giới đang gia tăng trong những năm gần đây.

Khuôn mẫu giới còn cách ly những người có hành động thể hiện giới tính không tương ứng với sự mong đợi của xã hội bằng việc định nghĩa các hành động, cử chỉ và lối ứng xử dành cho mỗi giới. Cụ thể hơn, những người có vẻ ngoài không giống một trong hai giới nam hoặc nữ, chẳng hạn như người chuyển giới đang trong giai đoạn chuyển đổi, hoặc người liên giới tính, những người sinh ra với giới tính không phải nam cũng không phải nữ, thường bị xã hội xem là bất bình thường, và bị từ chối các quyền con người cơ bản của họ.

Phát biểu tại sự kiện, bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam cho biết "Bình đẳng giới không chỉ là bình đẳng về quyền mà đồng thời là sự bình đẳng về các cơ hội và tự do trong việc đưa ra lựa chọn của riêng bạn bất kể áp lực xã hội, trong từng lĩnh vực của đời sống, trong ngành học tại trường đại học, trong nghề nghiệp, trong thể hiện giới và xu hướng tính dục. Bình đẳng giới không chỉ là vấn đề của phụ nữ. Đây là vấn đề của toàn xã hội."

Đối thoại cởi mở

Buổi đối thoại được thực hiện dưới dạng thảo luận mở với sự tham gia của năm khách mời bao gồm chị Cao Thị Hồ Thủy, Chuyên gia về giới đến từ Trung Tâm Nghiên Cứu Giới - Gia Đình & Môi Trường Trong Phát Triển (CGFED), Diễn viên, MC Tuấn Tú, bạn Lê Ánh Phong nữ chuyển giới và hai bạn sinh viên Trần Thị Thanh Hằng và Phạm Thi Giang đã tham gia thực hiện hai video trong chiến dịch "Adam thời mới". Các khách mời đã chia sẻ cởi mở với các bạn sinh viên về kinh nghiệm bản thân và khuyến khích các bạn trẻ cùng xóa bỏ những khuôn mẫu giới trong cuộc sống hàng ngày vì một xã hội bình đẳng cho tất cả mọi người. Các bạn sinh viên đã rất nhiệt tình tham gia phần hỏi đáp tìm hiểu kiến thức về giới và hiểu thêm về bình đẳng giới tại Việt Nam. Một số bạn sinh viên đã khẳng định quyết tâm và truyền đi thông điệp xóa bỏ khuôn mẫu giới trong phần ghi hình tại chương trình.

"Xóa bỏ khuôn mẫu giới không chỉ là việc của phụ nữ mà cần sự tham gia của cả nam giới, phụ nữ, trẻ em trai cũng như trẻ em gái, người già cũng như các bạn trẻ. Chúng ta cần nhiều hơn những bài hát, bài thơ, sách báo, phim ảnh, hay đơn giản chỉ là góp tiếng nói và hành động thiết thực hàng ngày góp phần phá bỏ khuôn mẫu giới" bà Katherine Muller-Marin, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam chia sẻ tại sự kiện.

Đối thoại trẻ được tổ chức trong khuôn khổ trưng bày "Chuyện của Người đang lớn" do các tổ chức của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam bao gồm UN Women, UNESCO và UNDP phối hợp với Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bảo tàng Dân tộc học thực hiện nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Về Trưng bày "Chuyện của Người đang lớn"

Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho thanh thiếu niên về các vấn đề về giới, giới tính, tình bạn, tình yêu và tình dục an toàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam với UNESCO là tổ chức đầu mối tổ chức trưng bày "Chuyện của Người đang lớn", kéo dài trong 6 tháng, từ tháng 11 năm 2013 đến tháng 4 năm 2014.

Nội dung trưng bày gồm 3 phần chính: Tuổi dậy thì, Tình bạn – Tình yêu, Tình dục an toàn. Mỗi phần trưng bày là những câu chuyện, những trải nghiệm, và chia sẻ của thanh thiếu niên và cha mẹ, thầy cô giáo về quan điểm, nhận thức và mong muốn của mình về những vấn đề liên quan. Bên cạnh những câu chuyện và hiện vật tĩnh, hàng tháng trưng bày còn có các hoạt động tương tác và trải nghiệm, chia sẻ và trao đổi thông tin giữa các bạn trẻ cùng trang lứa và các cuộc thảo luận sâu về các vấn đề mà các bạn trẻ quan tâm. Xem thêm thông tin tại đây link. TIÊ

Về chiến dịch "Adam thời mới"

"Adam thời mới" là một chiến dịch nhằm huy động sự tham gia của giới trẻ đặc biệt là nam giới trong thúc đẩy bình đẳng giới. Chiến dịch do ba mạng lưới các tổ chức phi chính phủ (DOVIPNET, GenComNet và NEW) về quyền của phụ nữ với sự hỗ trợ của UN Women thực hiện năm 2013. Trọng tâm của Chiến dịch là một cuộc thi nơi các bạn trẻ tự do thể hiện những sản phẩm truyền thông thúc đẩy bình đẳng giới và xóa bỏ khuôn mẫu giới trong cuộc sống hàng ngày. Các sản phẩm nộp đã đạng từ tranh ảnh tới video đã đề cập đến các chủ đề như trọng nam, sự kỳ thị khi lựa chọn nghề nghiệp không phù hợp với giới, các vai trò giới truyền thống trong gia đình. Bản thân tên của chương trình "Adam thời mới" cũng do các bạn sinh viên đặt, điều này chứng tỏ các bạn trẻ, đặc biệt là nam giới sẵn sàng lên xóa bỏ định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới.

Liên hệ báo chí:

  • Hoàng Bích Thảo, Cán bộ truyền thông, UN Women tại Việt Nam, Tel: +84 4 3942 1495 (ext. 203) Mob: 012 0514 3996, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Vũ Nguyệt Minh, Cán bộ chương trình Giáo dục, UNESCO tại Việt Nam, Tel: 0904882218, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thông tin liên quan

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: