Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Hưởng ứng Ngày quốc tế chống phân biệt đối xử 1 tháng 3

In Email

 

Hà Nội, 01/03/2014 - Các quốc gia trên thế giới đồng loạt kỷ niệm Ngày quốc tế chống phân biệt đối xử lần đầu tiên vào ngày 1 tháng Ba năm 2014. Đây là dịp để mọi người dân khắp nơi trên thế giới tôn vinh quyền được sống trong phẩm giá – bất kể mỗi chúng ta có ngoại hình ra sao, xuất thân từ đâu hay yêu thương ai.

 

Với sự hỗ trợ của Bà Aung San Suu Kyi, chủ nhân Giải Nô-ben về Hòa bình và Đại sứ toàn cầu của UNAIDS về Chống phân biệt đối xử, UNAIDS đã khởi xướng chiến dịch Chống phân biệt đối xử vào tháng 12 năm 2013, nhân Ngày thế giới phòng, chống AIDS. Chấm dứt phân biệt đối xử dưới mọi hình thức là một phần quan trọng trong tầm nhìn của UNAIDS về Không còn người nhiễm mới HIV, Không còn phân biệt đối xử và Không còn người tử vong do AIDS. Ngày hôm nay, vẫn còn quá nhiều người trên thế giới đang phải chịu sự bất công trong điều trị và chăm sóc sức khỏe vì những lý do liên quan đến chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, xu hướng và bản dạng tính dục, tình trạng khuyết tật, giới hay tuổi tác. Biểu tượng của Chống phân biệt đối xử là con bướm, tượng trưng cho sự biến chuyển.

“Ứng phó với AIDS đã dạy cho toàn thế giới nhiều bài học lớn về sự khoan dung và đồng cảm,” Giám đốc điều hành UNAIDS Michel Sidibé phát biểu. “Chúng ta đều biết rằng ai cũng có quyền được chăm sóc sức khỏe và sống trong phẩm giá. Chung sức chung tay, chúng ta có thể thay đổi chính bản thân mình, thay đổi cộng đồng của mình và cả thế giới để không còn phân biệt đối xử.”

Phân biệt đối xử không những là vi phạm quyền con người mà còn là phạm pháp, vô đạo đức, gây tổn thương và làm mất nhân tính. Phân biệt đối xử có thể xảy ra ở mọi nơi: trong trường học, tại công sở, trong gia đình và cộng đồng. Phân biệt đối xử không chỉ làm một vài cá nhân hay một vài nhóm người bị tổn thương mà làm tổn thương tất cả mọi người.

Ở Việt Nam, theo một nghiên cứu do Mạng lưới quốc gia của người sống với HIV thực hiện năm 2011, những người sống với HIV phải chịu nhiều hình thức kỳ thị và phân biệt đối xử. Ví dụ, cứ 10 người sống với HIV thì có 1 người cho biết họ bị mất việc vì nhiễm HIV, và cứ 4 người thì có hơn 1 người được bác sĩ tư vấn là không nên có con, còn tình trạng bị lăng nhục bằng lời nói và hành hung được cho biết là rất phổ biến, nhất là với phụ nữ sống với HIV.

“Kỳ thị và phân biệt đối xử với người sống với HIV và những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV vẫn còn là một rào cản lớn trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ về HIV ở Việt Nam,” Ts. Kristan Schoultz, Giám đốc UNAIDS Việt Nam phát biểu. “Chúng ta phải gia tăng các nỗ lực chung để loại bỏ kỳ thị của xã hội về HIV, như vậy Việt Nam mới có thể tiến những bước vững chắc tới mục tiêu toàn cầu về Không còn phân biệt đối xử.”

Có nhiều việc chúng ta có thể làm để chống phân biệt đối xử và khuyến khích mọi người cởi mở để chấp nhận sự khác biệt. Ngày quốc tế chống phân biệt đối xử là một dịp để chúng ta lên tiếng bác bỏ những điều sai trái; nâng cao nhận thức; hỗ trợ những người đang bị phân biệt đối xử; và tôn vinh sự đa dạng. Ngày quốc tế chống phân biệt đối xử là khoảnh khắc ngời sáng của nhận thức để tôn vinh lòng khoan dung, sự đồng cảm và hòa bình.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: