Follow us on: 
facebook
youtube
flick
 

Chiến dịch 16 ngày hành động nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái chính thức bắt đầu

In Email

 

Hà Nội, ngày 25 tháng 11 năm 2013 – Một cuộc đối thoại chính sách về pḥng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đă được tổ chức bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Lao động, Thương binh và Xă hội và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam vào ngày hôm nay tại Hà Nội. Cuộc đối thoại đánh dấu sự chính thức  bắt đầu của 16 ngày hành động nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam hàng năm. Tham gia buổi đối thoại là hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, các cơ quan Liên Hợp Quốc, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế cũng như các kênh truyền thông.

 

Dữ liệu thống kê về bạo lực trong gia đình ở Việt Nam
Theo số liệu nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ do Tổng cục Thống kê và Liên Hợp Quốc tại Việt Nam công bố năm 2010 cho thấy: 58% phụ nữ từng kết hôn cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực: thể chất, tinh thần và tình dục trong đời. Khoảng 50% nạn nhân chưa từng nói với ai về tình trạng bạo lực mà họ phải chịu đựng và khoảng 87% nạn nhân bạo lực gia đình chưa tìm kiếm sự hỗ trợ từ các dịch vụ công.

Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thể chất và tinh thần của nạn nhân mà nó c̣n gây ra những chi phí kinh tế xă hội rất lớn. Ở Việt Nam, những người phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đ́nh thu nhập thấp hơn 35% so với những phụ nữ khác. Nh́n chung, chi phí cơ hội và việc mất năng suất sản xuất do bạo lực gia đ́nh gây ra chiếm tới hơn 3% GDP của Việt Nam chỉ tính riêng trong năm 2010.

Khuôn khổ pháp lý tại Việt Nam
Việt Nam đă thông qua Luật b́nh đẳng giới vào năm 2006, Luật pḥng chống bạo lực gia đ́nh vào năm 2007, và Luật pḥng chống buôn bán người vào năm 2012. Các nghị định cũng được ban hành để giúp triển khai thực hiện Luật pḥng chống bạo lực gia đ́nh vào các năm 2008, 2009 và 2010.

Chiến lược quốc gia về B́nh đẳng giới cho giai đoạn 2011-2020 và Chương tŕnh quốc gia về b́nh đẳng giới cho giai đoạn 2011-2015 đều đă tăng cường khả năng của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề bất b́nh đẳng giới. Việc sửa đổi Bộ luật Lao động năm 2012 cũng nghiêm cấm hành vi quấy rối t́nh dục tại nơi làm việc. Tuy nhiên, chúng ta c̣n rất nhiều việc phải làm để thực hiện có hiệu quả và củng cố Luật pḥng chống bạo lực gia đ́nh cũng như để kết thúc tất cả các hành động bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Pratibha Mehta - Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết "Chúng ta phải ngăn chặn các hành vi bạo lực trước khi nó xảy ra. Chúng ta cần nhiều giáo dục hơn nữa trong các trường học về b́nh đẳng giới và tôn trọng lẫn nhau. Chúng ta phải đảm bảo trẻ em trai và trẻ em gái được thể hiện vai tṛ giới thích hợp trong gia đ́nh và ngoài xă hội. Chúng ta phải truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi để họ tiếp tục đấu tranh cho b́nh đẳng. Đây cũng là một quyền của con người”

Sự kiện này là một trong nhiều hoạt động của chiến dịch "Cùng chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái".

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng tải bài phát biểu của bà Pratibha Mehta - Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tại buổi đối thoại chính sách hoặc theo dõi chúng tôi trên Facebook!

Tiêu điểm

myhealth-myright_en.pdf.png

NGÀY THẾ GIỚI PHÒNG CHỐNG AIDS NĂM 2017

 

Ngày 1 tháng 12 năm 2017

 

Michel Sidibé
Tổng Giám đốc UNAIDS
Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

Kỷ niệm ngày Thế giới phòng chống AIDS năm nay, chúng ta cùng nhau nêu bật tầm quan trọng của quyền về sức khỏe và những thách thức mà những người sống với HIV và người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV còn đang phải đối mặt trong việc thực hiện quyền về sức khỏe.


contest_680.jpg

Vì một hà nội vui sống, thiết kế không gian công cộng

Hà Nội ngày 17/10/2017 - Với mục tiêu cải thiện môi trường sống của người dân, đồng thời đưa văn hóa nghệ thuật đến với cộng đồng, hướng đến một tương lai đô thị tốt đẹp hơn, Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) đã xây dựng dự án "Huy động nguồn lực cộng đồng và sự tham gia của giới trẻ trong kiến tạo không gian công cộng xanh, an toàn tại Quận Hoàn Kiếm" (sau đây gọi tắt là dự án Không gian công cộng) thuộc chương trình Block by Block của Văn phòng Trung ương UN-Habitat và công ty Mojang, nhà sáng lập ứng dụng Minecraft.


op-ed-juv-justice-390.jpg

Trừng phạt khắc nghiệt đối với trẻ em vi phạm pháp luật không ngăn chặn được tình hình tội phạm người chưa thành niên tiếp tục gia tăng

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự của trẻ em là một chủ đề gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Ở Việt Nam, vấn đề này đang được tranh luận trong quá trình sửa đổi bổ sung Bộ Luật Hình sự. Một số người tranh luận rằng phương thức tiếp cận "cứng rắn với tội phạm" là cần thiết để trừng phạt trẻ em nhằm phòng ngừa tình trạng phạm tội tiếp diễn.

Tuy nhiên, nghiên cứu quốc tế chỉ ra rằng do trẻ em còn đang trong giai đoạn phát triển, việc gán cho trẻ em và đối xử với trẻ em như những tội phạm ở độ tuổi nhỏ có thể tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự phát triển và khả năng cải tạo, phục hồi thành công của trẻ.


rc_ai_new_year_card_300.jpg

New Year Greetings from the United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam

 

On the occasion of New Year 2017, on behalf of the United Nations family in Viet Nam I wish to reiterate our appreciation and express our warmest wishes to our partners and friends throughout the country. We wish our partners and their families in Viet Nam peace, prosperity, good health and happiness in the coming year.

As we enter the second year of the Sustainable Development Goals era, we look forward to continuing our close cooperation for the sake of Viet Nam’s future development; one which is inclusive, equitable and sustainable, with no one left behind.

Youssouf Abdel-Jelil
United Nations Resident Coordinator a.i. in Viet Nam


WAD2016.jpg

Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ Ban Ki-moon nhân Ngày thế giới phòng chống AIDS, 1 tháng 12

 

Ngày hôm nay, 35 năm sau khi AIDS xuất hiện, toàn thế giới đã có thể tự hào khi nhìn lại các nỗ lực phòng chống dịch. Nhưng chúng ta cũng phải hướng về phía trước với quyết tâm và cam kết chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Thế giới đã đạt được những bước tiến thực sự to lớn. Số người được điều trị HIV đã tăng cao hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2010, số trẻ em bị nhiễm HIV do lây truyền từ mẹ đã giảm một nửa. Cứ mỗi năm số người tử vong do AIDS lại giảm thêm. Và những người nhiễm HIV đang ngày càng có tuổi thọ dài hơn.RSS Email Subscription

Enter your email address: