Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

“Bởi vì tình yêu, chứ không phải bạo lực, là chìa khóa để giải quyết những mâu thuẫn”

In Email

 

Hà Nội, 30/11/2013 – “ Em đã không biết rằng cứ ít nhất ba phụ nữ thì sẽ có một người sẽ bị đánh đập, lạm dụng tình dục hoặc bị những hình thức xâm phạm khác một lần trong đời. Em cũng không biết rằng một số những người bạn thân thiết của em cũng đã từng bị bạo hành tại nhà và nơi công cộng. Em thật sự rất shock khi biết bạo lực giới lại gần mình đến thế” Phong, 21 tuổi, sinh viên đại học Thăng Long, Hà Nội.

 

Phong là một trong 17 sinh viên phụ trách chiến dịch “ Hành trình cam” chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái do UN Women tài trợ. Từ đầu tháng 11 năm 2013, các bạn sinh viên đã thực hiện một chuỗi các hoạt động như hát trên xe buýt, truyền thông trên mạng xã hội và đạp xe nhằm nâng cao nhận thức và khuyến khích các bạn trẻ cùng tham gia chống lại bạo lực giới. Sáng kiến này của các bạn đã truyền cảm hứng cho hàng trăm bạn trẻ cùng tham gia chiến dịch. Chỉ sau chưa đầy ba tuần lễ, facebook fan page “ Hành trình cam” đã có hơn 300 người tham gia và buổi đạp xe ngày 30 tháng 11 đã thu hút hơn 200 người tham dự. Những chiếc xe đạp được trang trí với màu cam, sặc sỡ rong ruổi trên các con phố của thủ đô Hà Nội đã gây sự chú ý và thích thú của người đi đường. Tại các điểm dừng chờ đèn đỏ, tượng đài Lý Thái Tổ và công viên Thống Nhất, các bạn trẻ cùng hát những bài hát về tình yêu thương và sự chia sẻ và hô vang thông điệp  “Chấm dứt bạo lực. Khởi đầu yêu thương. Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.
 
Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một trong những hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng trên thế giới. Tại Việt Nam, theo một nghiên cứu của Tổng cục Thống kế năm 2010, có 58% phụ nữ đã kết hôn từng trải qua ít nhất một lần bạo lực trong đời (thể xác, tinh thần và tình dục). Gần 50% nạn nhân đã không nói với bất kỳ ai về việc bị bao hành và 87% phụ nữ đã không tìm kiếm sự giúp đỡ từ những dịch vụ công. Mặc dù Chính phủ và các bên liên quan đã xây dựng chính sách và các chương trình phòng chống bạo lực, tuy nhiên quá trình thực hiện vẫn còn rất chậm. Nguyên nhân sâu xa của việc này là do của các giá trị văn hóa, thái độ và thực tiễn tại Việt Nam bắt nguồn từ các chuẩn mực và định kiến về giới đã biện minh cho hành vi bóc lột và bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Trong chiến dịch 16 Ngày hành động chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ, sinh viên tại một số trường đại học tại Hà Nội đã thực hiện một số hoạt động nhằm năng cao nhận thức và khuyến khích các bạn trẻ cùng chung tay chống lại bạo lực giới tại Việt Nam. Ảnh: UN Women/Thảo Hoàng"Em biết rằng những nỗ lực của chúng em có thể không ngay lập tức thay đổi thái độ và hành vi của mọi người. Nhưng ít nhất là chúng em đã tiếp thêm sức mạnh cho những phụ nữ và trẻ em gái bị bạo hành và những người chứng kiến bạo lực hãy lên tiếng; đồng thời chúng em muốn nhắc nhở mọi người rằng tình yêu , chứ không phải bạo lực, là chìa khóa để giải quyết những mâu thuẫn " Phong nói.
 
Ngoài hỗ trợ tài chính và kỹ thuật từ UN Women, Chiến dịch “ Hành trình cam” cũng nhận được hỗ trợ từ ba mạng lưới các tổ chức phi chính phủ  gồm DOVIPNET , GENCOMNET và NEWs, " Hành trình cam " là một phần của một chiến dịch toàn cầu" 16 Ngày hành động chống lại bạo lực giới " do các cơ quan của Liên Hợp Quốc tổ chức với sự hợp tác của Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam. Chiến dịch bắt đầu từ ngày 25 tháng 11 , Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ , đến Ngày Nhân Quyền Quốc tế ngày 10 tháng Mười Hai. Chiến dịch là một lời nhắc nhở chúng ta phải thừa nhận rằng bạo lực đối với phụ nữ là một sự xâm phạm nghiêm trọng quyền con người và cần phải được giải quyết trên quy mô toàn cầu.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: