Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Kinh tế phục hồi chậm gây hạn chế trong việc cải thiện việc làm

In Email

 

Hà Nội, ngày 21 tháng 1 năm 2014 – Trong báo cáo mới được công bố của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ ở Việt Nam trong năm 2013 cùng với tỷ lệ việc làm dễ bị tổn thương cao hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu phục hồi chậm gây hạn chế trong việc cải thiện thị trường lao động thế giới.

Cải tổ lại các chính sách

Theo Báo cáo xu hướng việc làm toàn cầu 2014, thất nghiệp toàn cầu trong năm 2013 đã gần chạm mốc 202 triệu người, tăng trưởng việc làm còn yếu, thất nghiệp vẫn tiếp tục gia tăng, đặc biệt nhóm lao động trẻ và một lượng lớn người có khả năng lao động vẫn nằm ngoài thị trường lao động.

 

Nhiều khu vực đã tạo ra được lợi nhuận, nhưng phần lớn lợi nhuận lại được chuyển vào thị trường tài sản, không thuộc nền kinh tế thực, nên gây tổn hại không nhỏ đến triển vọng việc làm trong dài hạn.

Theo xu hướng hiện tại, đến năm 2018 sẽ có thêm 200 triệu việc làm được tạo ra. Nhưng con số này thấp hơn con số cần thiết có thể đáp ứng số người mới gia nhập thị trường lao động đang ngày càng tăng.

Tổng giám đốc ILO Guy Ryder nhấn mạnh “Điều cần làm ngay lúc này chính là việc cải tổ lại chính sách. Cần nỗ lực hơn nữa để tăng tốc độ tạo việc làm và hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện điều này”.

Triển vọng khả quan của Việt Nam

Triển vọng việc làm tại Việt Nam nhìn qua có vẻ khả quan. Điều tra Lao động việc làm Quý 4 năm 2013 được Tổng cục Thống kê công bố hôm qua (20/1) với sự hỗ trợ của ILO, cho thấy số lượng việc làm nhiều hơn trước, tăng 862,000 việc làm – tức 1,7% – trong quý 4/2013 so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất thuộc về khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), ở mức 4,8% so với năm 2012. Phần lớn việc làm mới được tạo ra thuộc khối dịch vụ, công nghiệp và xây dựng.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ từ 1,81% đến 1,9% so với cùng kỳ năm 2012, Việt Nam vẫn nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trên toàn cầu.

Thất nghiệp thanh niên và việc làm phi chính thức vẫn là vấn đề đáng lo ngại

Báo cáo đã chỉ ra nhu cầu cấp bách giúp thanh niên tham gia vào lực lượng lao động. Khoảng 74,5 triệu người dưới 25 tuổi hiện thất nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên toàn cầu ở mức hơn 13% – nhiều hơn gấp đôi tỷ lệ thất nghiệp chung trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam, tỷ lệ lao động trẻ thất nghiệp thậm chí lớn hơn gấp 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp trong nước nói chung, ở mức 5,95% trong quý 4 năm 2013. Mặc dù tỷ lệ này còn thấp hơn nhiều so với thế giới, tỷ lệ thất nghiệp trẻ ở khu vực thành thị tiếp tục ở mức cao – hơn 11% – trong giai đoạn này.

Tại các nước đang phát triển, việc làm phi chính thức vẫn còn phổ biến. Theo báo cáo của ILO, tốc độ cải thiện chất lượng làm việc đang chững lại. Điều này có nghĩa là số người lao động có thể thoát nghèo giảm đi. Trong năm 2013, số người lao động sống trong cảnh đói nghèo cùng cực – dưới 1,25 USD/ngày – chỉ giảm thêm 2,7% trên toàn cầu. Đây là một trong những tỷ lệ thấp nhất suốt thập kỷ qua nếu không kể những năm bị khủng hoảng trực tiếp.

Việt Nam ghi nhận tốc độ gia tăng 2,2% trong nhóm việc làm dễ bị tổn thương (bao gồm lao động tự làm hoặc lao động gia đình) trong quý 4/2013 so với cùng kỳ năm trước, trong khi tổng số việc làm chỉ tăng 1,7%. Kết quả là, việc làm dễ bị tổn thương tại Việt Nam chiếm tới 62,1% tổng số việc làm. Con số này cao hơn nhiều so với mức chung của thế giới (47,7%).

“Đây là một chiều hướng đáng lo ngại. Nhiệm vụ tăng cường hệ thống an sinh xã hội và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang việc làm chính thức là rất cần thiết, giúp hỗ trợ giảm nghèo, tăng cầu trong nước và tăng trưởng kinh tế,” Giám đốc ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki nhận định.

Ông cũng chỉ ra rằng đầu tư vào lĩnh vực đào tạo để công tác này đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và giúp lao động trẻ có được việc làm đảm bảo với năng suất lao động cao là những nhiệm vụ “hết sức quan trọng”.

Cũng theo báo cáo của ILO, với 23 triệu người trên toàn cầu ước tính đã rời khỏi thị trường lao động do chán nản và thời gian thất nghiệp ngày càng kéo dài, cần áp dụng triệt để hơn những chính sách tích cực về thị trường lao động để giải quyết tình trạng trì trệ và không đồng bộ giữa kỹ năng và yêu cầu công việc.

Triển vọng tuyển dụng

ILO đã đưa vào một chỉ số mới thể hiện sự đánh giá của chủ sử dụng lao động về mức độ không chắc chắn trong thị trường lao động tại các quốc gia phát triển. Chỉ số này sử dụng số liệu từ Khảo Sát việc làm của ManpowerGroup.

Mặc dù báo cáo của ILO không phản ánh tình hình này tại Việt Nam, ManpowerGroup cho biết dù nhu cầu tuyển dụng của phần lớn những doanh nghiệp FDI trong nước tăng nhẹ trong quý 1/2014 (chủ yếu là thay thế nhân công chứ không phải cho các vị trí mới), nhưng cứ 5 doanh nghiệp thì tới 4 doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng sản xuất và cải tiến công nghệ trong vòng 5 năm tới.

“Điều này có nghĩa là nhu cầu tuyển dụng lao động lành nghề, bao gồm kỹ thuật viên và kỹ sư, trong khu vực FDI sẽ tăng đều trong những năm tới” Giám đốc điều hành ManpowerGroup tại Thái Lan, Việt Nam và Trung Đông, Simon Matthews, cho biết.

Trong khoảng hai hoặc ba năm tới, đầu tư sản xuất sẽ chuyển đổi từ Trung Quốc sang Việt Nam, khiến nhu cầu tuyển dụng tăng mạnh đối với tất cả các nhóm kỹ năng lao động tại các nhà máy sản xuất, từ công nhân có tay nghề thấp tới quản lý cấp trung.

Để biết thêm chi tiết?
Xem thông cáo báo chí hay tải báo cáo Xu hướng Việc làm Toàn cầu 2014: Báo cáo, Tin tức, Video và Biểu đồ

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: