Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

UNAIDS công bố chiến dịch ‘Không phân biệt đối xử’ nhân ngày Thế giới phòng, chống AIDS

In Email

 

Ngày quốc tế vì Không phân biệt đối xử mới được công bốHà Nội, 1/12/2013—Vào ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm nay, Chương trình phối hợp của Liên Hơp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và chủ nhân giải Nobel vì Hòa bình kiêm Đại sứ toàn cầu của UNAIDS về Không phân biệt đối xử bà Aung San Suu Kyi cùng khởi động chiến dịch Không phân biệt đối xử (#zerodiscrimination) để kêu gọi thay đổi trên phạm vi toàn thế giới. Sáng kiến này sẽ công bố một ngày quốc tế mới với chủ đề Không biệt đối xử, vào ngày 1/3/2014 tới đây. Chiến dịch và Ngày quốc tế vì Không phân biệt đối xử dùng con bướm làm biểu tượng cho sự chuyển biến để thực hiện Không còn phân biệt đối xử.

“Tôi tin tưởng vào một thế giới trong đó mọi người đều được thăng hoa, phát triển và gặt hái thành quả. Chúng ta đều có thể góp phần tạo nên sự thay đổi bằng cách dang rộng vòng tay đón nhận sự khác biệt và để mọi người đều được sống một cách tự trọng bất kể họ là ai,” Bà Aung San Suu Kyi phát biểu. “Tôi kêu gọi mọi người hãy mở lòng mình, dang tay đón nhận và chấm dứt phân biệt đối xử.”

 

Bà Aung San Suu Kyi và Giám đốc điều hành UNAIDS ông Michel Sidibé đã công bố chiến dịch Không phân biệt đối xử trong một sự kiện kỷ niệm ngày Thế giới phòng, chống AIDS tổ chức tại thành phố Melbourne, nước Úc.

“Chúng ta đều biết rằng nếu không nỗ lực xóa bỏ phân biệt đối xư thì sẽ không thể thực hiện được mục tiêu Không còn người nhiễm mới HIV và Không còn người tử vong do AIDS,” Ông Sidibé nói. “Vào Ngày Quốc tế vì Không còn phân biệt đối xử, chúng ta sẽ tôn vinh quyền của mỗi con người được sống một cuộc sống trọn vẹn, có ích cho xã hội và tự trọng.”

Ở Việt Nam, Giám đốc UNAIDS Việt Nam Ts. Kristan Schoultz và Đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam Ts. Bs. Takeshi Kasai đã cùng công bố chiến dịch này, với thông điệp “Hãy mở lòng và dang rộng vòng tay đón nhận để Không còn Phân biệt đối xử.” Thông qua trang thông tin trực tuyến và mạng xã hội, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam kêu gọi tất cả mọi người dân Việt Nam hãy cùng đối thoại về vấn đề này và hành động để xóa bỏ phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại Việt Nam.

Phân biệt đối xử có thể ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống con người.
Trong lĩnh vực phòng, chống AIDS, phân biệt đối xử với người sống với HIV và những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV là một rào cản lớn trong việc mở rộng tiếp cận tới các dịch vụ về HIV. Các điều tra trên thế giới cho thấy cứ 7 người nhiễm HIV thì có 1 người bị từ chối cung cấp dịch vụ y tế, và cứ 10 người nhiễm HIV thì có 1 người không được nhận vào làm việc, vì tình trạng nhiễm HIV của họ. Ở Việt Nam, một điều tra do Mạng lưới quốc gia của người sống với HIV thực hiện năm 2011 cho thấy cứ 10 người nhiễm HIV thì có 1 người bị mất việc làm do họ sống với HIV.

Giai đoạn một của chiến dịch này sẽ kéo dài đến ngày 10/12/2013 – Ngày Quốc tế vì quyền con người và sẽ tiếp tục được duy trì trong tháng dẫn đến ngày Quốc tế vì Không còn phân biệt đối xử.

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: