Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tham gia đối thoại chính sách cấp cao

In Email

 

Hà Nội, ngày 5 tháng 12 năm 2013 – Tại Diễn đàn Đối tác Phát triển Việt Nam (VDPF) 2013 – lần đầu tiên được tổ chức - Liên Hợp Quốc cùng với Chính phủ, các đối tác phát triển, các tổ chức xã hội dân sự trong nước và quốc tế, các viện nghiên cứu quốc gia và các bên liên quan khác đã thảo luận các hình thức thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội trên diện rộng ở Việt Nam.

 

Diễn đàn là một tín hiệu tích cực

Chuyển đổi từ Cuộc họp Nhóm tư vấn các nhà tài trợ trước đây thành Diễn đàn Đối tác Phát triển hiện nay là thay đổi kịp thời và phản ánh việc Việt Nam đã trở thành quốc gia có thu nhập trung bình ở mức thấp. Chủ đề bao quát cho Diễn đàn trong giai đoạn 2013-2015 là "thiết lập quan hệ đối tác mới đối với sự phát triển cạnh tranh, toàn diện và bền vững".

Chuẩn bị sâu rộng của diễn đàn

Để chuẩn bị cho diễn đàn lần này đã có một số cuộc tham vấn với các đối tác phát triển và các bên liên quan cùng với các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam. Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết: “Liên Hợp Quốc tin tưởng mạnh mẽ rằng cần duy trì động lực này và tất cả các bên cần cam kết chung, nhằm thực hiện các kết luận và khuyến nghị đạt được trong diễn đàn này một cách xây dựng.”
Bốn chủ đề thảo luận chính của diễn đàn

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, Bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết phải có những hành động cụ thể và trách nhiệm tập thể của Chính phủ, các đối tác phát triển và các tổ chức phi chính phủ khác. Cho năm 2013, Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển đã liệt kê bốn chủ đề trọng tâm thảo luận cho diễn đàn:

1. Xóa đói giảm nghèo và xóa đói giảm nghèo cho dân tộc thiểu số
2. Thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc cung cấp dịch vụ nước sạch và vệ sinh
3. Nâng cao hiệu quả của hệ thống quản lý môi trường
4. Tăng cường năng lực cạnh tranh thông qua đào tạo và phát triển các kỹ năng nghề

Tập trung vào nhóm các dân tộc thiểu số
Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sự cần thiết phải duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và tạo ra các biện pháp tăng cường khả năng cạnh tranh mạnh mẽ như tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đề ra một lộ trình cho giá thị trường, giảm tài trợ, tái cơ cấu tài chính và hệ thống ngân hàng. Thủ tướng Chính phủ cũng bày tỏ quan điểm của mình trong việc chống tham nhũng, tạo môi trường an sinh xã hội tốt hơn cho tất cả mọi người và đảm bảo việc làm để giảm nghèo bền vững, đặc biệt là trong nhóm các dân tộc thiểu số.

Liên quan đến vấn đề này, bà Pratibha Mehta – Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã đưa ra một số khuyến nghị liên quan đến người dân tộc thiểu số và một số yếu tố có thể là tác nhân chính thay đổi cuộc sống của họ. Bà cho biết: “Việc hoàn thanh các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ đang tụt lại phía sau đối với nhóm các dân tộc thiểu số. Đây là thời điểm để đề ra các mục tiêu có ràng buộc về thời gian và đánh giá dựa trên một khuôn khổ kết quả". Bà cũng khuyến nghị Việt Nam cần có một cơ chế cấp cao để lãnh đạo và các bên có trách nhiệm giải trình, đầu tư vào các quyền văn hóa và nâng cao nhận thức công cộng. Sự tham gia của cộng đồng cần được đảm bảo trong việc thực hiện hoạch định các chính sách và giám sát, cũng như các tổ chức xã hội dân sự nên tham gia vào quá trình ra quyết định.

Các hành động cụ thể

Phát biểu bế mạc diễn đàn, Bà Kwakwa tóm tắt các vấn đề đã được đặt ra, và các hành động cụ thể, bao gồm cải cách doanh nghiệp Nhà nước, đối mặt với việc giảm tài trợ từ nước ngoài, giảm sự chồng chéo trong công tác phát triển, phát triển các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ tốt hơn cho nhóm các dân tộc thiểu số và quyền sở hữu cho cộng đồng tại địa phương nhiều hơn. Bà cũng khuyến khích các nhóm công tác tiếp tục công việc của mình, cũng như vận động để được phê duyệt ở cấp Bộ. Ông Bùi Quang Vinh, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu bế mạc diễn đàn đã nêu bật những thành tựu của Việt Nam. Ông nói: "Diễn đàn đánh dấu sự chuyển tiếp của Việt Nam từ nước nhận viện trợ trở thành một quốc gia đối tác phát triển".

Để biết thêm thông tin

Xin đọc báo cáo của Liên Hợp Quốc

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: