Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái phải là một phần trong Chương trình phát triển hậu 2015

In Email

 

orange day feb 2014Hà Nội, ngày 25 tháng 2 năm 2014 – Hôm nay là Ngày Cam, chiến dịch UNiTE do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phát động kêu gọi đưa vấn đề chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vào khuôn khổ Chương trình phát triển hậu 2015.

Giải quyết bất bình đẳng giới có hiệu quả hơn trong Chương trình nghị sự phát triển hậu 2015
Mặc dù các Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDG) có bao gồm một mục tiêu về thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Tuy nhiên , có rất nhiều ý kiến cho rằng việc không đưa vấn đề chấm bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trở thành một mục tiêu độc lập sẽ không giải quyết được nguyên nhân gốc rễ của bất bình đẳng giới. Khi thời hạn 2015 của các MDGs đang đến gần, nhiều hoạt động đang được tiến hành nhằm xác định các ưu tiên cho khuôn khổ chương trình phát triển hậu 2015. Vì vậy,đây là thời điểm quan trọng để đánh giá, xác định những thách thức và tích cực vận động đình hình khuôn khổ và chiến lược phát triển nhằm giải quyết những vấn đề liên quan đến phòng ngừa và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ.

"Tương lai tôi muốn” tại Việt Nam không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái
Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một hành vi vi phạm nhân quyền. Tại Việt Nam, bất chấp những nỗ lực của Chính phủ trong việc giải quyết bạo lực đối với phụ nữ, vẫn còn rất nhiều khó khăn và thách thức đang tồn tại. Theo báo cáo năm 2010 của Tổng cục Thống kê, 58 % phụ nữ đã từng kết hôn đã từng trải qua một số dạng bạo lực về thể xác, tinh thần hoặc tình dục tại một số thời điểm trong suốt cuộc đời. Một nghiên cứu khác do Plan Việt Nam, Women in Cities International và UN Habitat tiến hành năm 2012 cho thấy chỉ có 16 % nữ sinh tham gia vào nghiên cứu cảm thấy an toàn tại các địa điểm công cộng , 8% cảm thấy an toàn  khi đi xe buýt  và 30 % không bao giờ cảm thấy an toàn khi đi bộ quanh khu vực sinh sống.

Bạo lực đối với phụ nữ là một mối quan tâm toàn cầu và Chương trình nghị sự hậu 2015 cần ưu tiên vấn đề này. Trong năm 2012, Việt Nam là một trong hơn 90 quốc gia đã tham gia tích cực trong những đối thoại toàn cầu để xây dựng "Tương lai tôi muốn".Hơn 1.300 phụ nữ và nam giới Việt Nam ở tất cả các độ tuổi được hỏi về hy vọng và ước mơ trong tương lai và những ưu tiên cho khuôn khổ Chương trình phát triển hậu 2015. Quá trình tham vấn đã giúp phụ nữ có tiếng nói trong việc tiếp nhận các cơ hội và quyền bình đẳng  như nam giới và nói lên ước muốn một tương lai không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bước tiếp theo
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) tại “Diễn đàn đối thoại về bình đẳng giới”, đại diện Chính phủ Việt Nam, các tổ chức Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ (NGO) sẽ cùng thảo luận về " Những thách thức và thành tựu trong quá trình thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ vì phụ nữ và trẻ em gái”. Đây cũng là chủ đề ưu tiên của Kỳ họp lần thứ 58 của Ủy ban đặc trách về tình trạng Phụ nữ. Diễn đàn là cơ hội để các bên có liên quan chia sẻ những thành tựu đã đạt được và xác định những vấn đề  bất bình đẳng cần được ưu tiên  giải quyết bao gồm cả bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.


Về Ngày Cam
Vào tháng 7 năm 2012, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon đã lựa chọn ngày 25 hàng tháng là Ngày Cam nhằm nâng cao nhận thức và làm nổi bật các vấn đề liên quan đến việc ngăn chặn và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái . Dẫn đầu bởi chiến dịch UNiTE chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, các hoạt động do các tổ chức của Liên Hợp Quốc và các tổ chức xã hội dân sự thực hiện trên toàn thế giới. Trong tháng 2 năm 2014, chiến dịch tập trung vào việc vận động Chấm dứt bạo lực đối với phụ và trẻ em gái trở thành một phần trong Chương trình Phát triển hậu 2015.

-Hết-
Để biết thêm thông tin, vui long liên hệ
Hoàng Bích Thảo, Cán bộ truyền thông, UN Women
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Mob: 01205143996

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: