Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Quốc hội nắm bắt các quan điểm quốc tế để xem xét Dự thảo sửa đổi Luật Môi trường

In Email

 

Hà Nội, ngày 18 tháng 2 năm 2014 – Các đại biểu Quốc hội cũng như Ban chỉ đạo và nhóm biên soạn dự thảo Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi đã thu được thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm quốc tế về luật áp dụng tại một buổi hội thảo tại Hà Nội ngày 18 tháng 2 năm 2014 do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (CSTE) cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường (MONRE) đồng tổ chức với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển LHQ (UNDP).

 

Các cuộc thảo luận tại buổi hội thảo tập trung vào bốn vấn đề, bao gồm lập quy hoạch bảo vệ môi trường; bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu; cơ sở pháp lý cho các tranh chấp về môi trường hoặc giải quyết ô nhiễm môi trường; và những nghĩa vụ theo các Công ước quốc tế về quản lý hóa chất độc hại và rác thải nguy hiểm, bao gồm quản lý việc nhập khẩu rác thải. Đặc biệt, các đại biểu tham dự đã lắng nghe và thảo luận về việc hình thành và thực thi pháp luật môi trường ở Indonesia và Trung Quốc được chia sẻ tại buổi hội thảo.

Tại buổi hội thảo, Ông Bakhodir Burkhanov, Phó giám đốc quốc gia UNDP, tỏ ý khen ngợi Việt Nam vì đã đưa một số chương về các tổ chức xã hội dân sự và biến đổi khí hậu vào Dự thảo Luật Bảo vệ môi trường. Ông cũng lưu ý: “Mặc dù bản dự thảo luật thừa nhận các quyền và trách nhiệm nói chung của các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng địa phương trong công tác bảo vệ môi trường nhưng Bộ luật cũng phải cho phép sự tham gia tích cực của người dân và các tổ chức của nhân dân vào công tác đánh giá tác động đối với môi trường cũng như giám sát thực trạng ô nhiễm môi trường,”

“Buổi hội thảo ngày hôm nay đã cung cấp những thông tin mà Quốc hội đang quan tâm,” ông Phạm Xuân Dũng, Chủ tịch Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (CSTE) phát biểu. Ông cũng nói thêm rằng tại cuộc họp sắp tới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, CSTE được yêu cầu báo cáo về các vấn đề liên quan cần xem xét của Luật Môi trường, do đó CSTE cần thu thập các ý kiến và quan điểm khác nhau. Ông nói “CSTE đánh giá cao các ý kiến đóng góp quý giá của các chuyên gia trong và ngoài nước,”.

Để biết thêm thông tin?

Vui lòng tìm đọc:

Bài phát biểu khai mạc của UNDP

Quy hoạch môi trường hoặc quy hoạch bảo vệ môi trường: từ kinh nghiệm quốc tế đến khả năng áp dụng tại Việt Nam

Bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu (tác giả Trần Thục và Koos Neefjes)

Cơ sở pháp lý cho các tranh chấp về môi trường hoặc giải quyết ô nhiễm môi trường: thực tiễn áp dụng ở Indonesia

Các Công ước quốc tế về quản lý hóa chất độc hại và rác thải nguy hiểm: kinhg nghiệm của Trung Quốc

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: