Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Thiếu hiểu biết khiến lao động di cư gặp rủi ro

In Email

 

Migration Quang Ngai Son Ha Jan14QUẢNG NGÃI, ngày 4 tháng 1 năm 2014 – Một hoạt động tổ chức tại vùng miền núi tỉnh Quảng Ngãi tạo điều kiện để những lao động di cư tương lai tìm hiều về để đi làm việc ở nước ngoài an toàn. Ngày 4/1 vừa qua, các thanh niên huyện miền núi Sơn Hà, Quảng Ngãi – nơi những kiến thức về di cư an toàn còn hạn chế -- có cơ hội thảo luận với đại diện chính quyền địa phương và những lao động di cư đã trở về.

 

Do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và MTV EXIT (Chấm dứt buôn bán người và bóc lột lao động) phối hợp tổ chức với sự tài trợ của Chương trình viện trợ của Chính phủ Austrialia và Cơ quan viện trợ phát triển của Hoa Kỳ, hoạt động này thu hút hơn 200 thanh niên địa phương.
Huyện Sơn Hà là một huyện nghèo thuộc tỉnh Quảng Ngãi, với dân số gần 71.000 người, trong đó 85% là người dân tộc H’re.

Từ năm 2009 đến 2013, toàn huyện đưa gần 400 lao động đi làm việc ngoài nước, chủ yếu đến Malaysia.  Trong giai đoạn này, số tiền người lao động gửi về cho gia đình khoảng 17,7 tỷ đồng.
Ông Lữ Đình Ngô, Phó phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Sơn Hà cho biết: “Đây là một nguồn giảm nghèo cho địa phương”. Theo ông, phần lớn lao động làm việc tại thị trường Malaysia có mức thu nhập từ 4-7 triệu đồng/tháng, “một mức mà họ khó có thể kiếm được nếu ở nhà”.

Khoảng một phần tư người lao động di cư trở về nước trước thời hạn.

Đinh Văn Trí, một lao động đã trở về từ Malaysia, tâm sự rằng các vấn đề về sức khỏe và rào cản ngôn ngữ khiến những tháng đầu tiên ở nước bạn “thực sự khó khăn”.

Theo báo cáo số liệu từ điều tra khảo sát ban đầu của Dự án Hành động ba bên nhằm bảo vệ người lao động di cư trong và từ khu vực tiểu vùng sông Mê Kông tránh khỏi sự bóc lột lao động của ILO (ILO GMS TRIANGLE) thực hiện năm 2011, không một người lao động nào từ Thanh Hoá và Quảng Ngãi (bao gồm Huyện Sơn Hà) có dự định đi làm việc ở nước ngoài biết được thông tin cụ thể về chi phí để đi làm việc ở nước ngoài cũng như các quy định của Chính phủ về tiền dịch vụ, tiền môi giới và việc hoàn trả các khoản tiền này.

Một nửa trong số 300 người lao động được hỏi cho biết họ không biết các kênh để đi làm việc ở nước ngoài và 95% trong số họ không biết về quyền được giữ hộ chiếu khi làm việc ở nước ngoài. Cứ 2 trong số 3 người có dự định đi làm việc ở nước ngoài không biết một thông tin gì về vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Giám đốc Văn phòng ILO tại Hà Nội, ông Gyorgy Sziraczki, cho biết “Việc thiếu hiểu biết khiến người lao động lâm vào các hoàn cảnh rủi ro”. “Sự đóng góp của người lao động đi làm việc ở nước ngoài, cả nữ giới và nam giới, vào tăng trưởng và phát triển của cả quốc gia phái cử và quốc gia tiếp nhận là rất lớn, nhưng đáng buồn là nhiều người trong số họ đã bị bóc lột, lạm dụng và thậm chí, trở thành nạn nhân của những kẻ buôn bán người”.

Chương trình giao lưu tại huyện Sơn Hà là một phần của chuỗi các hoạt động nhằm thúc đẩy tiếp cận các thông tin chính thống về chi phí và các kênh hợp pháp để đi làm việc ở nước ngoài một cách an toàn, cung cấp các kỹ năng tự bảo vệ cũng như nâng cao nhận thức của người dân về di cư an toàn và các dịch vụ hỗ trợ nhằm ngăn ngừa tình trạng người lao động đi làm việc ở nước ngoài trở thành nạn nhân của hoạt động mua bán người và bóc lột lao động.

Các sự kiện tương tự đã diễn ra tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Phú Thọ và Bắc Ninh trong tháng 12 và sẽ được tổ chức tại Thanh Hoá sau Tết Nguyên Đán.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: