Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chính phủ được hỗ trợ kỹ thuật toàn diện để cải cách hệ thống bảo trợ xã hội

In Email

 

Hà Nội, 19 tháng 2 năm 2014 – Hôm nay, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (MOLISA) phối hợp với Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) đã khởi động dự án nhằm giúp Việt Nam thực hiện cam kết cải cách hệ thống chính sách bảo trợ xã hội.

 

Xây dựng nghị trình cải cách hướng đến một hệ thống chính sách bảo trợ xã hội hiệu quả hơn

Dự án trị giá 2,3 triệu USD với tên gọi “Hỗ trợ cải thiện hệ thống chính sách bảo trợ xã hội” hướng tới một nghị trình cải cách nhằm xây dựng một hệ thống chính sách bảo trợ xã hội hiệu quả hơn, tiếp cận được nhiều đối tượng hưởng lợi hơn và đem lại mức trợ cấp cao hơn cho các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Thông qua dự án này, những nội dung nhằm cải thiện và cải cách hệ thống chính sách bảo trợ xã hội sẽ được xác định. Dự án sẽ hỗ trợ việc xây dựng lộ trình cải cách lĩnh vực bảo trợ xã hội cũng như việc thực hiện cải cách hệ thống bảo trợ xã hội.

“Hệ thống chính sách bảo trợ xã hội phải được xây dựng với một hướng tiếp cận mới, dựa trên quyền con người và theo một cách thức chặt chẽ và có hệ thống hơn,” ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại lễ khởi động dự án. “Hệ thống bảo trợ xã hội sẽ được xây dựng trên cơ sở mức sống tối thiểu để giải quyết các vấn đề về phát triển theo một hướng tiếp cận đa chiều, nhờ đó đảm bảo ngăn chặn các rủi ro xã hội và đảm bảo an sinh xã hội cho tất cả mọi người”.  

Xây dựng tầm nhìn chung và các chính sách khác biệt nhưng hài hòa
Ông Bakhodir Burkhanov, Phó giám đốc quốc gia UNDP, đã nêu lên một số thách thức trong việc thực hiện mục tiêu này, bao gồm việc xây dựng một tầm nhìn chung và một lộ trình nhằm làm hài hòa và sắp xếp một cách hợp lý hơn 40 chính sách và cơ chế bảo trợ xã hội cho 23 nhóm đối tượng dễ bị tổn thương dựa trên 7 khía cạnh nhu cầu hoặc rủi ro khác nhau.

Ông cho biết “Dự án được thiết kế để hỗ trợ giải quyết một số thách thức trong số này,” “Dự án sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách xác định tầm nhìn phù hợp, nghiên cứu những lựa chọn khả thi và xây dựng lộ trình cải cách hệ thống chính sách bảo trợ xã hội. Dự án cũng sẽ hỗ trợ hoạt động chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế và tham vấn cá nhân nhằm xác định các ưu tiên cải cách và lộ trình cụ thể hướng đến tầm nhìn này”.

Đảm bảo bổ sung và phối kết hợp với các sáng kiến hiện có   
Dự án mới bổ sung cho các nỗ lực cải cách khác, bao gồm trợ giúp kỹ thuật từ Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức GIZ để xác định cơ cấu bảo trợ xã hội tổng quát của Việt Nam; giới thiệu và hướng dẫn các trường hợp áp dụng Mức chuẩn bảo trợ xã hội tại Việt Nam và phân tích thống kê bảo hiểm đối với bảo hiểm xã hội và cơ chế lương hưu do Tổ chức Lao động Thế giới đề xuất; đánh giá các chính sách bảo trợ xã hội với sự hỗ trợ của UNDP và GIZ; và việc thiết kế và thử nghiệm chương trình Hỗ trợ tiền mặt cho trẻ em và phụ nữ mang thai với sự hỗ trợ của Quỹ Nhi đồng LHQ UNICEF và Ngân hàng Thế giới.  
Đại diện của các đối tác phát triển có mặt tại lễ khởi động dự án hoan nghênh cách tiếp cận mang tính phối hợp do Chính phủ đề xuất và chỉ đạo đồng thời tiến hành thảo luận về các bước tiếp theo nhằm đảm bảo sự hài hòa và phối kết hợp giữa các dự án khác nhau cùng hỗ trợ công tác cải cách hệ thống bảo trợ xã hội trong quá trình thực hiện.

Để biết thêm thông tin?
Để biết thông tin chi tiết, vui lòng tìm đọc:

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: