Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2014 “Bình đẳng cho phụ nữ là sự tiến bộ cho mọi người”

In Email

pol diag iwdHÀ NỘI, ngày 7 tháng 2 năm 2014 – Hôm nay, Cơ quan Liên Hiệp Quốc (UN) tại Việt Nam và các cơ quan Chính phủ có liên quan tổ chức Diễn đàn Đối thoại chính sách về bình đẳng giới để kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 2014 tại Khách sạn Sofitel Hà Nội với sự tham gia của hơn 200 đại biểu đại diện các bộ ngành như Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH), Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo, TW Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động..., các cơ quan của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, các nhà tài trợ cũng như các tổ chức NGOs và các cơ quan báo chí.

Diễn đàn được tổ chức nhằm nêu cao tầm quan trọng của bình đẳng giới cho sự phát triển của tất cả các cá nhân trong xã hội và biểu dương những thành tựu và đẩy mạnh quá trình thực hiện các Mục tiêu Thiên niên Kỷ (MDGs) cho phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam trong bối cảnh sắp kết thời hạn của các MDGs đang gần kề.Các đại biểu tham dự Diễn đàn cho rằng việc đưa bình đẳng giới vào các mục tiêu phát triển bền vững và chương trình nghị sự phát triển sau năm 2015 là rất cần thiết nhằm góp phần thúc đẩy bình đẳng giới thực chất và đảm bảo quyền con người của phụ nữ trên mọi lĩnh vực.

Các đại biểu đánh giá cao những tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong việc thực hiện các MDGs như giảm nghèo và xóa bỏ chênh lệch giới tính trong giáo dục tiểu học và trung học cơ sở; đồng thời xác định những trở ngại của Việt Nam trong việc thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Bình đẳng giới không chỉ là vấn đề đòi hỏi sự đối xử công bằng và tôn trọng những quyền nhân quyền cơ bản mà còn là sự tiến bộ của xã hội và có ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực khác như tăng trưởng kinh tế, y tế, giáo dục, chống phân biệt đối xử và chăm sóc trẻ em.

Khai mạc sự kiện này, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Chủ tịch Ủy ban quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ ở Việt Nam (UBQG VSTBPN VN), khẳng định "Diễn đàn hôm nay là cơ sở quan trọng giúp Việt Nam xây dựng kế hoạch thúc đẩy nhanh hơn tiến độ thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, đồng thời đóng góp vào chương trình nghị sự của Khóa họp thường niên lần thứ 58 của Ủy ban địa vị phụ nữ cuả Liên hợp quốc năm nay.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Ông Arthur Erken, Quyền Điều phối viên Liên Hiệp Quốc thường trú tại Việt Nam, nhấn mạnh: " Chúng ta đang trong thời khắc quan trọng vì phụ nữ và trẻ em gái. Chúng ta không thể lùi bước trong đấu tranh vì bình đẳng giới và quyền của phụ nữ. Bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái không chỉ là một ước vọng mà còn là trách nhiệm của Chính phủ, của Liên Hợp Quốc và của tất cả chúng ta."Tại buổi đối thoại, đại diện LHQ tại Việt Nam đã trình bày những đánh giá của LHQ đối với quá trình thực hiện các MDGs của Việt Nam bao gồm những thách thức về giới trong việc thực hiện và kiến nghị đưa bình đẳng giới trở thành một phần chủ chốt trong quá trình hoạch định chính sách và chương trình phát triển nghị sự sau năm 2015. Đại diện BLĐTBXH cũng có bài trình bày về "Tăng cường thực hiện bình đẳng giới nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ tại Việt Nam".

Tại sự kiện, Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam và Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới cũng đã chia sẻ với các đại biểu kết quả nghiên cứu về bình đẳng giới. Những nghiên cứu ngày đã cung cấp bằng chứng và kinh nghiệm thực tế cho chính phủ của Việt Nam và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới cho tất cả các nhóm đối tượng như phụ nữ và trẻ em gái dân tộc thiểu số, phụ nữ khuyết tật; đồng thời ngăn chặn và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Diễn đàn đối thoại chính sách đã được tổ chức thành công với những cam kết và khuyến nghị thúc đẩy bình đẳng giới của các bên tham gia. Bộ LĐTBXH và Liên Hiệp Quốc đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ lẫn trong thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới (2011-2015) và Chương trình Quốc gia về Bình đẳng giới (2011-2015) và cùng xem xét chuẩn bị chuẩn bị cho chương trình nghị sự hậu 2015 và tổng kết toàn cầu và khu vực về 20 năm thực hiện Cương lĩnh Hành động Bắc Kinh.

-Hết-

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

Hoàng Bích Thảo, Cán bộ truyền thông, Phòng Truyền thông LHQ, ĐT: +84 4 3822 4383 (Máy lẻ 203), DĐ: 012 0514 3996, Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Thông tin liên quan:

 

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: