Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Liên Hợp Quốc và các nhà tài trợ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong phòng, chống HIV

In Email

 

Hà Nội, ngày 12/12/2013 – Tiếp tục mở rộng các cách tiếp cận bền vững và dựa trên quyền, hướng tới những người có nhu cầu lớn nhất là chìa khóa để Việt Nam đạt được những bước tiến lớn hơn nữa trong phòng, chống HIV. Đó là nhận định của các đối tác quốc tế trong cuộc họp ngày hôm nay với các cán bộ cấp cao của Chính phủ.

 

Nhóm Đại sứ và Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống HIV, đứng đầu là Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam bà Pratibha Mehta và Đại sứ Canada tại Việt Nam ông David Devine, đã có cuộc gặp mặt cuối năm 2013 và định hướng cho năm mới 2014 với  Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc và các cán bộ cấp cao trong Ủy ban quốc gia phòng chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy và mại dâm (UBQG).

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Bà Mehta chúc mừng Việt Nam đã phê duyệt đề án đảm bảo tài chính cho hoạt động phòng chống AIDS trong thời gian tới, và thúc giục Chính phủ sớm chuyển đổi đề án này thành những kế hoạch hành động cụ thể để tối ưu hóa hoạt động phòng chống HIV. Việc này bao gồm đẩy mạnh hiệu quả và hiệu suất của các hoạt động phòng chống HIV, tăng cường đầu tư cho HIV từ nguồn lực trong nước và từ khu vực tư nhân, và tập trung mở rộng các chương trình có tác động lớn nhất đến dịch HIV ở Việt Nam. Bà Mehta cũng lưu ý rằng việc sử dụng nguồn lực dành cho phòng chống HIV hiệu quả hơn sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về HIV và AIDS.

Đại sứ David Devine ghi nhận sự chuyển dịch vững chắc của Chính phủ hướng tới các mô hình điều trị nghiện tự nguyện và dựa vào bằng chứng. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh việc cai nghiện cho mọi người nghiện ma túy đều phải bảo đảm đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế và tôn trọng quyền con người. Đại sứ Devine kêu gọi Việt Nam giúp những nhóm người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV tiếp cận tốt hơn tới các dịch vụ về HIV để tránh dịch có thể bùng phát.

Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, trên cương vị Chủ tịch UBQG, ghi nhận và cảm ơn sự hỗ trợ về cả tài chính và kỹ thuật của cộng đồng quốc tế trên nhiều lĩnh vực trong phòng chống HIV, bao gồm các chương trình giảm hại và phòng chống buôn lậu ma túy. Phó Thủ Tướng bày tỏ Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế dù đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình ở mức thấp và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống HIV.
Cuộc gặp mặt cũng đề cập đến những vấn đề quan trọng khác trong phòng chống HIV, như sự cần thiết phải tiếp tục mở rộng điều trị kháng HIV cho người nhiễm HIV và điều trị methadone cho người nghiện ma túy, và tăng cường sự tham gia của các tổ chức xã hội dân sự và khu vực tư nhân trong phòng chống HIV.

Các cán bộ cao cấp quốc tế và của Chính phủ tham dự cuộc gặp mặt gồm có Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương Binh, Xã hội Nguyễn Thị Hải Chuyền, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Khắc Định, Điều phối viên chương trình PEPFAR Chris Detwiler, Giám đốc chương trình hợp tác phát triển Vương quốc Anh Jim Carpy, Đại diện UNODC Zhuldyz Akisheva, Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới Takeshi Kasai  và Giám đốc UNAIDS Việt Nam Kristan Schoultz.

Tiếp theo cuộc gặp mặt, Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì bữa tiệc cuối năm với nhiều đại diện của các tổ chức quốc tế hỗ trợ công tác phòng chống HIV tại Việt Nam.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: